HomeGiáo dụcTài liệuChuẩn bị tâm thể cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp...

Chuẩn bị tâm thể cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1

I. Chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào học lớp một

Thông tin hỗ trợ:

* Tuổi mầm non là bậc thang đầu tiên, làm nền móng cho những bậc thang tiếp theo của cuộc đời người, nhiều nhà khoa học đã nói đến sự cần thiết và vai trò của trường mầm non trong việc phát triển cũng như chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Để vào lớp 1, trẻ cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học – hay còn gọi là “độ chín muồi”. Vì thế một trong những yêu cầu quan trọng để giúp trẻ vào học tốt chương trình tiểu học là cần chuẩn bị cho trẻ:

  • Về mặt thể chất
  • Về mặt trí tuệ
  • Về tình cảm – xã hội
  • Về mặt ngôn ngữ
  • Một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập

* Để đáp ứng những yêu cầu trên đòi hỏi khi chuyển tiếp giữa mầm non và tiểu học phải đảm bảo sự kế thừa, tính khoa học, những kiến thức đã được  hình thành ở lứa tuổi mầm non cần phải được củng cố và mở rộng, hoàn thiện ở mức độ cao hơn giúp trẻ không bị những thay đổi đột ngột khi chuyển hoạt động chủ đạo từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập trong nhà trường phổ thông. Chính vì thế việc chuẩn bị tốt cho trẻ về thể chất, tâm lý từ tuổi mẫu giáo là yêu cầu quan trọng giúp trẻ thích ứng tốt với việc học tập ở bậc học phổ thông.

lop1

HOẠT ĐỘNG 1

Bạn hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi sau:

Để chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào học lớp 1, bạn cần chuẩn bị cho trẻ những mặt nào?


Thông tin phản hồi cho hoạt động 1

1/ Chuẩn bị về mặt thể lực:

* Bác Hồ của chúng ta có nói “Một tâm hồn minh mẩn trong một cơ thể cường tráng”, thật vậy một điều kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của học sinh là thể lực. Thể lực phát triển tốt tạo điều kiện thuận lợi cho những tư chất, những yếu tố sinh học với tư cách là tiền đề vật chất của sự phát triển nhân cách.

* Chuẩn bị về mặt thể lực cho trẻ không đơn thuần là sự chuẩn bị về lượng phát triển chiều cao và trọng lượng cơ thể mà còn là sự chuẩn bị về chất, năng lực làm việc bền bỉ, dẻo dai, có khả năng chống lại sự mệt mỏi của thần kinh, cơ bắp, độ khéo léo của bàn tay, tính nhanh nhạy của các giác quan ….. Để có được phẩm chất đó, cần tạo một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập,….. cho trẻ một cách khoa học và hợp lý cả về thời gian cũng như phù hợp với đặc điểm phát triển riêng của từng trẻ.

2/ Chuẩn bị về mặt phát triển trí tuệ:

* Giáo dục mầm non có một ý nghĩa quan trọng đối với việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học cũng như tập cho trẻ làm quen với những sinh hoạt gần gũi với hoạt động học tập.Vì vậy trẻ cần phải có sự rèn luyện về các thao tác trí tuệ, có sự hiểu biết vể bản thân, gia đình, môi trường xung quanh, các biểu tượng về thời gian, không gian đồng thời có kỹ năng thực hiện hoạt động trí óc như biết so sánh, phân tích, tổng hợp,….

w Trí tuệ ở đây là những hiểu biết nhất định của trẻ về các sự vật, hiện tượng xung quanh như nắng, mưa, nóng, lạnh, thứ bậc trong gia đình,….

w Biểu tượng là những hình ảnh của các sự vật hiện tượng mà trẻ hình dung được ở trong đầu mỗi khi được nhắc đến. Ví dụ khi ta nói ô tô trẻ sẽ hình dung được ở trong đầu rằng đó là cái gì, dùng để làm gì.

w Kỹ năng hoạt động trí óc là những hành động trí óc đơn giản như so sánh sự giống nhau hay khác nhau của 2 hay nhiều sự vật, hiện tượng, đối chiếu về kích thước hỏi và thử trả lời, đếm,…..

w Khả năng định hướng trong không gian và thời gian cũng là một biểu hiện của sự phát triển trí tuệ, trẻ biết xác định được không gian trên, dưới, trước, sau, phải, trái và thời gian như sáng, trưa, chiều, tối, hôm qua, hôm nay,…. Là điều kiện cần thiết để trẻ tiếp thu, lĩnh hội chương trình học tập ở trường phổ thông.

