Home Giáo dục Làm cha mẹ Giúp con sống đúng với cá tính của mình

Giúp con sống đúng với cá tính của mình

Nhiều đứa trẻ cùng trang lứa với con bạn có những nét cá tính tương đồng.  Nhưng, khi bạn luôn phải tâm niệm rằng con bạn thì khác. Và khi đó con là một cá thể đặc biệt với những nét tính cách đặc trưng không lẫn với bất cứ đứa trẻ nào.

Những bí quyết ngay sau đây có thể sẽ giúp bạn khám phá nhiều hơn, nuôi dưỡng và nâng đỡ những phẩm chất độc đáo, cá tính của con.

6 điều giúp bé nhà bạn trở nên thật cá tính 1

1. Tìm hiểu cá tính của trẻ

Bạn cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho con để quan sát và phát hiện ra những nét tính cách khác biệt của con khi bé vui chơi, học hành, ăn uống hay trong cách con trò chuyện.

Hãy tìm hiểu để xem điều gì làm nên sự khác biệt giữa con bạn và những đứa trẻ khác, như thế sẽ giúp bạn có hình ảnh rõ nét hơn về tính cách của con.

2. Nhìn nhận những ưu điểm của con

Có lẽ chỉ cần quan sát thôi bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra ưu điểm của con ví dụ như con hoạt ngôn, con có năng khiếu về tự nhiên, âm nhạc, thuyết trình, kể chuyện…

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ xem đó có phải là những ưu điểm thật sự của con không hay đơn thuần chỉ là từ sự tô vẽ của bạn. Và từ việc bạn nhận ra những ưu điểm thực sự của con sẽ khiến bạn hình thành cá tính cho con, điều đó sẽ giúp con phát huy những điểm mạnh ấy.

3. Khuyến khích trẻ làm điểu mình quan tâm

Đưa những hoạt động vui chơi giải trí, học tập, môi trường thuận lợi để trẻ thể hiện bản thân chính là một trong những cách hiệu quả để phát huy cá tính cho trẻ.

Chính những hoạt động ấy sẽ giúp trẻ thể hiện cá tính, năng khiếu và quan điểm của riêng mình. Vì vậy, điều mà cha mẹ cần làm chính là việc tìm hiểu xem con thích gì, rồi quan tâm đến điều gì để có thể hỗ trợ trẻ phát triển.

4. Khen ngợi khi trẻ đạt được thành quả nhất định

Sự thừa nhận, cũng như ủng hộ của cha mẹ đối với những thành quả trẻ đạt được trong bất cứ lĩnh vực nào đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tích cực của trẻ.

Với bất cứ điều gì, trẻ cũng mong được cha mẹ khen ngợi và tự hào vì thế bạn nên xem lại mức độ đánh giá của mình đối với sự tiến bộ của con. Nhiều khi chính sự đơn giản chỉ là một lời khen cũng khiến trẻ tự tin là chính mình.

5. Tránh so sánh con với những đứa trẻ khác

So sánh con mình với những đứa trẻ khác cùng trang lứa có thể là một trong những sai lầm cha mẹ hay gặp phải nhất trong giáo dục trẻ.

Đôi khi các ông bố bà mẹ nghĩ rằng sự so sánh sẽ như một kế khích tướng khiến con có động lực để cố gắng phát huy khả năng của con. Trong một vài trường hợp so sánh có thể mang lại hiệu quả ví dụ như so sánh con ngoan và học giỏi như bạn này, bạn kia … cùng trang lứa

Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, việc bạn so sánh sẽ khiến con có cảm giác mình bị “đồng hóa” giống anh, chị, em hay một bạn cùng xóm…  Từ đó trẻ sẽ cảm thấy bị mất lòng tin vào bản thân và không dám bộc lộ cá tính của mình.

6. Để trẻ tự do phát triển năng lực

Bạn nên để con được tự do thể hiện năng lực của mình dù liên quan đến bất cứ lĩnh vực nào, thậm chí có trái lại với mong muốn của chúng ta.
Chẳng hạn bạn mong muốn lớn lên con sẽ là kỹ sư, bác sỹ hay là một nhà chính trị gia nhưng thực tế con lại rất có năng khiếu nghệ thuật. Thì chính những điều đó không sao cả, hãy tôn trọng năng lực của con và khích lệ con thể hiện năng khiếu ấy.
 
Theo Tri thức trẻ

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read