HomeGiáo dụcTài liệuNghiên cứu một số biện pháp luyện phát âm cho trẻ mẫu...

Nghiên cứu một số biện pháp luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi thông qua trò chơi học tập (Phần I)

Tác giả :  Hoàng Thị Kim Chung – Quảng Ninh

– Nghiên cứu một số biện pháp luyện phát âm phần II

– Nghiên cứu một số biện pháp luyện phát âm phần III

Phụ lục

Phần I:  Nội dung

1. Lý do chọn đề tài

2. Mục đích nghiên cứu

3. Nhiệm vụ nghiên cứu

4. Phương pháp nghiên cứu

5. Khách thể và đối tượng nghiên cứu

6. Giả thuyết khoa học

Phần II

Nội dung nghiên cứu của việc rèn luyện phát âm cho

trẻ tư 3-4 tuổi thông qua trò chơi học tập

Chương I Cơ sở lý luận nghiên cứu của đề tài

  1. Một số vấn đề lý luận ngôn ngữ
  2. Hoạt động vui chơi
  3. Đặc điểm phát triển ngôn ngữ

Chương II: Xây dựng một số trò chơi học tập nhằm rèn luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi

  1. Mục đích – nội dung nguyên tắc xây dựng trò chơi học tập và thực hiện.
  2. Hệ thống các trò chơi
  3. Thực hiện tổ chức một số trò chơi học tập nhằm rèn luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi

Phần III       Kết luận

Tài liệu tham khảo

Phụ lục

Phần mở đầu

1. Lý do chọn đề tài

*Cơ sở lý luận

Ngạn ngữ Việt Nam có câu:

“ Phong ba bão táp

Không bắng ngữ pháp Việt Nam”

Đất nước Việt Nam ta đẹp vô cùng. Dân tộc ta từ ngàn năm xưa đã xây dựng cho mình một  nền văn hóa riêng đậm đà bản sắc dân tộc, Trong đó ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người trong sự hình thành và phát triển của xã hội loài người.

Thật vậy như một nhà văn người pháp nói: “ Ngôn ngữ là chiếc gương để ta soi mình trong đó” . Trong công tác chăm sóc và  giáo dục trẻ mầm non cần hình thành và phát triển ngôn ngữ bởi lẽ ngôn ngữ chính là phương tiện để tư duy, nó đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển trí tuệ và các quá trình tâm lý khác.

Nhờ có ngôn ngữ mà đời sống tính thần của con người ngày càng  phong phú . Con người có thể thông báo, trao đổi thông tin nào đó trong cuộc sống giúp người gần người hơn.

Ngôn ngữ có vai trò lớn trong xã hội loài ngườiN, cũng như đối với con người, Những kho tàng văn hóa, những tri thức, những kinh nghiệm lịch sử đều được chứa đựng trong ngôn ngữ. Với trẻ ngôn ngữ còn là phương tiện để điều khiển, điều chỉnh hành vi giúp trẻ lĩnh hội các giá trị đạo đức mang tính chuẩn mực. Nhờ có ngôn ngữ mà con người khác xa so với động vật. Vì vậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ em  là rất quan trọng đặc biệt  là lứa tuổi 3-4 tuổi, Đây là thời ký phát cảm ngôn ngữ vốn từ của trẻ tăng nhanh. Tần số lời nói trong ngày tăng lên đáng kể, Phương tiện giao tiếp nổi trội là ngôn ngữ nói. đặc biệt  là trẻ hay đặt ra những câu hỏi dề tìm hiểu nguyên nhân, nguồn gốc của sự vật, hiện tượng. đồng thời trẻ lứa tuổi xuất hiện một số tật ngôn ngữ . Nên đây là thời điểm tốt để rèn luyện phát âm và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Mặt khác vấn đề xây dựng con người mới là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của cách mạng xã hội chủ nghĩa. Mục tiêu  giáo dục mầm non nhằm phát triển toàn diện nhân cách trẻ. Mà phương châm của ngành học mầm non là “học bằng chơi, chơi bằng học”. Trò chơi là phương tiện quan trọng nhất để phát triển trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ và thể lực. Khi mới sinh ra đứa trẻ đã rất sung sướng với lời ru ầu ơ của bà, của mẹ và đã có những phản xạ đáp lại. Cuối năm đầu trong một số tình huống cụ thể lời nói đã trở thành phương tiện để nhận thức và giao tiếp  với những người xung quanh.

Còn với trẻ 3-4 tuổi thì hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ. Chơi là nhu cầu tự nhiên của trẻ, trẻ cần chơi như cần ăn cơm, nước uống, không khí để thở. Qua trò chơi giúp trẻ lĩnh hội những tri thức khoa học tiến tiến một cách nhẹ nhàng, thoải mái giúp trẻ phát triển các tố chất vân động. Đồng thời việc tổ chức hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi có mục đích, có nội dung  phong phú  theo yêu cầu và nhiệm vụ  giáo dục đã tác động đến trẻ mọi mặt: ý thức tình cảm, ý chí, hành vi của trẻ. Trò chơi được sử dụng nhắm phát triển toàn diện nói chung và ngôn ngữ nói riêng của trẻ.

*  Cơ sở thực tiễn

Hiện nay việc luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo đã được chú ý những giáo viên còn nhiều lúng túng trong việc tổ chức hướng dẫn trẻ. Tiết học còn khô cứng, thiếu linh hoạt và còn gò bó.

Việc tổ chức cho trẻ chơi trò chơi học tập còn nhiều hạn chế không thường xuyênV, kết quả chưa cao.

Các trò chơi học tập còn thiếu thốnC, ít ỏi. Là một người làm công tác  giáo dục, bản thân thấy rõ tầm quan trọng cũng như yêu cầu của vấn đề nên tôi mạnh dạn chọn đề tài “nghiên cứu khả năng luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi”. Để làm đề tài nghiên cứu nhằm góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp nói chung và sự nghiệp  giáo dục mầm non nói riêng.

II – Mục đích nghiên cứu:

Thông qua đề tài này nhằm nghiên cứu và đề xuất một số nội dung và biện pháp luyện phát âm cho trẻ mẫu giáo lứa tuôit 2-4 tuổi. Thông qua trò chơi học tập.

III – Nhiệm vụ nghiên cứu

3.1.1      Tìm hiểu những cơ sở lý luận và vai trò của việc rèn luyện phát âm cho trẻ 3-4 tuổi.

3.2   Tìm hiểu thực trạng

3.3   Xây dựng một số hình thức nhằm rèn luyện phát âm cho trẻX

IV – Phương pháp nghiên cứu

1/ Phương pháp nghiên cứu lý luận về việc luyện phát âm cho trẻ 3-4 tuổi thông qua trò chơi.

Phương pháp quan sát: để xác định thực trạng thực hiện phát triển ngôn ngữ đối với trẻ 3-4 tuổi ở trương mầm non Bồng Khê – Con Cuông – Nghệ An

2/ Phương pháp Ankét

3/ Phương pháp tổng kết kinh nghiệm

4/ Phương pháp chuyên gia

5/ Phương pháp thực nghiệm khoa học

V – Khách thể và đối tượng nghiên cứu

* Khách thể

Nghiên cứu 20 trẻ ở trường mầm non Bồng Khê – Con Cuông – Nghệ An

* Đối tượng nghiên cứu

Nghiên cứu mức độ phát âm và luyện phát âm cho trẻ 3-4 tuổi.

VI   – Giả thuyết khoa học:

Nếu ta sử dụng các trò chơi có nội dung phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ và hấp dẫn thì rèn luyện  khả năng phát âm của trẻ

http://Thuviengiadinh.com (Tham khảo tài liệu trên trang riêng của Trần Trung Sơn)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read