Home Giáo dục Tài liệu Hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ

Hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ

Trong năm 2014, các chi bộ mới tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo hướng dẫn của Đảng uỷ Khối, chưa chủ động nghiên cứu, đề xuất đưa các nội dung sinh hoạt chuyên đề gắn với tình hình thực tế tại đơn vị.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, các cấp ủy, chi bộ cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, cần xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ theo quy định, mỗi quý, ít nhất một lần, chi bộ cần tổ chức một buổi riêng để sinh hoạt chuyên đề và lựa chọn một số nội dung cần thiết xuất phát từ yêu cầu lãnh đạo của chi bộ trong từng thời gian và phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng chi bộ làm chủ đề sinh hoạt chuyên đề.

Hai là, việc chuẩn bị chuyên đề. Chi ủy phân công những đảng viên có khả năng, trình độ nghiên cứu đề xuất tên chuyên đề sinh hoạt phù hợp trên cơ sở các nội dung chính của sinh hoạt chi bộ:

  • Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Chuyên đề 2015;
  • Giải pháp xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh;
  • Biện pháp củng cố, khắc phục những mặt còn yếu kém;
  • Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tạo nguồn phát triển đảng viên;
  • Công tác quản lý và phân công công tác cho đảng viên; chức năng, nhiệm vụ và chương trình công tác của cơ quan, đơn vị.

Chi bộ căn cứ vào nội dung, yêu cầu công tác của chi bộ, họp bàn thống nhất nội dung sinh hoạt chuyên đề cụ thể cho phù hợp yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ trong từng thời gian, sau đó phân công bí thư hoặc đảng viên có trình độ, có khả năng chuẩn bị nội dung chuyên đề và yêu cầu thời gian hoàn thành báo cáo chi bộ. Bí thư hay đảng viên được phân công chuẩn bị nội dung chuyên đề nghiên cứu kỹ chuyên đề, sưu tầm, thu thập số liệu, tài liệu có liên quan; xây dựng dự thảo, báo cáo trước chi bộ, chi bộ thảo luận tham gia, góp ý; sau đó đảng viên tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của chi bộ.

Ba là, tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề. Chi bộ thông báo trước chuyên đề, thời gian sinh hoạt và cung cấp bản dự thảo cho đảng viên để nghiên cứu trước, chủ động chuẩn bị để tham gia đóng góp ý kiến trong cuộc họp. Trong sinh hoạt chuyên đề, bí thư hoặc đảng viên được phân công chuẩn bị nội dung chính là người đồng chủ trì cuộc họp cùng với lãnh đạo chi bộ; người được phân công chuẩn bị trình bày báo cáo trước chi bộ, sau đó chủ trì thảo luận; các đảng viên trong chi bộ cùng tham gia góp ý, xây dựng, đề xuất giải pháp và kết luận buổi sinh hoat. Tổ chức như vậy, bí thư hoặc đảng viên được phân công chuẩn bị nội dung và chủ trì thảo luận sẽ nâng cao trình độ và khả năng chủ trì, diễn thuyết, điều hành hội nghị. Việc chủ động tìm đọc các tài liệu liên quan và tham gia thảo luận sẽ hình thành nhận thức mới cho đảng viên, góp phần nâng cao trình độ của đảng viên và tính hấp dẫn trong sinh hoạt chi bộ.

Bốn là, sau buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên được phân công chuẩn bị nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các đảng viên, hoàn chỉnh chuyên đề báo cáo chi bộ. Chi bộ họp rút kinh nghiệm buổi sinh hoạt, rút ra những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế để buổi sau tổ chức được tốt hơn; đồng thời tham gia để hoàn chỉnh chuyên đề, thống nhất kết luận những vấn đề trong chuyên đề, có thể rút ra nghị quyết của chi bộ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Các chi bộ cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và thời gian sinh hoạt cho phù hợp với tình hình, đặc điểm của mỗi loại hình chi bộ. Để sinh hoạt chuyên đề đạt chất lượng, bí thư chi bộ phải chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt; chọn những việc cụ thể, thiết thực, liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ để thảo luận, bàn biện pháp chỉ đạo./.                        

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read