Những yếu tố để cha mẹ nên làm để gần gũi với con

Làm cha mẹ, ai chẳng thích con cái gần gũi quất quýt mình. Nhưng có nhiều người dù muốn nhưng lại không biết làm thế nào, thậm chí con cái lại tìm cách né tránh mình !

Làm bạn với con ? Nhiều lời khuyên là cha mẹ nên trở thành một người bạn với con, điều này đúng nhưng chưa đủ, đó là không phải lúc nào cũng là người bạn bằng vai phải lứa, mà có những lúc cha  mẹ phải là cha mẹ, nghĩa là phải có sự chỉ huy, sự dìu dắt hợp lý và cả những biện pháp kỷ luật cần thiết.

Người ta thường nói: Biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng – ở đây, muốn chiếm được cảm tình với con, chúng ta cũng phải hiểu chính mình và hiểu về đứa trẻ. Chúng ta phải hiểu sự phát triển về tâm lý của trẻ tùy theo độ tuổi, và làm chủ được cảm xúc của bản thân. Ứng xử với một trẻ lên 3 khác hẳn với trẻ lên 6, xây dựng mối quan hệ với trẻ lên 8 khác  hẳn với một em thiếu niên, tùy theo lứa tuổi mà chúng ta đưa ra những biện pháp ứng xử thích hợp. Nhưng, có những nguyên tắc chung mà chúng ta có thể vận dụng, đó là sự vui vẻ, bình tĩnh, công bằng và biết chơi với con.


Vui vẻ và cởi mở : Đây là một thái độ nên có một cách xuyên suốt trong cuộc sống hằng ngày, nhưng nếu bạn là một người khép kín và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thì sao ? Bạn vẫn có quyền có những phút giây riêng tư cho mình, nhưng khi tiếp xúc với cháu bé, nên có sự vui vẻ cần thiết, chính sự vui vẻ đó sẽ giúp cho trẻ  mạnh dạn muốn tiếp xúc với mình.

Bình tĩnh: Trẻ là người rất giàu cảm xúc, có thể đùa giỡn bất cứ lúc nào, chúng ta phải chấp nhận điều đó để cùng hòa nhịp với trẻ, nhưng phải có sự bình tĩnh để không bị cuốn theo những xúc cảm thái quá, và cũng giúp cho trẻ sớm được ổn định hơn.

Công Bằng: Trẻ rất nhạy cảm trong cách cư xử, nay cả khi chúng ta có những hành vi thiên vị có lợi cho trẻ, chúng sẽ sẳn sàng tiếp nhận nhưng sẽ không còn tin tưởng ở chúng ta nữa, và dĩ nhiên, nếu thiên về trẻ này, thì sẽ làm cho anh chị hay em của nó không hài lòng. Chúng ta đối xử công bằng, không chỉ với trẻ, mà còn phải ngay chính giữa cha mẹ với nhau và trong các mối quan hệ xã hội – Trẻ là người quan sát và chúng hiểu nhiều hơn chúng ta nghĩ về chuyện này.

Biết chơi với con: Đối với trẻ em, bất kỳ lứa tuổi nào trò chơi là một phần thiết yếu của cuộc sống, vì vậy một kỹ năng quan trọng để gần gũi trẻ là phải biết cách chơi một số những trò chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, biết dành một số thời gian trong ngày để chơi và cũng có thể đáp ứng một cách nhanh chóng trong một khoảng trống thời gian nào đó, để mua lấy nụ cười của trẻ với một giá rất rẻ qua những trò chơi đơn giản, và đây chắc chắn là một giao dịch chỉ có lãi trong vô số sự giao dịch trong cuộc sống của chúng ta.

Cuối cùng,bạn nên nhớ rằng trẻ chỉ gần gũi những người mà chúng tin tưởng, và dĩ nhiên làm một người đáng tin thì cũng là một điều rất hạnh phúc phải không bạn ?

CvTl Lê Khanh

http://Thuviengiadinh.com (TLTE)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles