Kinh nghiệm học ngoại ngữ của người thành đạt

(Thuviengiadinh.vn) – Với xã hội ngày nay, việc nói được nhiều ngoại ngữ khác nhau là một lợi thế cho tất cả mọi người, để thành công được trong công việc, ngoài việc bạn cần làm tốt công việc của mình ra thì ngoại ngữ là một trong những điều kiện khá quan trọng và cần thiết khi làm việc với người nước ngoài, vậy những người thành đạt họ đã làm thế nào để nói tốt ngoại ngữ như thế? Hãy cùng xem cách học của họ.

Cách học ngoại ngữ của Bác Hồ

Học ngoại ngữ là một trong những xu thế tất yếu để chúng ta có thể hội nhập với nền kinh tế quốc tế và theo kịp xu hướng thời đại. Không chỉ học tập ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay là Tiếng Anh, nhiều bạn học sinh chúng mình còn tiếp cận với những môn ngoại ngữ khác: Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật… Mỗi bạn đều có những phương pháp khác nhau để có thể học tập ngoại ngữ. Tuy nhiên, câu chuyện mà phóng viên Hocmai.vn muốn giới thiệu đến với các bạn chính là cách học ngoại ngữ của Bác Hồ. Có thể trong số các bạn nhiều người đã biết đến câu chuyện này, hay có bạn mới nghe lần đầu nhưng điều quan trọng nhất là bạn nhận ra thông điệp gì từ câu chuyện này.

Câu chuyện kể: Ngày 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành lên tàu Đô đốc Latouche Treville sang Pháp. Tại đây, người xin làm phụ bếp và phải thức dậy từ 4 giờ sáng, làm quần quật đến tận 9 giờ đêm, sau đó anh Ba (tên mới của Người) còn dành 2 giờ học tiếng Pháp, trong khi những người khác lăn ra ngủ. Mục tiêu của Người đặt ra là, dù bận rộn hay mệt mỏi, mỗi ngày phải học thuộc 10 từ tiếng Pháp. Người thanh niên giàu nghị lực ấy suy nghĩ muốn tuyên truyền cho nước mình không thể không viết được chữ Pháp. Tiếng Pháp là chiếc cầu kỳ diệu để đưa Người đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, là công cụ cần thiết để hoạt động cách mạng. Từ những bài viết đầu tiên còn ngắn, mắc nhiều lỗi sai, Người đã viết được những bài báo dài trong đó có những tác phẩm nổi tiếng trên tờ báo Người cùng khổ (Le Paria) mà ở đó, Người vừa là chủ nhiệm kiêm chủ bút, Người lo cả khâu in ấn và phát hành. Bản án chế độ thực dân Pháp là một trong những tác phẩm viết bằng tiếng Pháp gây được tiếng vang lớn.

Không chỉ ở Pháp, khi sang hoạt động cách mạng ở Liên Xô người cũng gắng cho học bằng được tiếng Nga trong thời gian ngắn ngủi. Về sau này, mỗi khi hoạt động cách mạng ở bất cứ quốc gia này Người đều luôn cố gắng để nói được tiếng của quốc gia đó. Đó là tiếng Hán, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Thái Lan và một vài thứ tiếng châu Phi… Nỗ lực và ý chí ham học tập của Bác Hồ mãi là tấm gương để chúng ta học tập.

Ngày nay, dân học ngoại ngữ vẫn thường truyền tai nhau câu “năng nhặt thì chặt bị”. Điều quan trọng nhất đối với việc học bất kì một ngoại ngữ nào đó là sự chăm chỉ. Khi mới học ngoại ngữ, mỗi ngày Bác Hồ đã đặt ra chỉ tiêu mỗi ngày phải học đều đặn được 10 từ mới. Qua mỗi ngày tích lũy, Bác đã có được vốn ngôn ngữ phong phú để có thể giao tiếp, viết báo… Tại sao chúng mình không học tập phương pháp này của Người? Thêm một từ mới mỗi ngày là bạn đang góp phần làm phong phú vốn tri thức của mình. Đó cũng là một trong những thông điệp cuộc thi Tú tài Số muốn gửi đến cho các bạn. Có thể bạn chưa đạt được mục tiêu mà mình đặt ra là giành giải thưởng của cuộc thi nhưng Hocmai.vn tin chắc rằng bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế ngoài những giải thưởng của cuộc thi.

Với môn thi Tiếng Anh tuần này, ngoài việc tham gia làm bài với cuộc thi Tú tài Số các bạn cũng có thể thử sức mình với những câu hỏi trắc nghiệm có trong đề thi Olympic Hà Nội – Amsterdam. Đây chính là hai cơ hội để chúng mình tích lũy và khám phá những kiến thức mới. Hocmai.vn tin rằng nếu bạn chăm chỉ bạn sẽ đạt được những thành tích cao trong từng cuộc thi.

hoc tieng anh

Nhà phiên dịch nổi tiếng – Lara Lomubus

1- Kiên trì học tập từng ngày, chỉ giành ra 10 phút cũng được. Buổi sáng là thời gian tốt nhất.

