Nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ TOEFL ITP

ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc dân… xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEFL ITP kết hợp xét kết quả học tập và kết quả thi THPT.

Miễn thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ TOEFL ITP

TOEFL ITP là bài thi tiếng Anh quốc tế được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Chứng chỉ này được các chuyên gia giáo dục đánh giá là phù hợp dành cho học sinh THPT.

Sở hữu chứng chỉ TOEFL ITP đồng nghĩa học sinh có cơ hội nhận điểm 10 tiếng Anh và miễn thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (áp dụng từ năm 2014). Đặc biệt, chứng chỉ TOEFL ITP có thời hạn hai năm nên học sinh có thể ôn tập, thi và nhận chứng chỉ ngay từ giai đoạn cuối lớp 10 hoặc lớp 11, giảm gánh nặng để tập trung ôn luyện cho các môn học khác vào năm cuối cấp.

Môn thi Chứng chỉ Điểm số được
miễn thi và quy
đổi 10 điểm
Đơn vị cấp
Tiếng Anh TOEFL ITP 450 Educational
TOEFL iBT 45 Testing Service
(Mỹ)

Bảng: Các chứng chỉ và mức điểm quy đổi để được miễn thi môn Tiếng Anh (Theo công văn số 6031/ BGDĐT-KTKĐCLGD của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành).

Nội dung kiểm tra của TOEFL ITP cũng không quá phức tạp và đòi hỏi học sinh phải theo học các lớp luyện thi tốn kém và mất thời gian. Bài thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm chia làm 3 phần thi: nghe hiểu; đọc hiểu; cấu trúc và diễn đạt. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức là có thể dự thi và đạt điểm cao.

Cùng với phổ điểm rộng (từ 310-677 điểm), TOEFL ITP quy đổi theo Khung Năng lực Ngoại ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR), giúp học sinh đánh giá được trình độ của mình đang ở đâu so với mặt bằng chung của thế giới và trong nước.

Cơ hội tuyển thẳng vào đại học với chứng chỉ TOEFL ITP

Gần đây, nhiều trường đại học chọn hình thức xét tuyển bằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp xét kết quả học tập và kết quả thi THPT để sàng lọc những sinh viên ưu tú.

Đại học Ngoại Thương: Năm 2021, các phương thức xét tuyển dự kiến của trường không thay đổi nhiều so với năm 2020. Để nộp hồ sơ xét tuyển, học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt TOEFL ITP từ 550 điểm, TOEFL iBT từ 79 điểm.

Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt TOEFL ITP 550 trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm thi THPT quốc gia của môn Toán và một môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm (gồm cả điểm ưu tiên).

Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và điểm thi THPT quốc gia.

Ảnh: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường xét theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt TOEFL ITP 513 trở lên và TOEFL iBT từ 65 (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian hai năm kể từ ngày dự thi tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển) và có tổng điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt 12 điểm trở lên.

Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Thí sinh có điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL ITP đạt tối thiểu 513 hoặc TOEFL iBT tối thiểu 65 điểm được quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh sang thang điểm 10, và có tổng điểm hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm trong đó bắt buộc có môn Toán mới đủ điều kiện đăng ký để xét tuyển.

Đại học Luật Hà Nội: Trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập ba năm bậc THPT. Học sinh có thể sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để quy đổi thay điểm trung bình cộng môn tiếng Anh. Cụ thể TOEFL ITP 627 điểm, TOEFL iBT 95 được quy đổi tương ứng 10 điểm.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Trường áp dụng quy đổi điểm chứng chỉ TOEFL ITP, TOEFL iBT sang điểm tiếng Anh xét tuyển. Trong đó mức điểm tối đa có thể quy đổi là 10, tương ứng với 590 TOEFL ITP hoặc 94 TOEFL iBT.

Nhiều đại học khác trên toàn quốc cũng đang sử dụng điểm TOEFL ITP là tiêu chí xét tuyển, tuyển thẳng.

Trước thông tin nhiều trường trường đại học lớn chọn chứng chỉ tiếng Anh làm tiêu chí xét tuyển, nhiều học sinh đã chuẩn bị và có dự định thi lấy các chứng chỉ này từ lớp 11, 12.

Minh Anh, học sinh trường Phan Huy Chú cho biết: “Em định nộp hồ sơ vào Đại học Kinh tế quốc dân nên đã thi sẵn chứng chỉ TOEFL ITP”. Tại Trường Phan Huy Chú, học sinh được làm bài đánh giá năng lực bằng TOEFL ITP từ lớp 10. Bài thi này không trực tiếp kiểm tra phần nói, viết, dạng bài cũng không phức tạp. Học sinh chỉ cần học ở trường chứ không đi luyện thi ở trung tâm vẫn có thể đạt điểm số mong muốn. “Ở lớp em có nhiều bạn cũng thi TOEFL ITP để được miễn thi tốt nghiệp vì lệ phí thi cũng hợp lý so với các chứng chỉ khác”, Minh Anh cho hay.

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến được các đại học chấp nhận như TOEFL ITP, TOEFL iBT… Trong đó, mỗi bài thi lại có đặc điểm riêng. Học sinh nên tùy vào mục đích của mình để lựa chọn bài thi phù hợp.

Bài thi TOEFL ITP phù hợp với những học sinh có dự định học trong nước còn TOEFL iBT phù hợp hơn với học sinh có mong muốn du học. Ngoài ra, TOEFL ITP còn được nhiều chương trình học bổng danh tiếng lựa chọn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là các chương trình học bổng chính phủ hay học bổng đến từ các quỹ lớn, đơn cử học bổng Fulbright, VEF, Ford Foundation, học bổng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS)…

Tại Việt Nam, bài thi TOEFL ITP được triển khai bởi Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) với các chương trình hỗ trợ về chi phí dành cho học sinh, sinh viên. Chi tiết tại đây.

VnExpress(Nguồn: Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,628FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles