Home Muôn mầu Hỏi đáp Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì?

Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì?

Con em 5 tháng tuổi, bé bú rất ít nhưng rất thèm ăn. Vì bé còn nhỏ quá nên em không biết ở tuổi này bé có thể ăn được những gì?

Con trai em lúc sinh được 3.5 kg. Hiện tại bé được 5 tháng và cân nặng là 8.8 kg. Bé rất thèm ăn, em cho bé ăn dặm lúc 3 tháng 10 ngày. Bé không bú mẹ (lúc 2 tháng bé tự bỏ bú mẹ và bú bình). Em đang cho cháu uống sữa công thức Dielac và ăn dặm bột Ridielac ngày 2 buổi trưa và chiều, còn lại bé bú bình nhưng bú rất ít. Bé rất thèm ăn nhưng bé còn nhỏ quá em không biết cho bé ăn gì. Em đã cho bé ăn uống cam, quýt, đu đủ, sữa chua. Xin chỉ thêm những thức ăn nhẹ mà bé 5 tháng có thể ăn được? (hoacomay82…@yahoo.com)

Trả lời:

Ở lứa tuổi này, mỗi ngày cần ăn 2 bữa bột và uống 700ml sữa. Hai bữa ăn cần cách xa nhau để cơ thể bé dễ tiêu hóa. Ngoài cho con tập ăn dặm, chị phải đảm bảo cho bé bú sữa 6-8 bữa/ngày tương đương với 500 ml sữa. Trường hợp trẻ không thích bú mẹ chị có thể trộn sữa vào các bữa bột của cháu, kể cả nấu bột mặn vẫn trộn được sữa, uống thêm 2-3 lần nước hoa quả/ngày để bé tăng cân đều đặn.

Tuổi này cháu đã có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm như trẻ lớn, tức là có thể ăn được cả bột thịt, trứng, các loại hoa quả mà người lớn ăn hàng ngày; còn bột tôm cua phải để sang tháng thứ 7 mới cho ăn. Khi bắt đầu ăn thức ăn mới thì cần cho ăn ít một sau mới tăng dần lên, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn bột mặn. Tuy nhiên, chị có thể thay đổi thực đơn các bữa bột mặn, bột ngọt cho phong phú, vừa giúp bé đủ chất vừa kích thích bé ăn và làm quen được với nhiều món mới có mùi vị khác nhau.

Từ tháng thứ 8 trở đi, chị có thể tăng bữa ăn cho con 3 bữa/ngày vào sáng, trưa, tối với các bữa bột  ngọt hoặc bột mặn xen kẽ.

Các loại bột có thể tham khảo cho trẻ giai đoạn 5-6 tháng tuổi (Theo BS Phạm Thanh Thuỷ – Thuốc biệt dược):

– Bột đậu nành:

Sữa đậu nành: 200lm

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Đường: 1 thìa cà phê

Rau xanh: 1 thìa cà phê

– Bột đậu xanh, bí đỏ:

Bột gạo pha lẫn đậu xanh (1 kg gạo + 2 lạng đậu xanh)
Bí đỏ: 2 miếng nhỏ, nghiền nát

Mỡ ăn (dầu ăn): 1 thìa

Nước: 1 bát con

– Bột cua:  

Bột gạo tẻ: 2 thìa cà phê

Nước lọc cua: 1 bát ăn cơm

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa cà phê

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa cà phê

– Bột tôm:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Tôm tươi: 2 thìa (bỏ vỏ, giã nhỏ)

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Nước: 1 bát con

– Bột trứng:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Trứng gà: ½ cái lòng đỏ hoặc 2 quả trứng chim cút

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa
Nước: 1 bát con

– Bột thịt:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Thịt nạc: 2 thìa cà phê

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Nước: 1 bát con

Ngoài ra, em có thể tham khảo cách chế biến thức ăn cho con ở Viện dinh dưỡng. Ở đây có mở các lớp học về cách chế biến thức ăn cho trẻ vào chiều thứ 5 hàng tuần.

Theo Afamily
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

2 COMMENTS

 1. Tôi ở nước ngoài, được các bác sỹ khuyên cho trẻ uống nước hoa quả từ 5 tháng,
  nhưng KHÔNG được uống nước cam tới tháng thứ 8,vì acid sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
  Ngoài ra trứng cũng không được khuyến khích ăn sớm như thế này. Mong admin có ý
  kiến gì không.

  Cảm ơn rất nhiều.

  • Thường thì BS khuyên cho trẻ uống nước hoa quả sau 6 tháng, nếu trước thời điểm đó cho bé uống nước hoa quả không nên cho uống nguyên chất mà nên pha loãng nước hoa quả đó cho bé uống, để giảm lượng đường tự nhiên trong nước hoa quả ảnh hưởng đến tiêu hóa, kể cả nước cam cũng vậy, để giảm lượng axit nên pha loãng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read