Home Giáo dục Làm cha mẹ Mẹ ơi, con không đi học đâu!

Mẹ ơi, con không đi học đâu!

Ngày đầu tiên đưa bé đến trường luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của các bậc phụ huynh. Nếu không chuẩn bị tốt cho bé về mặt tinh thần, các bé sẽ luôn lặp lại điệp khúc: “Mẹ ơi, con không đi học đâu!”

Nỗi ám ảnh đến trường

Sáng nào cũng vậy, khi vợ chồng chị Ánh( Quận Gò Vấp) đưa được con đến trường thì cả khu phố đều biết. Bé Mi, con chị, năm nay đã 3 tuổi và bắt đầu đi nhà trẻ nhưng mỗi sáng, chỉ cần gọi bé dậy là bé đã khóc toáng lên: Mẹ ơi! Con không đi học đâu!”. Điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại, ngày nào cũng thế. Vợ chồng chị phải dỗ ngọt, nào là dậy chở bé đi ăn sáng, nào là cho đi chơi, đi siêu thị. Rồi chồng chị cho bé lên xe ngồi phía trước giống như chở đi chơi, còn chị thì giấu chiếc cặp trong người rồi leo lên sau lưng chồng. Bởi cứ nhìn thấy bóng dáng chiếc cặp là cô bé lại la toáng lên ngay.

Còn chị Mai (ở quận Tân Bình), nhà có mỗi đứa con, và ông bà nội cũng có mỗi đứa cháu nên xót con, xót cháu. Lần lữa mãi đến chi cháu 4 tuổi chị mới cho bé đến trường. Nhờ vả người quen lắm chị mới xin cho bé vào một trường có tiếng của quận vì nhà trái tuyến. Thế nhưng điều chị không ngờ là khi đưa con đi học thì bé khóc suốt, chưa hết một tuần thì bé ốm nặng. Phải nghỉ học 1 tuần. Ngày trở lại đi học cũng là ngày bé ôm bụng kêu đau đòi nghỉ học, hôm sau ăn sáng thì ho sặc sụa cho đến nôn hết cháo, hôm lại kêu đau răng, rồi thì mẹ ơi con mệt… Ban đầu chị Mai cũng lo lắng, rồi thấy ông bà nội cưng cháu cứ khuyến khích cho nghỉ học nên chị cũng cho bé nghỉ học ở nhà. Nhưng cứ hết lần này đến lần khác, bé đều viện lí do để không phải đến trường nên chị vẫn nhất quyết đưa bé đi học. Mặc cho bé kêu khóc, giãy giụa.

Để bé thích đi học

Không chỉ chị Mai và chí Ánh, dường như hầu hết các bậc phụ huynh đều gặp khó khăn khi lần đầu tiên cho bé đến trường. Rất nhiều chị em còn lên diễn đàn dành cho gia đình và lập ra hẳn một topic để trao đổi vế vấn đề này.

Nhiều phụ huynh cho rằng: việc bé có thích đến trường hay không quan trọng nhất là sự quan tâm của cô giáo đối với trẻ thế nào. Đây cũng là một thực tế không ít phụ huynh đã gặp phải khi đưa bé đến trường. Nếu cô giáo là người dịu dàng, nhẹ nhàng sẽ giúp bé hòa nhập nhanh với trường mới, lớp mới, bạn mới và thích thú đến trường. Nếu không đó sẽ là nỗi ám ảnh của các bé.

Như trường hợp của chị Ánh, sau một thời gian dài không thấy tiến triển, ngày nào cô bé đi học cũng khóc khiến chị cảm thấy sốt ruột. Nhiều lần sau khi gửi con, chị quay trở lại để xem tình hình con thế nào vì sợ con khóc sẽ ảnh hưởng cả lớp. Chị bắt gặp cô giáo dọa nạt con mình nên sau đó chị chuyển trường cho bé. Chỉ sau vài tuần, cô bé đã thích đi học và không còn khóc mỗi lần đến trường nữa.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là lí do duy nhất khiến bé không thích đến trường. Cũng chung nỗi lo lắng lần đầu đưa con đến trường nên chị Nga (quận Bình Thạnh) đã tìm hiểu kinh nghiệm của một vài người bạn và áp dụng rất hiệu quả. Chị cho biết: “Lần đầu tiên đưa bé đến trường mình đã phải chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho bé, kể thật nhiều chuyện về trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè và có nhiều đồ chơi vui như thế nào cho bé trước cả tháng. Khi đưa bé đi học chị cũng không để bé học cả ngày ngay những ngày đầu tiên. Tuần lễ đầu chị chỉ cho bé học nửa buổi, đến trưa chị đón con về. Rồi dần dần mới cho bé học cả buổi. Thời gian đầu bé cũng thút thít mỗi khi đến trường, nhưng chị luôn hỏi han, khen ngợi bé về bất cứ việc gì khi bé kể. Từ đó bé tự tin và vui vẻ đến trường”.

Chị Mai thừa nhận mình đã thiếu xót trong việc chuẩn bị tâm lý cho con đi học và cũng quá nuông chiều bé. Nếu ở nhà bé được cưng chiều quá mức, lúc nào cũng cho mình là nhất thì khi đi học bé sẽ vấp phải khó khăn là phải cùng học cùng chơi với các bạn. Lúc đó bé chỉ thích ở nhà để được ông bà cưng vì khi đi học cô giáo không chiều mình. Chính vì thế mà bé mới viện đủ lí do để không muốn được đến trường.

5 bí quyết giúp bé thích đi học:

– Nên chuẩn bị tâm lý cho bé trước thời gian bé bắt đầu đi học bằng cách thường xuyên trò chuyện về trường lớp, thầy cô… để bé có sự chuẩn bị về mặt tinh thần.

– Quan tâm hỏi han và lắng nghe những chia sẻ của bé trong những ngày đầu tiên đến trường.

– Cần khuyến khích, động viên và khen ngợi khi bé làm được bất cứ việc gì ở trường như: ăn giỏi, chơi ngoan, biết vâng lời cô…

– Nên trò chuyện với cô giáo phụ trách lớp bé để nắm bắt thông tin thường xuyên về bé, nhằm có có cách ứng xử thích hợp.

– Khi đưa bé đến trường, bố mẹ không nên tranh thủ lúc bé không để ý mà bỏ về khi bé không biết. Điều này có thể tạo tâm lý sợ hãi cho bé.

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read