3/ Chuẩn bị về mặt tình cảm – xã hội:

* Sự phát triển các mặt tình cảm – xã hội là tiền đề quan trọng cho việc học và phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Chính việc phát triển tính tự tin, tự trọng, thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập; khả năng tập trung, chấp hành những qui định chung và sự chỉ dẫn của người lớn (phù hợp với lứa tuổi của trẻ) là vô cùng thiết yếu giúp trẻ học tập tốt ở trường phổ thông sau này. Khi trẻ tự tin vào chính bản thân mình, trẻ sẽ học được cách chủ động độc lập trong việc thực hiện các nhiệm vụ đến cùng. Vì vậy hãy để trẻ tự làm và người lớn chúng ta là khích lệ trẻ.

* Giáo viên mầm non cần phải làm gì?

+ Giáo dục cho trẻ ý thức về bản thân như đặt các câu hỏi để kích thích trẻ biểu lộ những suy nghĩ, cảm xúc của mình thông qua tranh ảnh, hình vẽ, thơ, chuyện. Khuyến khích trẻ tự tổ chức các trò chơi đặc biệt là trò chơi phân vai theo chủ đề. Giáo dục trẻ có thói quen tự phục vụ bản thân.

+ Giúp trẻ tự lựa chọn và tham gia các hoạt động chơi nhằm phát triển tính tự tin, tự lực và sáng tạo của trẻ.

+ Giúp trẻ ham học bằng cách thiết kế những hoạt động thú vị vui nhộn, vừa sức cho trẻ như chơi xếp hình, nấu ăn, gieo hạt và quan sát sự lớn lên của cây,….

+ Giáo dục trẻ ý thức chấp hành nội qui, qui định ở trường, lớp học, những nơi công cộng, chấp hành luật an toàn giao thông.

+ Giáo dục trẻ ý thức và thái độ cư xử phù hợp đối với người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em, chú, bác,…..

+ Giáo dục trẻ tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, cô giáo và những người lớn khác trong trường mầm non đồng thời giúp trẻ có những biểu tượng chính xác về trường phổ thông, về các mối quan hệ giữa bạn bè, thầy cô giáo từ đó kích thích lòng mong mỏi, háo hức được đến trường học tập của trẻ.

4/ Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ:

* Tất cả những nội dung, kiến thức nói cho đến cùng đều phải thông qua tiếng mẹ đẻ. Vì vậy việc chuẩn bị cho trẻ sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ trong sinh hoạt hàng ngày là việc quan trọng nhất để chuẩn bị cho trẻ vào lớp một.

* Trẻ có ngôn ngữ mạch lạc phát triển tốt, thì đồng thời các quá trình tâm lý như tư duy, tưởng tượng, trí nhớ, tri giác,…. của trẻ cũng phát triển tốt.

* Việc phát triển ở trẻ khả năng sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày một cách phong phú; hình thành một số kỹ năng chuẩn bị cho việc đọc, viết, thông qua các hoạt động sinh hoạt, học tập, lao động, các buổi tham quan, dạo chơi … cần khuyến khích trẻ sử dụng tiếng mẹ đẻ, mở rộng vốn từ về thế giới xung quanh, tập cho trẻ biết diễn đạt một cách rõ ràng, mạch lạc, không nói ngọng, nói lắp, nói lí nhí.