Cǎn cứ vào đặc điểm trí nhớ của con người trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Nếu cách 3 ngày học 30 phút từ mới, không bằng mỗi ngày học và củng cố trong 10 phút. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà hoc tập, do sau đó không bị tác đông của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt.

2- Khi học đã chán nên thay đổi phương pháp và hình thức học.

Thường xuyên sử dụng một phươn pháp rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy đơn điệu nhàm chán và mệt mỏi, những người có nghị lực cũng không ngoại lệ. Nếu thường xuyên thay đổi phương thức học chẳng hạn như chuyển đổi từ đọc qua nghe từ viết qua hội thoai, xem bǎng hình… như thế sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ, dễ dàng tiếp thu tri thức.

3- Không thoát ly ngữ cảnh.

Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ mang tính lý giải.

4- Cố gắng dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, chẳng hạn như quảng cáo, câu chữ gặp ngẫu nhiên.

Dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả nǎng phản ứng nhanh, khiến cho bản thân có thể nhanh chóng lấy từ câu, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.

5- Chỉ có những cái đã được thầy giáo sửa chữa mới đáng ghi nhớ kỹ, nghĩa là cần phải ghi nhớ nhưng cái đã được khẳng định là đúng.

Học ngoại ngữ, không chỉ nắm bắt những kiến thức đúng trong giáo trình, mà còn phải thông qua giáo trình phản diện để học được cách tránh phạm lỗi. Cho nên ngoài việc học tập những kiến thức đã được thầy giáo hiệu chỉnh ra, còn phải xem thêm một số sách giảng giải về lỗi thường gặp.

6- Học ngoại ngữ, cần phải phối hợp từ nhiều phương diện:

Đọc báo, tạp chí, sác tham khảo, nghe đài, xem bǎng, tham dự các buổi đàm thoại.

7- Phải mạnh dạn tập nói, không sợ sai.

Cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không sợ xấu hổ, không nhụt chí

8- Thường xuyên viết và học thuộc những mô hình câu thường dùng.

Học ngoại ngữ không nên “vơ đũa cả nắm”, nên nắm những điểm cốt lõi. Nhìn từ kết cấu của ngoại ngữ, nắm được những cấu trúc câu thường dùng là rất quan trọng. Trong câu thường có từ, ngữ pháp cú pháp và tập quán.

9- Cần phải tự tin kiên định mục đích đã định, sự kiên nhẫn sẽ tạo ra nghị lực phi thường và tài nǎng học ngoại ngữ.

Một nhà tư tưởng Mỹ từng nói: “Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi” Nếu bạn không tin là bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ, thì chắc chắn bạn không bao giờ học giỏi được, và tốt nhất là từ bỏ, khi bắt đầu học ngoại ngữ thì phải tin tưởng bản thân có nghị lực, tin rằng sẽ ghi nhớ được và nhất định sẽ thành công…

Chia sẻ của thầy Nguyễn Quốc Hùng

Bằng kinh nghiệm dày dặn sau hơn 40 năm nghiên cứu và giảng dạy, thầy Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh của thầy Nguyễn Quốc Hùng  hiểu biết vô cùng quý báu về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Là tác giả của hơn một trăm cuốn sách hướng dẫn học tiếng Anh với hơn 40 năm kinh nghiệm và số lượng học trò của thầy lên tới cả triệu người, rải rác khắp mọi miền đất nước, ở mọi độ tuổi, cấp bậc, ngành nghề … Thầy Nguyễn Quốc Hùng – M.A hẳn không còn xa lạ gì với những người yêu thích tiếng Anh.

Nguyễn Quốc Hùng M.A là một trong những chuyên gia về giảng dạy tiếng Anh hàng đầu Việt Nam với 34 năm công tác và giảng dạy tại trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, 21 năm xây dựng các chương trình tiếng Anh trên truyền hình VTV2 (từ năm 1986 đến nay) và 13 năm trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (từ năm 1994 đến nay).

Thầy Nguyễn Quốc Hùng là giảng viên đầu tiên của Việt Nam (và cũng có thể là duy nhất) được nhà nước cử sang Anh để đào tạo bài bản về Dạy tiếng Anh qua các phương tiện thông tin đại chúng.

“Học tiếng Anh giao tiếp cũng như học bơi, nếu không có phương pháp thì không thể bơi xa, bơi đúng được.”

Rắc rối và khó khăn thường gặp trong quá trình học tiếng Anh.

Phương pháp học nghe hiệu quả với những bài tập thực hành đơn giản và thú vị, tiến tới nâng cao khả năng nói.

Việt Tiệp (Tổng hợp)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,606FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles