HomeGiáo dụcTài liệuPhương pháp dẫn chương trình

Phương pháp dẫn chương trình

1- Người dẫn chương trình, Họ là ai?

Có thể nói người dẫn chương trình là người thường mở đầu cho các chương trình như: Hội nghị, lễ hội, hội thảo, thảo luận…có khi xuất hiện suốt từ đầu đến cuối như: Giao lưu, lửa trại, hội diễn văn nghệ… từ đó họ trở thành là bộ mặt, là linh hồn, là không khí của cả buổi lễ. Tùy theo tính chất và quy mô của từng chương trình họ vừa là người thiết kế, đạo diễn và rất thường khi thực hiện luôn vai trò diễn viên cho suốt buổi lễ, họ thay mặt Ban tổ chức, đạo diễn, tập thể kịp thời xử lý những tình huống ngoài ý muốn: như cúp điện, sự cố kỹ thuật sân khấu (có thể xen vào các nội dung khác như văn nghệ, trò chơi…).

Đại biểu đi trể nhất là đại biểu quan trọng (phải chờ nhưng làm sao để mọi người đừng biết, đừng sốt ruột); khi phỏng vấn gặp đại biểu nói dài, hoặc có người dự tự ý xen vào chương trình các nội dung ngoài ý muốn (phải khéo léo dừng lại các nội dung đó một cách tế nhị). Người dẫn chương trình có vị trí và vai trò quan trọng, cho nên để trở thành người dẫn chương trình hoàn mỹ, ngoài năng khiếu bẩm sinh (hình thể, giọng nói…) còn đòi hỏi họ phải đam mê công việc này, phải biết tự tích lũy kinh nghiệm, phải biết “tạo duyên” cho mình, phải học hỏi cái hay cái mới của người dẫn chương trình khác, phải thường xuyên nghe góp ý sau mỗi buổi dẫn chương trình… phải tự rèn luyện mình một cách thật sự nghiêm khắc.

2- Một số yêu cầu cần có ở người dẫn chương trình:

– Trong các bộ phận, các thành viên của Ban tổ chức, sau Trưởng ban tổ chức thì người dẫn chương trình có vị trí và quan trọng bậc nhất, mọi thành bại ở người dẫn chương trình ảnh hưởng rất lớn đến thành bại cả buổi lễ, cho nên đòi hỏi cao ở người dẫn chương trình ý thức chấp hành thực hiện công việc. Người dẫn chương trình phải lấy sự thành bại qua mỗi lần tổ chức làm niềm vui, nỗi buồn cho cá nhân mình, là danh dự, uy tín của cả đơn vị, cả tập thể, cho nên mọi sự thay đổi nội dung, thứ tự các tiết mục phải có sự chỉ đạo trực tiếp và kịp thời từ Ban tổ chức.

– Người dẫn chương trình phải có hiểu biết và nắm chắc mục đích ý nghĩa, yêu cầu, nội dung, đặc điểm của từng loại chương trình cụ thể để tham mưu kịp thời cho lãnh đạo, để thực hiện công việc cho phù hợp. Có uy tín nhất định, có bề dày kinh nghiệm, biết phát huy được tối đa năng lực các bộ phận trong lúc phối hợp, lãnh đạo chỉ đạo được các bộ phận có liên quan như âm thanh, ánh sáng, hậu cần, trang trí, nhạc công…

– Người dẫn chương trình phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu ở nhiều lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, địa lý, pháp luật, nghệ thuật, xã hội… vừa có thể điều chỉnh hành vi của mình vừa có thể nhận biết và uốn nắn kịp thời với người khác, vì trước tập thể không để nói sai bất kỳ nội dung nào.

– Người dẫn chương trình phải biết năng lưu loát, nói có duyên, biết nói đùa đúng lúc, biết nói diễn cảm để thu hút người nghe, biết kể chuyện, đọc thơ, nếu cần có thể hát, chơi trò chơi (làm phong phú cho chương trình). – Người dẫn chương trình cần có ngoại hình dễ xem, biết cách ăn mặc cho phù hợp với từng loại chương trình (không quá lố bịch nhưng cũng không quá xuề xòa), phải biết tôn trọng mọi người qua cách ăn mặc của mình. Người dẫn chương trình nên biết thực hiện chương trình vừa sức và phù hợp với sở trường mà mình có nhiều kinh nghiệm thì có thể mới phát huy được khả năng ứng xử linh hoạt, chủ động để dễ thành công hơn.

– Để đạt được những điều trên người dẫn chương trình cần phải học, nếu có điều kiện thì nên học các lớp chuyên dành cho người dẫn chương trình. Tuy tốn nhiều thời gian nhưng lại giúp ta nắm được căn bản công việc của người dẫn chương trình, ngoài ra còn phải tự học ngay ở chính mình một cách thật sự nghiêm túc qua mỗi lần dẫn chương trình, biết ưu điểm của mình cố gắng phát huy, đâu là hạn chế để khắc phục, học ngay ở những người dẫn chương trình khác nếu có dịp tham mưu.

– Phải biết tự rèn luyện bản thân từ đi, đứng, nói, cười, cách diễn tả nội dung bằng ánh mắt, điệu bộ.

3- Một số kinh nghiệm trong xử lý tình huống:

– Khi có một người nào đó phát biểu sai kiến thức, nói dài quá thời gian cho phép… có thể nhờ bộ phận âm thanh cúp tiếng giúp xem như có sự cố, sau khi sửa lại âm thanh ta có thể xin lỗi và sang nội dung khác.

– Khi ta hoặc một người nào đó nói sai, nhằm lời, hát lạc giọng… tự tắt micrô để mọi người xem có sự cố, không lưu ý đến sự việc, ta tranh thủ chuyển sang đề tài khác hoặc hát lại, nói lại…

– Khi cầm micrô trong tay phải lưu ý các điều sau:

+ Không để đầu micrô quay về hướng mặt loa, âm thanh sẻ hú, có khi hư luôn cả micrô dễ gây ác cảm với người phụ trách âm thanh và đại biểu. + Không vỗ tay khi có micrô trên tay, dễ làm hư micrô.

+Không sử dụng micrô để nói chuyện linh tinh, hát ngêu ngao dễ làm người khác không hài lòng.

+ Không được nói trong hậu trường khi chưa tắt micrô.

+ Đối với các loại micrô có công tắt trực tiếp khi cần sử dụng thì mở nếu không thì nên tắt cho tiện.

– Trong chương trình các tiết mục hát, đọc thơ, kể chuyện… nên bố trí có người tặng hoa sẽ làm không khí buổi lễ hưng phấn lên. Nếu có lễ phát thưởng, ca, kể chuyện, nhất là đối thoại… nên nhờ người khác phỏng vấn (các câu hỏi phải do ta chuẩn bị) cũng là cách làm cho chương trình sinh động thêm.

– Trước khi ca một bài, mời một người lên phát biểu… nên có lời dẫn để chương trình thêm phong phú; tuy nhiên cũng lưu ý cần tránh nói nhiều quá sẽ làm loãng nội dung.

– Khi cần khán giả đồng tình với người dẫn chương trình về một vấn đề nào đó thì thay vì nói: Các bạn, các đồng chí… có đồng ý với tôi không? Nên nói: Tôi tin rằng các bạn, các đồng chí sẽ đồng ý với tôi là… tránh đi các phản ứng ngược lại điều mình muốn nghe từ khán giả.

– Các chương trình có tính chất vui chơi, giải trí và quy mô lớn… nên bố trí 2 người dẫn chương trình tuy có cực hơn ở phần viết kịch bản, tập dợt… nhưng cũng chính điều đó làm cho quy mô, hình thức được nhân lên nhiều lần, người dự cảm thấy sinh động hơn.

– Phải gặp gở các nhân vật xuất hiện trong chương trình, trong kịch bản để tạo cảm giác gần gũi, tạo thêm sự tự tin khi xuất hiện, đặc biệt là có thêm nhiều “chất liệu” để khai thác tình huống “đắt giá” về nhân vật.

– Dẫn chương trình phải luôn ăn mặc nghiêm túc, phải khác và đẹp hơn ở những người tham dự, đó là cách tạo cảm tình ở người với chung ta. – Luôn tự tin vào chính khả năng mình là điều không thể thiếu dành cho công việc của người dẫn chương trình, chính nó sẽ đưa bạn nhanh chóng tiến đến sự thành công.

MINH PHỤNG

Thuviengiadinh.com (Theo Tỉnh đoàn Cà Mau)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

5 COMMENTS

  1. Toi muon hoi ve cach thong bao cho khach moi ve thoi luong chuong trinh sap het ma khong duoc dung loi noi (doi voi chuong trinh truyen hinh)

    • Bạn có thể đặt ký hiệu riêng và giao hẹn với khách mời trước khi bắt đầu chương trình bằng ký hiệu vòng ngón tay cái và ngón trỏ thành số “0” tức là đã hết thời lượng chương trình.

  2. tôi được mời dẫn chương trình trao giải thưởng cho học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học, thư viện gia đình có mẫu dẫn chương trình này không? nếu có hãy đăng để tôi học hỏi. xin cảm ơn.

  3. Tôi muốn mở một quán ăn vặt nhưng xen vào đó là quán hát tự do để phục vụ cv bán đc tốt hơn vậy tôi phải dẫn chương trình mà k biết bắt đầu từ đâu.tôihoỉ thư viện gia đình có bài này không cho tui học với

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read