* Đối với trẻ 5 tuổi để giúp ích cho việc học tốt môn tiếng Việt ở lớp một giáo viên cần tổ chức các hoạt  động nghe – nói như cho trẻ phát âm các chữ cái, nghe và hiểu nghĩa của từ, thể hiện cử chỉ, điệu bộ, nét mặt phù hợp với yêu cầu, hoàn cảnh giao tiếp. Bên cạnh đó chuẩn bị cho việc đọc – viết  như cho trẻ tiếp xúc với chữ viết trong môi trường xung quanh, nhận dạng và phát âm các chữ cái, tô chữ cái, từ, xem và nghe đọc các loại sách, phân biệt phần mở đầu, kết thúc của sách. Cho trẻ làm quen với cách đọc và viết tiếng Việt: hướng đọc, viết từ phải sang trái, từ dòng trên xuống dòng dưới, hướng viết của các nét chữ, “đọc” truyện qua các tranh vẽ, đọc phải diễn cảm, các tranh vẽ phải đẹp và to, chữ viết rõ ràng, to, chữ sử dụng trong sách là chữ in thường.…

5/ Chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập:

* Hiện nay việc sử dụng phương pháp dạy học tích cực trong các bậc học đã giúp trẻ chuyển hoạt động chủ đạo từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập một cách thuận lợi.

* Để đạt được những hiệu quả trên cần tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện một số kỹ năng cơ bản của hoạt động học tập như việc sắp xếp bàn ghế, cách cầm bút, cầm sách, mở sách, tư thế ngồi đúng,… giúp trẻ thích ứng với hoạt động mới. Thông qua chủ đề “Trường Tiểu học” giáo viên cần hướng dẫn trẻ làm quen với các đồ dùng học tập ở trường phổ thông, thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với sách, truyện, bút, thước.

* Bên cạnh đó trẻ phải biết cách điều khiển, vận động bàn tay nhỏ bé của mình để thực hiện một cách gọn gàng, dẻo dai các thao tác vận động trong học tập.

* Trong giờ chơi, giờ ăn giáo viên tập cho trẻ biết sử dụng những đồ dùng sinh hoạt một cách gọn gàng khéo léo. Các nhà khoa học đã khẳng định “Những vận động bằng tay của trẻ càng khéo léo, càng phong phú bao nhiêu càng dễ hình thành các thao tác trí tuệ bấy nhiêu”.

II. Nội dung và hình thức tổ chức các hoạt động cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với đọc, viết.

Thông tin hỗ trợ

Để giúp trẻ làm quen với việc đọc – viết, trong trường mầm non chúng ta sẽ dạy trẻ những nội dung gì và dạy trẻ như thế nào?

* Chuẩn bị cho việc học đọc

+ Cho trẻ làm quen với chữ cái trong các hoạt động giáo dục theo chương trình chăm sóc-giáo dục mầm non. Trẻ biết gọi tên, tô và tập viết các chữ cái.

+ Làm quen cách đọc các từ, câu đơn giản như hướng dẫn trẻ đọc tên trẻ trong bảng danh sách lớp, gọi tên một số đồ vật được ghi trên những đồ dùng cá nhân, bảng chữ ghi tên đồ vật thường dùng (như bút chì, giấy, góc sách ….), nhận biết và viết tên của bản thân.

+ Giáo viên nên đọc sách cho trẻ nghe thường xuyên, có thể sử dụng các giờ như dạo chơi ngoài trời, trước giờ ăn,….Khi trẻ nghe và nhìn cách cô đọc sách trẻ có thể học được những kiến thức từ nội dung sách, cách sử dụng sách và nguyên tắc đọc, hướng dẫn trẻ ý thức giữ gìn và bảo vệ sách. Cần lựa chọn những sách có hình ảnh sinh động ngoài bìa nhằm gây hứng thú cho trẻ đối với sách. Trẻ nhận ra các từ mới trong truyện, mong muốn được đọc truyện.

+ Thông qua việc đọc sách trẻ khám phá các ký hiệu và mẫu chữ khác nhau, kích thích sự tò mò tìm hiểu các từ và chữ.

* Chuẩn bị cho việc học viết

+ Giáo viên tổ chức các hoạt động tập tô/tập vẽ giúp trẻ làm quen với các nét cơ bản của chữ viết tiếng Việt và biết cách đưa nét tạo thành chữ viết.

+ Chơi các trò chơi luyện ngón tay nhằm rèn luyện vận động của các cơ nhỏ và sự khéo léo của các ngón tay, sự phối hợp tay mắt như chơi buộc dây, cài cúc, xếp hột hạt, chơi lăn bóng, chuyền bóng, ném trúng đích,…

+ Tổ chức các hoạt động tạo hình như vẽ tranh, nặn, xé dán, đồ, in hình, vò giấy,… đặc biệt các hoạt động có sử dụng bút, giấy như làm sách, hoàn thiện bức tranh

+ Hướng dẫn trẻ biết làm một số đồ chơi đơn giản từ nguyên vật liệu thiên nhiên (quấn kèn từ lá cây, làm con chuồn chuồn, gấp tàu, máy bay, bè….).

