Home Giáo dục Làm cha mẹ Đòn roi là... hạ sách

Đòn roi là… hạ sách

Cá là loại thực phẩm dồi dào chất béo Omega-3 cực tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, khi ăn nhiều bạn sẽ rất dễ bị ngán hoặc chán.

Trước hết, đánh đòn không phải cách dạy bé về lâu dài. Bởi vì, đánh đòn có thể ngay lập tức ngăn chặn hành vi không mong muốn ở bé, làm bé sợ khi bé sai nhưng lại không giúp bé biết tự kiểm soát hành vi của bản thân. Hậu quả, bé vẫn tiếp tục mắc lỗi.
Ngoài ra, đánh đòn còn vô tình dạy bé rằng, bé cũng được phép đánh người khác (như cha mẹ đã từng đánh bé) hoặc đánh là cách để giải quyết khi có xung đột. Tất nhiên, khi đánh đòn bé, cha mẹ không muốn dạy con điều này.

Nhiều cha mẹ đánh con trong lúc cáu giận thực sự ân hận sau đó. Họ thậm chí còn hối tiếc và ước gì bình tĩnh hơn để nghĩ cách kỷ luật khác đối với con mình. Trong thực tế, khi bé làm gì sai là lúc cha mẹ cần dạy bé cách làm đúng đắn hoặc dạy bé cách mà bé có được thứ mình muốn mà không dùng đến vũ lực.

Phương pháp phạt bé hiệu quả

– Tách bé ra ngoài thời gian ngắn: Đề nghị bé đứng ở một góc (thường là một phút cho mỗi một năm tuổi). Điều này giúp cả bạn và bé “nguôi” giận tạm thời. Ví dụ, nếu bé nhà bạn cào cấu một bé khác, bạn nên nhanh chóng tách bé khỏi cuộc chơi (yêu cầu bé đứng yên trong phòng của bé một lúc). Sau đó, bạn và con sẽ cùng thảo luận xem vì sao bé không được cào bạn chơi…

– Minh họa hậu quả của hành vi xấu: Cách tốt để cho bé thấy bé làm điều gì đó sai là chỉ cho bé thấy việc bé làm sẽ để lại những hậu quả xấu.

– Xử trí với tật xấu “mãn tính” của bé theo nhiều cách khác nhau: Một em bé hay làm mất đồ thì trách mắng thôi là chưa đủ, bạn cần luôn nhắc nhở và giám sát bé. Hoặc bạn cần xem xét để bé không được phép mang đồ chơi ra ngoài…

Theo Mẹ & bé

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read