Những điều bố mẹ nên dậy con khi đã khôn lớn

Bạn cảm thấy rất thích thú khi ra đường có một đứa trẻ con nhìn bạn cười và chào bạn rất ngoan ngoãn lễ phép, rồi bạn ngẫm đến con mình, bạn khéo bao nhiêu, nhưng với con khi gặp người lớn cậy miệng cũng chẳng chịu chào hỏi, khiến nhiều lần bạn mất mặt với mọi người. Khi con đã khôn lớn thì bạn cần phải dậy dỗ con, chỉ bảo mọi cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Dậy con biết yêu lao động

Chỉ có lao động mới giúp con người tồn tại và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Vì vậy, không nên suốt ngày bắt con học rồi không cho chúng động đến việc gì trong gia đình, lâu ngày đứa trẻ sẽ trở nên lười lao động. Lúc bạn cần nó giúp việc gì đó thì nó sẽ lôi sách vở ra học để cho bố mẹ khỏi phải sai làm việc, nhưng thực ra lúc đó sẽ không có chữ nào được nạp vào đầu con bạn.

Vì vậy, nếu con muốn làm việc nhà thì bạn hãy khuyến khích nó, còn nếu con không thích làm việc hay kêu ca phàn nàn những buổi lao động ở trường, bạn phải giải thích cho con ý nghĩa của việc lao động sẽ giúp con sảng khoái đầu óc, hiểu biết khi ra xã hội, tạo ra sản phẩm, tự tin trong cuộc sống,…

Dậy con ngoan ngoãn lễ phép

Hiện nay có nhiều bạn trẻ nói chuyện với người hơn tuổi toàn nói kiểu trống không, cộc lốc, không có trên dưới gì cả. Nhiều lúc bạn nghe thấy con bạn trả lời với bạn là “uh” đáng lẽ phải “vâng, dạ”. Chính vì sự dễ dãi xuề xòa của bố mẹ đã không uốn nắn con ngay từ đầu, mà cho nó là trẻ con lớn lên nó tự biết sửa. Nhưng rồi càng lớn đứa trẻ càng khó bảo, rồi bạn mặc kệ dẫn đến con bạn chẳng hiểu được những điều nó nói như thế là thiếu lịch lễ phép.

Nhìn đứa trẻ đó thật ngoan ngoãn hiền lành được mọi người yêu quý, còn con bạn đi đâu là phá đồ nghịch ngợm tan bành nhà người khác, khiến chủ nhà rất bực bội nhưng không dám nói ra. Lúc đó bạn cần có thái độ kiên quyết với con, chứ không được cổ vũ hay giận dỗi không bao giờ thèm đến nhà bạn bè khi họ nghiêm khắc với con bạn.

Dậy con cách ăn uống

Nhiều người lớn cứ quan niệm là kệ trẻ con nó ăn được là tốt rồi, để rồi khi nhà bạn có khách vừa ngồi vào mâm cơm nó đã đòi hết miếng này đến miếng khác, miếng này ăn chưa xong nó đã ném trả lại đĩa rồi đòi miếng khác. Bạn thì cứ vô tư chiều con rồi cười tươi bảo mọi người cứ ăn tự nhiên nhưng con bạn đã phá tan mâm cỗ, khiến mọi người nhìn vào không muốn ăn nữa.

Việc trẻ con ăn nhiều là rất tốt, nhưng cũng cần uốn nắn con khẩu phần của mình là bao nhiêu chứ không thể xơi cho sạch đĩa thức ăn mà nó thích được. Bởi miếng ăn là miếng xấu, ăn sao cho đẹp cho ngoan để cho mọi người cảm thấy mến đứa trẻ, chứ đừng dậy con thói xấu để khi đứa trẻ lớn lên rồi vẫn mang mãi ấn tượng xấu khi còn nhỏ.

Dậy con cách đi đứng

Nhiều đứa trẻ có lớn mà không có khôn, đi thì lúc nào cũng vội vàng hấp tấp, ngồi mặc váy mà cứ để hết ra như ở chỗ không người, đứng thì cứ dạng dễ ra khiến bạn bè nhìn vào chỉ biết cười thầm. Hãy dạy con từ những việc nhỏ nhất chứ đừng để cho xã hội phải dậy chúng khi đó chúng sẽ mặc cảm ái ngại với bạn bè dẫn đến mất tự tin khi gặp người khác.

Dậy con cách nói chuyện

Con trai thì phải ăn to nói lớn, con gái phải nhẹ nhàng hiền thục chứ đừng để con trai của bạn lại ăn nói lí nhí nhút nhát như con gái, còn con gái thì cứ oang oang. Cách nói chuyện của một con người có tính quyết định rất lớn trong cuộc đời, nhiều người chỉ dựa vào cách nói chuyện khôn khéo mà làm thay đổi người khác để mang cái lợi ích về cho bản thân. Vì vậy, lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Dậy con những đức tính tốt

Người ta thường bảo tính cách là do trời sinh, nhưng thực ra không phải thế, tính cách của con cái được thừa hưởng từ bố mẹ từ những người nó tiếp xúc nhiều nhất. Trẻ học cái xấu rất nhanh, vì vậy, muốn con có những đức tính tốt thì chính bạn phải là tấm gương đẹp để con soi vào, chứ bạn đừng nghĩ bạn ích kỷ thì bắt con phải khoan dung rộng lượng, hay bạn nhút nhát bắt con phải dũng cảm, không thể được đâu. Mà nếu bạn có những đức tính xấu thì phải chính bạn nhìn nhận ra sai lầm của bạn rồi uốn nắn con đừng có đi theo cái xấu của bạn mà hãy học người này người kia để cuộc sống được sung sướng. Nếu con không nghe, bạn hãy để con có bài học nhớ đời khi đó con sẽ tự điều chỉnh lại bản thân.

Dậy con cách ứng phó mâu thuẫn với bạn bè

Nhiều đứa trẻ thường dùng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn với bạn bè, mà nó không hiểu được đánh nhau chỉ làm xấu hình ảnh của nó, càng chứng tỏ nó yếu đuối không biết cách ứng phó với khó khăn. Bạn hãy dậy con cách tùy cơ ứng biến có trường hợp chỉ cần một lời nói xin lỗi là xong, có khi là cái bắt tay nụ cười,…chứ nắm đấm chỉ thể hiện mình là kẻ nông nổi nóng nảy mọi người sẽ ghen ghét xa lánh con bạn.

PHƯƠNG LAM

Save

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles