Giúp phụ huynh tìm trường mầm non cho con

(Thuviengiadinh.com) – Bậc giáo dục mầm non có thể nói khó cũng đúng mà nói dễ cũng không sai bởi chỗ tâm lý của trẻ em thường rất khó đoán, trong mỗi trẻ đều hình thành cá tính riêng biệt. Chính vì thế hiểu được trẻ thì mọi việc đều trở nên đơn giản và tìm trường cho con cũng vậy, tìm trường tốt là điều rất quan trọng mà các bậc phụ huynh quan tâm.

Tìm trường cho trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo luôn là vấn đề “đau đầu” cho các bậc phụ huynh. Đối với một trường tốt chuẩn quốc tế thì khó mà có thể “chen chân” vào được, trên thực tế cho thấy cứ đến dịp cho trẻ đi học là các bậc phu huynh lại phải xô đẩy để đăng ký học cho con, vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có trường hợp cha mẹ phải đi đăng ký học cho con từ 1 giờ sáng. Với các trường công lập trên địa bàn thì trong một lớp sĩ số khá đông, các cô giáo sẽ khó có thể quan tâm đến từng em được. Còn đối với các trường tư thục, trường nào cũng quảng bá hình ảnh, pr tên tuổi nghe có vẻ khá hoành tráng nhưng trên thực tế ta có thể thấy được không ít vụ thương tâm giữa cô giáo nuôi dạy trẻ và trẻ đã xảy ra kín các trang báo.

chon truong cho be

Ảnh minh họa (internet)

Vậy cần làm gì để có thể lựa chọn cho trẻ trường mầm non hợp lý?

Khá đơn giản cho câu hỏi trên, bạn chỉ cần dựa theo những tiêu chí sau là có thể có cho con mình một ngôi trường mầm non như ý nguyện của bạn, mà trẻ thì lại sẽ có những sáng tạo thông minh cùng sự dìu dắt nhiệt tình của cô giáo. Một ngôi trường tốt cần đạt những tiêu chí cần thiết để trẻ phát triển trí não, bàn thân trẻ.

Điều đầu tiên muốn tìm hiểu về trường học thì bạn cần hiểu được tâm lý của trẻ xem trẻ em thường thích làm gì? Cần gì? Và cá tính của trẻ ra sao? Liệu rằng nhà trường có đáp ứng được những điều đó hay không?.

– Cơ sở vật chất trong trường

Như bạn thấy, những cơ sở vật chất góp phần không nhỏ để đánh giá tiêu chí một trường đó là tốt hay dở. Cơ sở vật chất không những làm trẻ cảm thấy thích thú, mà còn giúp phát triển sự tìm tòi sáng tạo trong mỗi trò chơi để phát hiện ra cá tính cũng như sở thích của trẻ.

+ Sân chơi ngoài trời có những gì? Khi trẻ chơi có đảm bảo an toàn cũng như làm trẻ thích thú hay không? Nếu nhiều đồ chơi mà không chơi được thì cũng bằng không mà thôi nên cần có những đồ chơi phong phú và đa dạng.

+ Sân chơi trong nhà: Trẻ hoạt động chủ yếu là trong nhà, nhất là một số trường học tư không có sân chơi ngoài trời thì những vật chất bên trong là rất quan trọng. Cha mẹ cần tìm hiểu xem các phòng như phòng học, phòng sách, tủ thuốc, đồ chơi cho trẻ, nhạc cụ, màu, bút, điều hòa, nhà vệ sinh, ăn uống và một số đồ chơi giúp phát triển tư duy trẻ. Điều khá quan trọng nữa là nơi để cho trẻ giấc ngủ trưa có tốt không… Chỉ khi đáp ứng được những yêu cầu trên mới có thể giúp cho trẻ học tập tốt cũng như việc phát triển bản thân của trẻ tốt nhất.

+ Các chương trình ngoại khóa: Như việc đi du lịch, thăm quan để giới thiệu với trẻ cũng như cho trẻ học tập và biết về thực tế nhiều hơn sẽ giúp trẻ có sự hiểu biết sâu rộng.

– Cô nuôi dạy trẻ (giáo viên)

Là người trực tiếp nuôi dạy và tiếp xúc với bé nhiều nhất nên việc tìm hiểu cô nuôi dạy trẻ ở đó là điều khá quan trọng. Một số những cách nhìn nhận để nhận biết giáo viên đó có đạt được kết quả như mong muốn của bạn hay không thì hãy nhìn vào: Phầm chất của giáo viên, trình độ cũng như nghiệp vụ sư phạm mầm non ra sao?… Và một điều nữa tuy tế nhị nhưng khá cần thiết đó là thu nhập và gia cảnh của giáo viên. Với thu nhập là khá tế nhị tuy nhiên nếu như mức thu nhập khá chắc chắn cô giáo sẽ ít phải lo ngại đến vấn đề tiền bạc để một lòng chăm sóc trẻ, còn đối với những người có thu nhập thấp thì có thể sẽ khác. Và xem nhà trường hoặc giáo viên có thường xuyên nâng cao trình độ giảng dạy hơn hay không?.

– Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

Các trường mầm non hiện nay cũng đã thực hiện ngoài việc giáo dục trẻ mầm non, còn kết hợp đó là chương trình ngoại ngữ. Chính vì thế bạn nên kiểm tra xem trình độ ngoại ngữ qua cách phát âm, giao tiếp của cô giáo như thế nào, đã đạt chuẩn hay chưa? Những tiết học ngoại ngữ ra sao? Có các chương trình ngoại khóa cho trẻ hay không?.

– Liên lạc giữa nhà trường và gia đình

Giáo viên thường xuyên báo cáo tình hình học tập của trẻ cho gia đình sẽ giúp phụ huynh nhận biết được con mình đang ở trong giai đoạn nào? Có thực sự phát triển hơn khi đến trường hay không là điều mà cha mẹ cần biết. Đừng chỉ chăm chú với những báo cáo theo đánh giá riêng của giáo viên, mà bạn cũng nên kiểm chứng việc đó ra sao nữa. Có thể nhìn ngay vào kết quả của các bé đã học trước đó.

Một phần không thể thiếu trong tiêu chí đó chính là việc dạy kỹ năng sống cho trẻ, muốn trẻ trở thành người tốt thì ngoài việc bố mẹ giáo dục ở nhà thì nhà trường là một phần không thể thiếu trong việc phát triển đó. Phụ huynh cần lưu ý những điều trên để cho trẻ vào môi trường học tập tốt nhất.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.com

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles