Home Giáo dục Làm cha mẹ Những lỗi thường gặp của cha mẹ làm tổn hại lòng tự...

Những lỗi thường gặp của cha mẹ làm tổn hại lòng tự trọng của con trẻ

Lòng tự trọng của một con người được xây dựng một cách từ từ qua sự tự nhận thức về bản thân và môi trường xung quanh. Do vậy, làm cha mẹ chúng ta không thể làm cho trẻ tự trọng hơn một cách trực tiếp mà chỉ có thể giúp trẻ tự cảm nhận được những giá trị của mình để từ đó trẻ sẽ hình thành và phát triển được lòng tự trọng.


Tuy không làm cho trẻ trở nên tự trọng hơn, nhưng chúng ta lại có thể phá hủy lòng tự trọng của con một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có rất nhiều cách để ta có thể phá hủy lòng tự trọng của con nhưng sau đây là 7 cách điển hình đơn giản mà bình thường chúng ta có thể mắc phải nhưng lại không mấy khi để ý tới:

1. Liên tục thúc giục trẻ:

Trẻ còn nhỏ có ít kinh nghiệm nên mỗi khi chưa làm xong một việc gì mà bị thúc dục thì cảm thấy bất an, lâu dần cảm giác đó làm cho trẻ trở nên sợ hãi và thụ động. Trường hợp này thường xảy ra trong những gia đình bận rộn hoặc những gia đình mà người mẹ thường quán xuyến nhiều công việc trong gia đình.

2. So sánh:

Bản thân việc so sánh không gây nên ảnh hưởng nhiều nếu như nó không kèm theo  những thái độ tình cảm, và sự đánh giá cao hay đánh giá thấp của bạn đối với sự so sánh đó. Ví dụ “giá như con có thể ăn nhanh như bạn A đầu ngõ”. Sự so sánh này thường hàm ý sự chê bai hoặc luyến tiếc, hay thất vọng. Nó thường mang những tình cảm tiêu cực và sẽ khiến trẻ có cái nhìn xấu về chính bản thân mình.

3. Thể hiện sự mong đợi không hợp lý:

Một thói quen không tốt là những cha mẹ thường khoe con và vô tình gây nên sự mong đợi không hợp lý. Mỗi đứa trẻ có những mức độ phát triển khác nhau tuy về tuổi có thể bằng nhau. Điển hình là các bà mẹ mong đợi con ăn thật nhiều nhưng khả năng hấp thụ và nhu cầu ăn của con lại không nhiều như các bạn. Điều này cũng làm trẻ lo âu, thất vọng và nghĩ rằng mình đã làm cha mẹ buồn, mình không đáng yêu. Tương tự như vậy khi trẻ mới vào lớp 1 nhưng nhiều người mong đợi con phải viết chữ thật đẹp và điều này thật không hợp lý vì chúng ta lại thường kết hợp việc mong đợi thái quá này với sự so sánh với những trẻ khác ( mà thường là so với những trẻ có khả năng viết rất đẹp) để rồi cảm thấy căng thẳng và thất vọng. Trong trường hợp như vậy trẻ sẽ cảm thấy chán nản, không được tôn trọng và mất hứng thú học tập.


4. Tập trung vào cái chưa đạt:

Ai cũng muốn chơi với người quý trọng và ngưỡng mộ mình, trẻ cũng vậy. Khi bạn nhìn thấy trẻ có nhiều khuyết điểm sẽ làm cho trẻ luôn băn khoăn về những khuyết điểm đó mà quên không tiếp tục phát triển những ưu điểm của mình. Nếu bạn chỉ cho trẻ khuyết điểm nhưng không chỉ cách khắc phục thì càng làm trẻ lúng túng và mất tự tin.

5. Không hướng dẫn rõ ràng và không phản hồi kịp thời:

Ví dụ bạn muốn con bạn tự đánh răng nhưng bạn lại không hướng dẫn một cách cụ thể, rõ ràng và từng bước một cách phù hợp trẻ sẽ rất khó có thể học theo được. Nếu trẻ biết các bạn cùng lứa tuổi với mình hoàn thành những điều đó một cách dễ dàng trẻ cảm thấy mình yếu kém và mất tự tin vào bản thân. Đối với trẻ nhỏ, kinh nghiệm sống còn rất ít nên hướng dẫn điều gì cũng cần phải hết sức rõ ràng, đơn giản và ngắn gọn. Qua từng tiến bộ nhỏ, cần phải được những phản hồi tích cực ngay điều này sẽ giúp trẻ tự tin bước qua những bước tiếp theo. Nếu không có phản hồi từng giai đoạn nhỏ, hoặc phản hồi tiêu cực trẻ sẽ thấy chán nản và thất vọng điều này cũng dẫn tới việc trẻ tự đánh giá thấp về bản thân.

6. Đòi hỏi nhiều thứ cùng lúc:

Thật khó cho một người kể cả người lớn có thể hoàn thành được nhiều việc cùng một lúc. Vậy mà nếu ta bắt trẻ vừa phải ăn nhanh nhưng vừa để trẻ xem phim thì thật không hợp lý chút nào. Tương tự như vậy, trước khi đến trường bạn không thể vừa yêu cầu trẻ sắp sách vở vừa mặc quần áo trong một khoảng thời gian eo hẹp được. Nếu có nhiều yêu cầu, trẻ sẽ bị lúng túng vì không biết phải thực hiện điều nào trước và chưa thể biết cách đặt các thứ tự ưu tiên. Điều này dẫn đến việc trẻ sẽ không hoàn thành được một hoặc tất cả các việc theo yêu cầu.

7. Phớt lờ và không quan tâm đến trẻ:

Trẻ nhỏ thật lắm chuyện, chúng nói huyên thuyên đủ thứ, mà toàn những thứ mà không hấp dẫn mấy với chúng ta. Điều này đôi khi làm chúng ta dễ nổi nóng hoặc trở nên phớt lờ trẻ khi trẻ muốn trò chuyện cùng, và nếu trong gia đình ít người thì điều này làm cho trẻ cảm thấy chán nản và thất vọng cho rằng mình thật không đáng giá bằng tờ báo của bố hay thỏi son của mẹ.

Trên đây là 7 cách đơn giản và dễ mắc mà những người làm cha mẹ hay mắc phải trong cư xử hàng ngày với con cái và điều này là nguyên nhân làm hủy hoại lòng tự trọng của trẻ. Chúng ta có thể cùng nhau trao đổi thêm về những nguyên nhân khác và các cách khắc phục nếu đã vô tình mắc phải. Và chúng ta cũng nên trao đổi về các cách làm sao giúp trẻ có những cảm nhận tốt về bản thân và giúp trẻ xây dựng thái độ sống và những giá trị tích cực.

Theo Làm cha me

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read