UOB: Việt Nam tăng trưởng mạnh vào năm 2021

Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 lên 7,1% so với dự báo trước đó là 6,6%.

Dự báo này do Bộ phận Kinh tế toàn cầu và Nghiên cứu thị trường của Ngân hàng UOB đưa ra trong Báo cáo Global Outlook (Triển vọng toàn cầu), quý IV/2020 vừa công bố.

Báo cáo của UOB, ngân hàng Singapore thuộc top ngân hàng lớn, uy tín của châu Á, cho biết, nhờ ảnh hưởng từ đợt dịch thứ hai giảm dần, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn vào quý IV/2020. Cụ thể, dự báo GDP quý cuối có thể đạt 4%, so với dự báo trước là 5,5%.

Cả năm nay, UOB cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,8%, so với dự báo trước đó là 3,5%. Tuy nhiên, tăng trưởng của năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt đến 7,1%, so với dự báo trước đó của ngân hàng này là 6,6%.

Theo UOB, Việt Nam đã đạt được thành công trong việc chống dịch. Trong khi các hoạt động đang dần trở lại bình thường, một làn sóng dịch thứ hai tại Đà Nẵng đã ảnh hưởng tới đà phục hồi của Việt Nam. Một ví dụ rõ ràng là sản lượng sản xuất đã quay lại mức tăng trưởng 6,99% từ hồi tháng 6 so với mức 10,55% vào tháng 4, nhưng đã tụt xuống mức 0,6% vào tháng 8 sau khi áp dụng các biện pháp cách ly.

Đánh giá về tình hình khu vực, UOB nhận định sự phục hồi đã xuất hiện kể từ quý III. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi không đồng đều ở các nền kinh tế châu Á.

Giả sử sự phục hồi có thể kéo dài và không bị gián đoạn bởi một làn sóng bùng phát dịch lớn khác, tăng trưởng kinh tế tổng thể ở châu Á sẽ tích cực trở lại vào năm sau. Nền kinh tế ASEAN có khả năng phục hồi với mức tăng 5,6% vào năm 2021, từ mức giảm dự kiến 3,5% của năm nay.

Các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng tổng thể các hoạt động kinh doanh khó có thể trở lại mức trước dịch, ít nhất là đến năm 2022, ngay cả khi vaccine sẵn sàng vào cuối năm nay vì khâu sản xuất và phân khối sẽ là một thách thức đáng kể.

Trước đó, Ngân hàng HSBC cũng công bố báo cáo “Asia Economics: It’s about stamina” (tạm dịch: “Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia”) trong đó khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6% (giảm nhẹ so với dự báo trước đây là 3%).

Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1% (dự báo trước đây là 8,5%).

Nhiều chuyên gia Singapore cũng có nhìn nhận tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng nhận định, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất thoát khỏi tình trạng suy thoái trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Thêm vào đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong phục hồi kinh tế đất nước. Các chuyên gia kinh tế Singapore dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam có thể đạt 2,8-2,9%.

An Bình (tổng hợp)
Nguồn: Baochinhphu.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles