Home Muôn mầu Hỏi đáp Ðể thiền đạt hiệu quả

Ðể thiền đạt hiệu quả

Tôi thấy nhiều người nói thiền rất tốt cho sức khỏe. Vậy xin bác sĩ cho biết, để việc thiền đạt hiệu quả cao, người tập cần phải gạt bỏ những chướng ngại vật nào?

Vũ Hải Đăng(Thái Nguyên)

Khi thiền, nhất là ở giai đoạn bắt đầu, bạn sẽ gặp không ít trở ngại, chẳng hạn tâm trí không tập trung, ngủ gật, ngồi không yên… Gạt bỏ những trở ngại đó thực ra không khó, chỉ cần bạn chú tâm hơn. Cụ thể, khi tâm trí lang thang, bạn nên tập trung đếm hơi thở hoặc nhắc đi nhắc lại một cụm từ nào đó. Việc làm này sẽ giúp tâm trí bạn tĩnh trở lại. Khi ngồi thiền, hãy cố gắng thẳng lưng, tập trung vào một điểm nào đó phía trước mặt (cách bạn khoảng 1m) để chống lại trạng thái ngủ gật.


Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nếu ngồi thiền bạn thấy có cảm giác bồn chồn, khó chịu, bạn hãy chuyển việc thiền từ trạng thái ngồi sang trạng thái đi bộ với những bước nhỏ quanh nhà hoặc sân vườn, mỗi bước khớp với một hơi thở, bình thản, nhìn hơi thấp xuống, dồn tập trung vào từng hơi thở và từng bước đi. Nếu thấy đau lưng, mỏi gối thì chọn thiền nằm hoặc thiền đi bộ. Khi thiền, không nên nóng vội muốn đạt kết quả hay mong có điều gì đặc biệt đến với tâm trí và sức khỏe. Hãy cảm nhận sự tĩnh tại một cách từ từ. Cùng với thời gian và lòng kiên trì, thiền sẽ giúp bạn sáng suốt hơn, thực tế hơn, khiến cuộc sống của bạn thú vị hơn.  
 

BS. Phương Hà

SK & ĐS

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read