HOẠT ĐỘNG 2

– Cần phải tạo môi trường như thế nào để chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào học lớp 1?

– Hãy thực hiện bài tập đánh giá mức độ phát triển trẻ mẫu giáo 5 tuổi trong hoạt động làm quen chữ viết ở trường bạn đang công tác?

Số TT

Các kỹ năng

Mức độ

Tốt

Khá

T.bình

Yếu

1

* Kỹ năng nghe:

– Nghe hiểu giao tiếp thông thường

– Nghe và làm theo lời chỉ dẫn

2

* Kỹ năng nói:

– Khả năng phát âm tiếng Việt: to, rõ ràng

– Trả lời được các câu hỏi thông thường

3

* Kỹ năng chuẩn bị biết đọc, biết viết:

– Nhận biết hướng của đọc, viết.

– Biết cầm sách, truyện đúng tư thế và thích thú với sách truyện tranh.

– Hiểu biết mối quan hệ giữ lời nói và chữ viết.

– Nhận biết chữ cái, từ

– Phân biệt sự giống nhau qua thị giác

– Tô chữ

– Tư thế ngồi

Thông tin hỗ trợ cho hoạt động 2

* Việc tạo môi trường trong trường mầm non rất quan trọng đòi hỏi giáo viên cần phải tổ chức môi trường chữ viết trong lớp phong phú để trẻ được “tắm mình trong chữ viết” và giúp trẻ làm quen chữ với chữ cái một cách tự nhiên. Đó là các góc chơi trong lớp như góc sách, góc thư viện tại nhà hay tại trường,…Ở những góc chơi này nên có các loại sách báo và vật liệu như sau:

* Tranh ảnh về thế giới xung quanh như: con người, nghề nghiệp, thế giới động vật, thế giới thực vật,… dưới các tranh ảnh cần có chữ viết to.

* Sách, tranh truyện với các lại giấy bìa, tốt, bền, ít trang, nội dung đơn giản, màu sắc đẹp, chữ to,…các bài thơ ngắn, các câu chuyện có nội dung lặp đi lặp lại để trẻ dễ nhớ, dễ thuộc.

* Các dụng cụ để trẻ có thể làm sách như kéo, hồ, giấy, bấm giấy, kim bấm, băng keo, bìa …

* Tại góc sách đối với lớp mẫu giáo lớn chúng ta có thể trang bị thêm cho trẻ sách tập tô, vở, giấy để trẻ tự do tập viết khi có ý thích, cứ như thế mỗi ngày một ít, trẻ sẽ dần dần biết các chữ cái, các từ. Những sản phẩm của trẻ cần được trân trọng và giữ gìn từ đó giúp trẻ hứng thú khi tạo ra các sản phẩm.

* Khi dạy trẻ theo các chủ đề giáo viên nên dán các bài hát, bài thơ, câu chuyện, câu đố, ca dao lên tường cho trẻ đọc.

* Một số kệ, đồ dùng đồ chơi trong lớp, các biểu bảng ở lớp cũng giúp cho trẻ làm quen với chữ như:

+ Đồ chơi lắp ráp, đồ chơi xây dựng, đồ dùng trong gia đình như chảo, nồi, chén, dĩa,….

+ Một ngày ở trường của bé vừa có chữ vừa có hình ảnh để trẻ dễ hiểu.

+ Hôm nay là ngày thứ mấy, trẻ có thể gắn số thứ tự, ngày, tháng, năm,…

+ Ai đến lớp nhỉ: gắn ký hiệu và tên trẻ

+ Tâm trạng của bạn như thế nào: vui, buồn, giận, bình thường.

+ Thời tiết hôm nay ra sao: mưa, nắng, nóng, lạnh, mát mẻ,…

+ Bé nghe cô kể chuyện nhé:Vườn cổ tích, sân khấu rối,…

+ Phân nhóm thực phẩm giúp tôi bạn nhé, ai sống trong ngôi nhà này,…

+ Ước mơ của bé sau này trong chủ đề nghề nghiệp, bé chọn hình ảnh dán lên và tập sao chép chữ,….

