Home Muôn mầu Xử thế 5 bước đối phó khi bị phản bội

5 bước đối phó khi bị phản bội

Để giảm shock và tránh khủng hoảng khi bị phản bội, có 5 gợi ý dưới đây giúp ích cho bạn.

Lời khuyên từ Sharon Rivkin (tác giả của cuốn Breaking the Argument Cycle: How to Stop Fighting Without Therapy).

1. Hít thở sâu

Phát hiện chồng lừa dối là cú shock nghiêm trọng với bất kỳ người vợ nào, đặc biệt nếu bạn tin tưởng chồng tuyệt đối. Nên trấn an tinh thần bằng cách hít thở sâu, Sharon Rivkin khuyên. Điều này tuy đơn giản nhưng là cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn tránh hoảng loạn. “Khi bạn không thở sâu, não sẽ bị thiếu oxy, khiến bạn dễ có những hành động sai lầm” – chuyên gia giải thích.

2. Đương đầu với kẻ ‘lừa đảo’

Tùy thuộc vào cách bạn phát hiện ra, bạn sẽ có phương pháp để đối diện với người chồng phản bội. Rất nhiều thông tin hỗn độn có thể làm bạn bối rối và bạn không biết phải bắt đầu “tra khảo” người bạn đời từ đâu. Hãy cân nhắc những bằng chứng bạn có được, mối quan hệ vợ chồng của bạn tốt hay tệ, cảm giác thất vọng, uất hận của bạn ở mức nào… từ đó bạn sẽ quyết định xem mình sẽ làm gì với người chồng gian dối. “Bị phản bội giống như cả thế giới đang sụp đổ dưới chân, vì thế, có thể làm những gì bản năng của bạn cho là phải” – Sharon Rivkin nói.

3. Suy nghĩ tới ‘hậu phương’

Mặc dù bạn đang cực kỳ khủng hoảng thì cuộc sống vẫn tiếp diễn. Có rất nhiều việc bạn vẫn cần thực hiện như đi làm, đưa – đón con đi học… nhưng tâm trạng buồn bã ảnh hưởng rất lớn tới công việc của bạn. “Không có gì dễ dàng để vượt qua ngay cảm giác bị phản bội. Những đừng để nỗi thất vọng làm lu mờ hết tâm trí bạn, đặc biệt khi bạn còn có con cái” – Sharon Rivkin cho biết.

– Nếu bạn có con và bé nhìn thấy mẹ khóc hay tranh cãi cùng bố, hãy giải thích đơn giản cho con.

– Nếu tâm trạng của bạn tồi tệ tới mức, không thể đưa – đón con đi học, hãy sắp xếp để có người đưa – đón bé cho đến khi bạn ổn định hơn.

Nhớ là bạn đang khủng hoảng vì khi mọi việc khiến bạn khó kiểm soát, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ tạm thời từ người thân, bạn bè, họ hàng…

4. Đặt câu hỏi

Khi phát hiện đối tác không chung thủy, sẽ có rất nhiều câu hỏi tràn ngập tâm trí bạn (tại sao anh ta phản bội mình? Tại sao mình không biết gì cả…). Nên để người bạn đời giải đáp thỏa đáng mọi băn khoăn của bạn. Các câu hỏi của bạn và câu trả lời từ nửa kia sẽ vẽ ra tất cả những gì đã xảy tới với quan hệ vợ chồng bạn. Điều quan trọng là cần xem xét cả lý do, con người của chồng bạn, tình cảm vợ chồng trong quá khứ, cách bạn đời hối lỗi và sửa sai…

5. Lên kế hoạch ‘không hành động’

Hầu hết người bị phản bội đều có xu hướng muốn “trả thù” sau khi phát hiện ra mọi việc. Nó có thể giúp bạn hả hê tức thời nhưng cũng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến chính bản thân bạn. Vì thế, cách khôn ngoan là không làm gì vào thời điểm nhạy cảm này.

Thay vào đó, hãy ra những quyết định nhỏ hơn: đọc một cuốn sách, tìm một chuyên gia tâm lý, trao đổi với những người có cùng cảnh ngộ, nói chuyện với bạn đời, đưa ra một số đề xuất… Bạn sẽ có những quyết định quan trọng như tha thứ hay không thể tha thứ nhưng những quyết định này cần có thời gian và khi bạn đã bình tĩnh hơn.

Ngọc Diệp

Mẹ & bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read