Giai đoạn 2021-2025, Việt Nam có thể tăng trưởng 6,3-6,8%/năm

Dịch Covid-19 đang mang đến những thách thức và cả cơ hội mới cho Việt Nam, trong giai đoạn năm năm tiếp theo. Nếu tận dụng tốt thời cơ, nền kinh tế có thể bắt nhịp tăng trưởng ngay từ năm 2021.

Sáng 20-1, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NIFC) phối hợp Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá: Dịch Covid-19 mang đến những thách thức và cơ hội mới cho giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội năm năm tiếp theo (2021-2025). Ngay khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã triển khai kịp thời và hiệu quả những giải pháp ngăn chặn sự lây lan, nhờ đó giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Nhưng cũng như phần lớn các nước trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Covid-19, dẫn đến việc mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 không hoàn thành.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 tác động đến cộng đồng kinh doanh. Các doanh nghiệp (DN) trong phần lớn các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và đang phải vật lộn để tồn tại. Hai đợt khảo sát diện rộng của Tổng cục Thống kê với hơn 130 nghìn DN cho thấy, có tới 83% DN bị ảnh hưởng tiêu cực. Tương tự, các cá nhân, hộ gia đình, cũng bị tác động mặc dù gói hỗ trợ của Chính phủ đã được cung cấp từ rất sớm.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều xu hướng mới đã xuất hiện, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, nhất là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn. Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa quan trọng, nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong trung hạn.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố ảnh hưởng, NIFC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 nhiều khả năng sẽ đạt mức cao trở lại và xây dựng hai kịch bản chủ yếu cho tăng trưởng giai đoạn 2021-2025.

Kịch bản cơ sở: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm, với giả định các nguy cơ về dịch Covid-19 vẫn thường trực, những giải pháp trợ giúp nền kinh tế của Chính phủ mang lại hiệu quả ở mức vừa phải trong khi bối cảnh quốc tế vẫn trong tình trạng rủi ro, bất ổn kéo dài; kinh tế và thương mại tăng trưởng chậm.

Kịch bản khả quan: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình có thể đạt gần 6,8%/năm, nền kinh tế mặc dù có điều chỉnh giảm nhẹ sau mức tăng trưởng cao năm 2021, nhưng sau đó sẽ hồi phục ổn định.

Bà Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho rằng, thành công của Việt Nam năm 2020 trong việc đạt được mức phát triển con người cao và mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tăng trưởng kinh tế là nhờ sự lãnh đạo nhanh nhạy, tiên đoán, sức mạnh huy động nỗ lực và tinh thần đổi mới của người dân, và quyết tâm tập trung vào phát triển lấy con người làm trung tâm.

Bà Wiesen đề xuất bốn hành động chính để Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 và không để lại ai phía sau.

Đó là bảo đảm tốc độ tăng trưởng nhanh của các mặt hàng xuất khẩu chế tạo là động lực chính tạo ra việc làm bền vững, tăng năng suất và thu nhập. Hài hòa cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, bằng cách chuyển đổi nền kinh tế (sản xuất và tiêu dùng) theo hướng tăng trưởng xanh và tiết kiệm năng lượng.

Phát triển thị trường vốn trong nước và nâng cao hiệu lực và hiệu quả sử dụng tất cả các nguồn lực tài chính phát triển để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững. Tiếp tục áp dụng phương pháp quản trị AAA (dự đoán, thích ứng và nhanh nhạy), tạo môi trường thuận lợi cho việc thử nghiệm và các giải pháp sáng tạo của người dân và các tổ chức ở Việt Nam.

TÔ HÀ
Nguồn: Nhandan.com.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,628FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles