Home Muôn mầu Hỏi đáp Sử dụng men tiêu hóa thế nào là hợp lý?

Sử dụng men tiêu hóa thế nào là hợp lý?

Con tôi được 14 tháng, sau đợt bị ốm, cháu lại càng lười ăn hơn nên cháu rất gầy. Có người bảo tôi cho cháu uống men tiêu hóa sẽ giúp cháu ăn tốt hơn. Nhưng tôi không biết sử dụng men tiêu hóa như thế nào là tốt?
 
Nguyễn Thuý Vinh (Hòn Gai – Quảng Ninh)

Trẻ nhỏ thường có biểu hiện biếng ăn do nhiều nguyên nhân như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, bị các bệnh bẩm sinh ở hệ tiêu hoá, tim mạch… Vì vậy, khi trẻ biếng ăn, cần được khám bệnh xác định nguyên nhân và trước hết phải điều trị nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn, kèm theo có thể cho thêm một ít men tiêu hoá để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Con của chị sau một đợt ốm dài dùng nhiều kháng sinh và các loại thuốc khác nên mệt mỏi, kém ăn sẽ dễ bị suy dinh dưỡng. Chị có thể cho cháu uống thêm men tiêu hoá ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng tốt cho cháu.
 

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trước hết, phải phân biệt thế nào là men tiêu hoá vì thị trường hiện nay có 2 loại đều được gọi là men tiêu hoá. Đó là men tiêu hoá thực sự và men vi sinh.

Men tiêu hoá thực sự là một hỗn hợp các enzym khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra, có tác dụng chuyển hoá các chất trong thức ăn, chủ yếu là chất đạm (protid), chất đường (glucid) và chất béo (lipid) thành những phân tử nhỏ dễ hấp thu.

Dịch tuỵ có đủ các loại men để phân giải protid – lipid – glucid thành các phân tử đơn giản dễ hấp thu như men chymotrypsin phân giải protid thành polypeptid, rồi thành peptid và cuối cùng là acid amin hay men lipase phân giải gần như hoàn toàn triglycerid của thức ăn, men phospholipase phân giải một loại phospholipid của thức ăn, men cholesterol esterase phân giải este của cholesterol thành acid béo và sterol.

Dịch ruột cũng có men phân giải protid – lipid – glucid. Như vậy, chỉ nên dùng men tiêu hoá khi các tuyến tiêu hoá bị tổn thương hay khi bị ốm dài ngày làm giảm bài tiết men tiêu hoá của cơ thể. Chỉ nên dùng một đợt 10 – 15 ngày, không dùng lâu dài sẽ làm các tuyến tiêu hoá trong cơ thể bị ức chế, giảm bài tiết sẽ dẫn đến teo, làm cho trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hoá. Thị trường có các men tiêu hoá như pepsin, neopeptin…

Còn men vi sinh bao gồm các vi khuẩn có lợi (probiotic) sẽ giúp tăng cường miễn dịch, cạnh tranh với các vi khuẩn gây bệnh bám dính vào niêm mạc ruột, làm cân bằng vi khuẩn chí trong ruột, ngăn ngừa táo bón vì tăng hấp thu nước vào lòng ruột làm mềm phân như antibio, lactomin plus… Nếu cần thiết cũng có thể cho trẻ uống men vi sinh ruột một đợt khi có hiện tượng loạn khuẩn.

BS. Phạm Thị Thục

SK & ĐS

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read