Home Giáo dục Làm cha mẹ Hướng dẫn trẻ sử dụng máy vi tính

Hướng dẫn trẻ sử dụng máy vi tính

Không ít bậc phụ huynh bãn khoãn, do dự không biết cho trẻ làm quen với máy vi tính ở độ tuổi nào là phù hợp?

Cha mẹ hãy cùng con làm quen với máy tính – Ảnh: ST

Cấm đoán hay thả nổi?

Chị Lan Hà (Biên Hòa, Đồng Nai) quan niệm con trẻ còn nhỏ chưa cần sử dụng và cũng sợ không quản lý “đến nơi đến chốn” con sẽ ham chơi, bị cuốn vào thế giới thông tin đầy cám dỗ khó kiểm soát. Vì vậy, dù trong nhà có máy vi tính chị vẫn cấm đứa con gái 6 tuổi không được bén mảng đến gần máy vi tính. Chỉ khi bé học ngoại ngữ trên máy vi tính theo yêu cầu của cô giáo mà vẫn chưa biết cách khởi động, tắt máy, click chuột… chị mới thấy con mình đã lạc hậu so với các bạn cùng lớp.

Ngược lại, có những người suy nghĩ rất thoáng trong việc cho con tiếp cận với máy vi tính. Chị Thảo Vân (Thủ Dầu Một, Bình Dương) đi đâu cũng tự hào khoe: “Cậu ấm của mình khi mới lên 4 tuổi đã biết xài máy vi tính. Thằng bé “kết” máy vi tính đâm ra lại khoẻ, chẳng đi đâu, không nghịch phá gì. Giờ nó 10 tuổi mà hỏi cái gì liên quan đến máy vi tính cũng biết, có khi mình còn thua nó”.

Tuy nhiên, cách nghĩ và hành động quá thoáng của gia đình chị đã đối mặt với hậu quả khôn lường. Khi chồng chị thuê chuyên gia đến sửa chữa máy tính mới biết con trai cưng không ngoan như mình tưởng vì thằng bé đã khám phá không ít trang web không lành mạnh.

Ý kiến chuyên gia

Trong mọi hoàn cảnh, cấm đoán hay buông lỏng, việc trẻ tiếp xúc với máy vi tính đều là những cách thức dạy con chưa hợp lý. Nếu có thời gian, các bậc phụ huynh nên khám phá chức năng của máy vi tính cùng con, giúp con hình thành những kỹ năng sử dụng máy vi tính cần thiết để trẻ chủ động trong các hoạt động học tập, vui chơi, nghiên cứu… của mình.

Theo các chuyên gia tâm lý và chuyên gia công nghệ thông tin, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với máy vi tính quá sớm. Từ 4 tuổi trở lên, nên cho trẻ làm quen dần với các thao tác đơn giản của máy vi tính. Ở lứa tuổi này phụ huynh phải trực tiếp cùng trẻ khám phá, vui chơi trên máy vi tính. Đầu tiên, bạn hãy cho trẻ tập vẽ, gõ chữ cái…

Nếu cho trẻ xem phim hay lên mạng thì phải lựa chọn những nội dung phù hợp với độ tuổi, đặc điểm tâm lý của từng trẻ. Khi trẻ sử dụng máy thành thạo (các thao tác cơ bản), cha mẹ hãy cùng trẻ bàn bạc thống nhất những quy định, chẳng hạn như thời gian sử dụng máy trong ngày tránh để trẻ tiếp xúc quá lâu với máy vi tính. Cha mẹ cần nghiêm khắc trước những đòi hỏi thái quá, không nuông chiều hay thoả hiệp với con trẻ dù chỉ một lần trong việc sử dụng máy vi tính.

LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN (Giảng viên tâm lý học)

Theo PNVN

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read