III. Những nội dung cần tư vấn với phụ huynh:

Thông tin hỗ trợ

* Mấy năm gần đây có hiện tượng một số trẻ trước khi vào lớp 1 đã “đọc thông viết thạo”. Có một số trường phổ thông lấy đó làm tiêu chuẩn để ưu tiên tuyển trẻ vào lớp 1. Với thực trạng trên nhiều bài báo của các nhà giáo, phụ huynh lên tiếng. Theo họ chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cần quan tâm phát triển toàn diện: về thể lực, các tố chất, năng lực nhận thức, khả năng sáng tạo, ngôn ngữ, tình cảm, hành vi đạo đức,…

* Hiện tượng một số phụ huynh mới đầu năm lớp Lá đã đã nôn nóng bao nhóm cho con học chữ hoặc chiều xin rước con sớm để đưa đến cô giáo lớp 1 dạy chữ hay có nơi đến học kỳ 2 đã cho trẻ nghỉ học để đến học với giáo viên tiểu học mà bất chấp nguyên tắc đòi hỏi sự phù hợp giữa nội dung, phương pháp dạy học với sự phát triển tâm sinh lý ở lứa tuổi này, ép trẻ học quá sớm vô tình chúng ta làm mất đi sự tập trung chú ý và hứng thú học tập của trẻ sau này, đồng thời làm giảm tỉ lệ trẻ 5 tuổi đến lớp mẫu giáo. Mặc khác không ít những phụ huynh lại phó mặc con mình cho trường mầm non dẫn đến việc không tạo ra được sự thống nhất trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, dẫn đến hiệu quả chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 không cao.

* Ở nông thôn, những vùng khó khăn phụ huynh lại có quan niệm học mẫu giáo phải đóng tiền học phí, cứ để con ở nhà đến 6 tuổi vẫn được gọi ra lớp 1 mà không cần phải chuẩn bị tâm thế gì cả, không cần biết đến sức khoẻ trẻ là gì, đó cũng là một trong những nguyên nhân “ngồi nhầm lớp”, lưu ban, bỏ học giữa chừng.

* Với những nguyên nhân trên ngay từ đầu năm học Giáo dục mầm non cần phải:

+ Xây dựng chương trình giáo dục trẻ 5 tuổi theo hướng tích hợp, tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm phát triển ở trẻ tất cả các lĩnh vực, giúp trẻ vững vàng, tự tin khi bước chân vào trường phổ thông.

+ Tổ chức các hoạt động giúp các bậc cha mẹ hiểu được mục đích ý nghĩa, nội dung của việc chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1

+ Phối hợp với trường Tiểu học, chuẩn bị một số kỹ năng, nội dung, phương pháp học tập.

+ Hướng dẫn phụ huynh sưu tầm sách, chọn sách, hướng dẫn trẻ các kỹ năng học tập cần thiết nhất.

Hoạt động 3

Theo bạn chúng ta cần tư vấn cho phụ huynh những nội dung gì để chuẩn bị cho trẻ trước khi vào

Thông tin phản hồi cho hoạt động 3

* Chuẩn bị thể lực cho trẻ là một việc làm quan trọng đòi hỏi chúng ta phải có sự quan tâm sâu sắc. Một cơ thể khoẻ mạnh là tiền đề vật chất giúp cho trẻ phát triển năng lực hoạt động trí tuệ ở trường phổ thông. Người lớn cần phải hiểu điều đó để tránh cho trẻ suốt ngày phải ngồi tập đọc, tập viết, tập tô, tập vẽ …. như một học sinh phổ thông thật sự.

* Biết cách ứng xử với mọi người xung quanh, lễ phép, kính trọng người lớn nhằm chuẩn bị dần cho trẻ thích ứng với những quan hệ xã hội ở trường phổ thông.

* Giúp trẻ diễn đạt điều mình muốn một cách mạch lạc, rõ ràng.

* Phụ huynh cần kết hợp với giáo viên để biết cách dạy trẻ phát âm 29 chữ cái trong chương trình mẫu giáo, cách làm quen với các mẫu chữ in thường, viết thường, in hoa.

