Home Muôn mầu Hỏi đáp Cách ngăn sỏi thận thành suy thận

Cách ngăn sỏi thận thành suy thận

Tôi bị sỏi thận đã được điều trị nhưng lại tái phát. Tôi nghe nói sỏi thận dễ dẫn đến suy thận. Xin hỏi, có cách gì ngăn chặn sỏi thận dẫn đến suy thận không?

Phạm Thành Liên(Hà Tĩnh)

Sỏi thận hình thành do lượng nước tiểu quá ít (từ việc mất nước do uống ít nước hoặc tập thể thao quá sức), sự thừa khoáng tinh thể trong nước tiểu, và/hoặc mức khoáng chất phân nhỏ hơn mức bình thường trong nước tiểu. Sỏi thận có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể từ cỡ nhỏ như hạt cát và có sỏi lớn bằng quả bóng golf. Có sỏi tự ra ngoài qua đường tiểu, nhưng cũng có sỏi thận gây đau đớn và không thể tự ra ngoài nếu không có sự can thiệp của thuốc hay các phương pháp điều trị. Một viên sỏi trong thận có thể xù xì, lởm chởm hoặc có các cạnh sắc nhọn, có thể làm tổn thương tạo nên những vết sẹo trong thận, dẫn đến thận bị hỏng và đôi khi gây nên suy thận.
 Người bị sỏi thận có nguy cơ suy thận.
Những người bị sỏi thận là đối tượng có nguy cơ bị suy thận rất cao. Do đó, biện pháp ngăn chặn tốt nhất là điều trị tốt sỏi thận và thường xuyên kiểm tra đánh giá chức năng thận để phát hiện sớm suy thận. Hiện nay, phương pháp lấy sỏi qua da vẫn là một cách điều trị hiệu quả với sỏi thận có kích thước lớn, nếu sỏi nhỏ có thể thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Ngoài ra, thay đổi cách sống để ngăn ngừa sỏi tái phát rất cần thiết, mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước, nếu bạn đã bị sỏi canxi thì nên giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalate, canxi như sôcôla, quả hạnh nhân… Ăn các thực phẩm ít chất đạm cũng làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.     
BS. Dương Văn Cường
SK & ĐS
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read