Phạt con thế nào cho hiệu quả

Có một thực tế trong giáo dục gia đình hiên nay là “coi trọng giáo dục, coi nhẹ viêc phạt con cái ”. Tuy nhiên, nếu phạt trẻ một cách khoa học và kịp thời sẽ có tác dụng nhắc nhở, răn đe, khiến cho trẻ sửa được cái sai, từ đó đạt được hiêu quả tốt. Vì vậy có thể coi phạt con cũng là một nghệ thuật.

Mức phạt phải thích đáng

Mục đích tự nhiên của việc phạt con cái là mong cho con có sự chuyển biến tốt về mặt nhân cách. Vì vậy mức phạt, hình thức phạt phải phù hợp với hành vi của con.

Việc phạt quá nặng dễ dẫn đến sự phản đối của trẻ, nếu phạt quá nhẹ sẽ không đủ để răn đe. Vì vậy việc phạt phải thích đáng, đúng người đúng tội.

Chúng ta thường có một kinh nghiệm trong cuộc sống là đối với tuyệt đại đa số các bậc cha mẹ mà nói chỉ cần dùng lời nói và hành vi của mình biểu thị sự không đồng ý với con, chúng đều cảm nhận được đó là hình thức phạt đối với mình, từ đó tự giác thay đổi.

Các nhà tâm lý giáo dục cho rằng, trừng phạt bao gồm phê bình trực tiếp và gián tiếp. Một ánh mắt, một hành động… đó cũng là cách để phạt con.

Chỉ ra lỗi một cách cụ thể

Phạt con không thể thực hiện nửa vời, nên yêu cầu con cái chịu hình phạt một cách cụ thể, khi có sự sửa sai một cách cụ thể mới thôi. Cha mẹ phải có thái độ một cách chính xác, nói rõ con cái nên làm gì, đạt đến yêu cầu và tiêu chuẩn như thế nào, nếu không hậu quả sẽ ra sao?

Ví dụ khi con cái vứt đồ chơi bừa bãi, không có thói quen thu dọn, khi bố mẹ phạt con nên kiên quyết để chúng tự thu dọn đồ chơi thay vì lại đi dọn giúp chúng.Việc phạt con khiến cho chúng thay đổi được lỗi của mình tức là đã đạt được hiệu quả.

Thống nhất cách giáo dục

Khi khen thưởng nên để con cái thấy được niềm vui, hạnh phúc từ việc làm tốt của mình. Khi phạt cũng nên có thái độ rõ ràng, quyết đoán, để trẻ tự nhận thấy lỗi của mình ở đâu. Chỉ có như vậy mới có thể bồi dưỡng cho con phân biệt phải trái, đúng sai để sửa đổi hành vi.

Nếu sau khi phạt con, cha mẹ cảm thấy thương xót, lại dùng tiền hoặc quà để an ủi chúng, sẽ mất đi tác dụng của việc phạt.

Có những hình thức kịp thời

Khi cha mẹ phát hiện ra hành vi của con mình có sai trái, nên có những hình thức phạt kịp thời khiến chúng nhận thức được hành vi của mình một cách chính xác từ đó có ý thức hơn sửa chữa.

Giải thích rõ ràng

Giữa cha mẹ và con cái tồn tại quan hệ giữa người dạy bảo và người được dạy bảo, việc phạt con chỉ là một biện pháp chứ không phải là mục đích. Vì vậy sau khi phạt xong cần giải thích cho con một cách rõ ràng, chỉ rõ nguyên nhân vì sao bị phạt, nguyên nhân phạm lỗi, nếu tiếp tục phạm lỗi sẽ có hậu quả gì. Như vậy, trẻ mới hiểu rõ nguyên nhân mình phạm tội và mới có thể trị tận gốc lỗi của trẻ.

PNVN (Theo Sina
admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles