Kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng mãi truyền thống anh “BỘ đỘi CỤ HỒ”

 

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước, giữ nước hào hùng của dân tộc ta là lịch sử của một dân tộc luôn phải đánh trả những thế lực ngoại xâm hùng mạnh của các thời đại, lập nên những chiến công bất hủ. Với tư tưởng và nghệ thuật quân sự Việt Nam đặc sắc “lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”; “lấy ít địch nhiều, lấy yếu chống mạnh”; “trăm họ đều là binh”, “toàn dân đánh giặc”. Truyền thống đó được nhân dân ta, quân đội ta kế thừa, nâng cao bội phần trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong 67 năm qua.

Ngay từ những ngày đầu cách mạng, quân đội nhân dân Việt Nam đã được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, lãnh đạo và giáo dục, được Nhà nước chăm lo xây dựng, được nhân dân tin yêu đùm bọc, nuôi dưỡng, đã không ngừng trưởng thành, góp phần xứng đáng làm nên những chiến công hiển hách trong lịch sử hào hùng chống xâm lược, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nhân dân đã gọi bộ đội ta bằng cái tên thân yêu: “Bộ đội Cụ Hồ”. Có thể thấy, từ ngày thành lập đến nay, dù trong gian khổ hy sinh, đầy bom đạn của chiến tranh, hay trong lao động sáng tạo của hòa bình, quân đội ta luôn phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Sức mạnh đó được thể hiện cụ thể ở danh hiệu mà đồng bào ở mọi miền đất nước đã tặng cho quân đội ta “Bộ đội Cụ Hồ”.

“Bộ đội Cụ Hồ” một lòng một dạ phục vụ nhân dân, đi dân nhớ, ở dân thương. “Bộ đội Cụ Hồ” là một hình mẫu rất đẹp về lối sống. Đối với đồng đội, đồng chí thì quý trọng như ruột thịt, hết lòng giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. “Bộ đội Cụ Hồ” là tình sâu, nghĩa nặng đối với nhân dân, coi việc giữ gìn tình đoàn kết quân dân như bảo vệ sự sống của mình; là biểu tượng của sức mạnh và niềm tin chiến thắng; là một di sản, một giá trị tinh thần và đạo đức cao quý, một thành tựu tốt đẹp mà lớp lớp các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp xây dựng.

Kế thừa truyền thống của một dân tộc Việt Nam anh hùng đã bao phen đánh tan các thế lực phong kiến xâm lược, “Bộ đội Cụ Hồ” là một đội quân có tinh thần quyết chiến và quyết thắng. Đúng như lời tiên đoán của Bác Hồ khi chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, đội quân chủ lực đầu tiên của quân đội ta “tuy lúc đầu quy mô nhỏ nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang”, “nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc, khắp đất nước Việt Nam chúng ta”. Từ 34 chiến sĩ giải phóng quân, vũ khí trang bị hết sức thô sơ, thiếu thốn nhưng vẫn quyết đánh và đã lập nên những chiến công hết sức quan trọng. Đặc biệt là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu với “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”. Ngay cả trong kháng chiến chống Mỹ, ý chí quyết chiến quyết thắng của quân đội ta là “Dù phải đốt cả dãy Trường Sơn cũng quyết giành kỳ được độc lập”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phấn đấu hy sinh, nhiệm vụ thiêng liêng của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng đó, Quân đội nhân dân Việt Nam phát huy truyền thống vẻ vang, huy động cao nhất nội lực, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh
chiến đấu, trong đó coi xây dựng quân đội về chính trị là vấn đề cơ bản nhất, làm cơ sở để xây dựng quân đội về mọi mặt. Đây còn là một yêu cầu cấp bách để xây dựng một sức mạnh chiến đấu trực tiếp của quân đội trên mặt trận chính trị, tư tưởng. Do đó, các đơn vị lực lượng vũ trang đã quan tâm xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu và vận dụng đúng đắn, sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, trung thành tuyệt đối với chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Bảo đảm sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ trong thời bình và khi có tình huống xảy ra, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu cho bộ đội trong điều kiện chiến tranh hiện đại, kỹ thuật cao. Nghiên cứu phát triển khoa học nghệ thuật quân sự, khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn trong quân sự.

Quân đội nhân dân là lực lượng trung kiên của Đảng, một công cụ sắc bén của Nhà nước bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng. Quân đội nhân dân thực hiện chức năng đó không phải chỉ bằng sức mạnh của lực lượng cầm súng, bằng sức mạnh ở quân sự, mà còn ở sức mạnh chính trị bằng bản lĩnh chính trị vững vàng, ở phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; từ đó làm cơ sở xây dựng sức mạnh về mọi mặt, chiến thắng mọi quân xâm lược và đập tan mọi âm mưu và hành động của kẻ thù.

Trong giai đoạn cách mạng mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân đặt ra những yêu cầu rất cấp bách đối với việc nâng cao phẩm chất và năng lực cho cán bộ, chiến sĩ. Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp ngày càng cao, có tổ chức hợp lý, cân đối, gọn và mạnh, có kỷ luật chặt chẽ, có trình độ sẵn sàng chiến đấu và sức chiến đấu cao. Nhiệm vụ đó đang đặt ra những yêu cầu mới trong tổ chức chỉ huy chiến đấu, trong huấn luyện cũng như trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trong xây dựng người chiến sĩ Quân đội nhân dân ngày càng thấy rõ hơn trách nhiệm lớn lao của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân trong 67 năm qua, chúng ta càng biết ơn Đảng và Bác Hồ đã tổ chức giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân “tận trung với nước, tận hiếu với dân”. Dưới ngọn cờ trăm trận, trăm thắng của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, phẩm chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng, trở thành một giá trị văn hóa cao đẹp của nhân dân và đất nước Việt Nam. Quân đội nhân dân cũng rất đỗi tự hào được vinh dự nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân.

Hơn bao giờ hết, chúng ta tin tưởng Quân đội nhân dân Việt Nam có đầy đủ tinh thần và nghị lực viết tiếp những trang sử hào hùng, sáng mãi truyền thống anh “Bộ đội Cụ Hồ”.

TuẤn Khanh

Theo Web LĐLD Cần Thơ

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,997FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles

error: Content is protected !!