* Xây dựng cho trẻ một góc học tập gọn gàng, đẹp mắt, phù hợp với điều kiện sẵn có của mình nhằm giúp trẻ thích thú đối với việc ngồi vào bàn học.

* Giúp trẻ chọn lựa sách, đọc sách cho trẻ nghe và trẻ có thể “đọc vẹt” sách nhưng việc đọc như thế có một ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết cho việc học đọc sau này. Ngoài ra cần chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi trẻ đặc biệt là đồ chơi chữ cái, số.

* Phụ huynh cần tạo cho trẻ thói quen tự lập bằng cách khuyến khích trẻ thực hiện trọn vẹn một vài công việc nhà đơn giản, tự tạo một thời gian biểu học tập – vui chơi và nghiêm túc thực hiện thời gian biểu ấy.

* Có thể dẫn trẻ đến thăm trường Tiểu học và chỉ cho trẻ biết các phòng, lớp học, sân chơi…

KẾT LUẬN

Để chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi trước khi vào trường phổ thông được tốt bạn cần:

* Nắm vững nội dung và tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho trẻ đến trường phổ thông.

* Chuẩn bị cho trẻ có vốn tri thức, biểu tượng và kỹ năng thực hiện hoạt động trí óc nhất định.

* Hình thành cho trẻ kỹ năng điều khiển hành vi của mình, biết điều khiển hành động cử chỉ việc làm phù hợp với yêu cầu chung của xã hội, của gia đình, của nhà trường, tập thể lớp.

* Hình thành những động cơ kích thích trẻ học tập, làm cho trẻ thích đi học, muốn được học và xem đó là một công việc thích thú, hấp dẫn, quan trọng cần phải làm.

* Hướng dẫn trẻ các kỹ năng vận động khéo léo đôi bàn tay.

* Giúp trẻ diễn đạt ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc.

Và Zazz đã kết  luận, đối với trẻ lớp 1, vấn đề khó nhất không phải là học chữ, học tính, học đọc, học viết …mà là học cách hoà nhập với môi trường mới, hoạt động mới.

Câu hỏi tự đánh giá:

Bạn hãy đánh giá việc thực hiện các nội dung cho trẻ làm quen chữ viết tại nhóm, lớp mầm non của mình?

TT

Nội dung đánh giá

Không

1.

2.

Tạo môi trường cho trẻ làm quen với chữ viết

– Bố trí các góc chơi phù hợp và tận dụng các khoảng không gian trong lớp

– Giáo viên biết đưa chữ viết vào các góc chơi, biểu bảng, đồ dùng đồ chơi như (tên các góc hoạt động, bảng chữ cái, các bài thơ, bài hát, câu chuyện, lịch hoạt động, bé đến lớp,..)

– Trình bày chữ viết theo mẫu chữ qui định và có những hình ảnh trong các góc chơi phù hợp với chủ đề đang thực hiện.

Góc thư viện:

– Có nhiều loại sách, truyện tranh chữ to, tranh ảnh, sách do cô và trẻ cùng làm phù hợp với trẻ, với chủ đề, được sắp xếp theo từng thể loại, thuận tiện cho việc sử dụng của trẻ.

– Bố trí góc sách khoa học, đảm bảo đủ ánh sáng, yên tĩnh cho trẻ.

Tổ chức các hoạt động cho trẻ làm quen văn học và làm quen chữ viết

– Giáo viên có thực hiện đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp giáo dục.

– Giáo viên có chú ý phát huy tính tích cực của trẻ, tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động.

– Tổ chức các hoạt động cho trẻ làm quen chữ viết phong phú.

– Thực hiện đầy đủ vở “Bé tập tô”.

– Giáo viên có sáng tạo trong việc hình thành các kỹ năng đọc sách, xem sách ở trẻ.

– Tuyên truyền đối với phụ huynh hiểu được mục đích ý nghĩa của việc chuẩn bị cho trẻ vào học lớp 1.

– Trẻ trong lớp có kỹ năng khá tốt cho việc học đọc, viết.

BÀI TẬP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG

Bạn hãy thực hiện một hoạt động Làm quen chữ viết theo hướng tích hợp.

Theo Sở  giáo dục Tiền Giang

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read