Home Muôn mầu Hỏi đáp Móng tay sần sùi, dễ gãy là bệnh gì?

Móng tay sần sùi, dễ gãy là bệnh gì?

Năm nay tôi 30 tuổi, khoảng 1 năm trở lại đây móng tay bị sần sùi, có màu hơi vàng vàng, dễ bị gãy. Thời gian đầu tôi nghĩ do đi làm ruộng tiếp xúc nhiều với nước sẽ tự khỏi. Nhưng1 tháng trở lại đây móng tay bị mủn và kẽ móng bị nứt rất đau. Xin hỏi tôi bị bệnh gì , điều trị  như thế nào?

Nguyễn Thu Hà (Hà Tĩnh)

Như chị mô tả, rất có thể bị nấm móng,  nấm móng tay là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người làm việc chân tay, khu vực nông thôn môi trường kém vệ sinh. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Bệnh nấm móng rất dễ nhận thấy bằng mắt thường: bề mặt móng bị sần sùi, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang; chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen; móng trở nên giòn và dễ vỡ. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Các móng có thể bốc mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân khiến móng tay có màu vàng và mủn là nấm sợi tơ và nấm hạt men (candida). Nấm candida thường gặp ở móng tay, ít gặp ở móng chân. Khi bị nhiễm nấm ở các móng, nó sẽ nhanh chóng lan rộng từ ngón này sang ngón khác  trên cùng bàn tay và có thể lan sang bàn tay bên kia.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như môi trường thường xuyên ẩm ướt. Đối với bệnh nấm móng, việc điều trị phải kiên trì dứt điểm. Bệnh nhân cần dùng thuốc đều đặn, thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm, việc điều trị sau này sẽ kéo dài và khó khăn hơn.

Do vậy, chị đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể về cách dùng thuốc cũng như cách phòng bệnh nấm móng.

Bác sĩ Trần Thuấn
SK  &  DS

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read