Home Giáo dục Làm cha mẹ Lựa lời mà nói với… con

Lựa lời mà nói với… con

Những lời mà chúng ta vẫn nói với con cái hàng ngày không phải là thứ “nước đổ đầu vịt” như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, lời nói của cha mẹ hôm nay có ảnh hưởng hết sức sâu sắc, thậm chí mang một quyền năng khá đặc biệt đối với cuộc sống sau này của con cái. Tuy vậy, không phải bố mẹ nào cũng có ý thức “lựa lời mà nói…” mỗi khi giao tiếp với con.

Tình huống nhỏ, vấn đề lớn

Nhìn vào cuộc hôn nhân lủng củng của cha mẹ mình, cô con gái lớn đã nói với mẹ rằng, sau này cô nhất định phải có một cuộc sống khác. Và đáp lại là câu trả lời cay độc của người mẹ: “Vâng, tôi sẽ chống mắt lên chờ xem chị sống khác thế nào!”. Rồi kết cục – đúng như lời mỉa mai của bà mẹ – cuộc hôn nhân của cô con gái sau này cũng chẳng ra sao. Theo các chuyên gia tâm lý, cô gái đã bị chính bà mẹ tước mất niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn. Lời nói và cũng là quan điểm của bà đã đi vào tiềm thức cô, biến thành rào chắn vô hình ngăn cản cô nỗ lực tạo dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn. Ý nghĩ tiêu cực của bà mẹ đã ám thị cô, khiến cô hoang mang và sống buông trôi theo “lời nguyền” của mẹ.

Cũng tình huống này, nhưng nếu người mẹ nói: “Đương nhiên rồi, cuộc sống của con sẽ phải khác, con cần rút kinh nghiệm từ sai lầm của mẹ để có cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn, và mẹ thật lòng mong cho con được như vậy”, thì cơ hội để cô con gái có được một gia đình hạnh phúc sẽ cao hơn nhiều.

Đôi khi, chỉ là một tình huống đời thường rất nhỏ, nhưng lời nói của cha mẹ tác động lớn đến con cái. Chẳng hạn, một bé gái chưa đầy hai tuổi nhấp nhổm đứng lên trên chiếc ghế băng, người mẹ nhìn thấy bèn kêu lên: “Giời ơi, con gái đứng kiểu gì trông vô duyên quá!”. Lời bình phẩm tưởng như vô hại này rất có thể sẽ gieo vào đầu cô bé “mầm mặc cảm” về bề ngoài của mình, từ đó khiến bé đâm ra thiếu tự tin.

Với một nhóc tì đang chập chững tập đi, việc chuyển từ tư thế ngồi sang đứng là một nỗ lực rất lớn và điều mà bé cần ở đây là thái độ khích lệ và sự chỉ dẫn của mẹ để bé biết cách đứng lên sao cho an toàn chứ không phải là lời bình phẩm vô duyên hay có duyên!

Nên nhớ, đối với trẻ nhỏ, niềm tin vào cha mẹ là thứ hành trang vô cùng quan trọng để bước vào đời. Bởi vậy, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để tạo dựng cho con niềm tin ấy ngay từ khi con ấu thơ.

Lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng sâu sắc, thậm chí là quyền năng đặc biệt trong suốt hành trình khôn lớn, trưởng thành của con

“Bí kíp” để lựa lời

Trước hết, lời nói của bạn cần phải mang tính khích lệ. Sự khích lệ sẽ khiến trẻ tự tin, mạnh dạn sáng tạo và từ đó trẻ mới tiến bộ được. Những đứa trẻ thuở nhỏ ít được khen ngợi (tiếc thay, số này chiếm đa số), khi lớn lên thường có xu hướng tự ti, đánh giá thấp bản thân, bởi vậy chúng cũng khó nắm bắt được cơ hội để phát triển.

Bạn đừng làm con tổn thương bằng những câu chê bai, phê phán. Nếu đứa trẻ cứ bị cha mẹ chê là ngu ngốc, xấu xí, lười biếng… thì chúng cũng trở nên ngu ngốc, xấu xí, lười biếng đúng như “lời nguyền” của họ vậy. Bởi từ trong tiềm thức, trẻ con luôn có khát khao làm theo những gì mà cha mẹ chúng suy nghĩ, mong muốn. Tương tự như vậy, nếu bé thường được mẹ khen là vẽ đẹp, là xếp hình khéo chẳng hạn, thì chắc chắn bé sẽ càng cố gắng để vẽ đẹp hơn, xếp hình khéo hơn để xứng đáng với lời khen của mẹ.

Ngay cả khi trẻ làm điều sai trái, bạn cũng đừng nên mắng mỏ con mà hãy phân tích cho con hiểu rõ con sai ở đâu và cần phải làm thế nào mới đúng. Những lời phân tích của bạn sẽ cho trẻ những kinh nghiệm quý báu, rất hữu ích cho sự phát triển tư duy của trẻ. Ngoài ra, thái độ ôn hòa của bạn sẽ khơi dậy trong trẻ lòng trắc ẩn, dễ khiến trẻ “ăn năn” hơn.

Nếu như bạn thấy có điều gì đó ở đứa con bất ổn thì bạn hãy thử nhìn lại chính mình. Con có vẻ tham lam ư? Bạn hãy xem lại mức độ hào phóng của chính mình. Con tỏ ra nhút nhát? Bản thân bạn có hay ngần ngại, e dè không? Với trẻ con thì cha mẹ chẳng khác gì những vị thánh. Cho nên bất cứ lời khuyên răn nào của họ cũng có sức ám thị rất lớn đối với trẻ và trẻ sẽ tiếp nhận một cách vô điều kiện. Phải mất nhiều năm sau, những đứa con mới có thể xem xét lại một cách có suy ngẫm toàn bộ hành trang mà cha mẹ đã trao cho mình thông qua những lời nói của họ.

Bạn hãy yêu thương, tin tưởng con cũng như tin tưởng vào những điều tốt đẹp xung quanh. Và tất nhiên, hãy nói cho con nghe về niềm tin ấy của bạn. Thái độ sống lạc quan, tự tin của bạn chính là thứ tài sản quý giá nhất mà bạn có thể trao tặng cho con cái mình.

Diễm HN

Theo PNO

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read