Để cai nghiện game cho con bố mẹ phải làm gì?

Không một bậc phụ huynh nào muốn con cái mình trở thành kẻ nghiện ngập, một thứ gì đó, nhưng trong xã hội có rất nhiều cám dỗ không phải lúc nào đứa trẻ cũng thắng nổi những thứ nguy hiểm đó. Khi trở thành con nghiện thì bố mẹ bị đau đớn thất vọng tràn trề về đứa con. Vậy để cai nghiện một đứa trẻ nghiện game thì phụ huynh phải làm gì?

Không được dùng bạo lực

Bất kỳ bố mẹ nào cũng rất sốc khi phát hiện con mình trốn học ngồi lì ở quán game, đến nỗi bị thầy cô nhà trường nêu tên lên trước toàn trường. Thường thì phản ứng đầu tiên của bố mẹ nào cũng chửi và đánh đứa trẻ, rất hiếm ai bình tĩnh ngồi lại mà suy xét được nguyên nhân tại sao con bạn từ một đứa trẻ ngoan hiền lại đổ đốn ra như thế.

Có thể bạn đã quá dễ dãi trong việc dậy dỗ con, lúc đầu bạn biết con mình thỉnh thoảng có mặt ở quán game nhưng bạn lại cho đó là việc học căng thẳng thôi để nó xả stress tí. Cách nghĩ của bạn có thể là đúng nhưng do cách quản lýgiáo dục con chưa đúng cách khiến nó đi quá đà. Nếu bạn nghe thấy ai đó bảo con bạn thường ở trong quán game thì việc đầu tiên bạn tìm hiểu tần suất con bạn chơi.

Bạn giải thích tác hại của việc chơi game, bạn chặn mọi nguồn tài chính đến được con bạn trong một thời gian nhất định, đồng thời cảnh báo với con nếu mà không có tiền mà ăn trộm ăn cắp thì sẽ nguy hiểm và xấu hổ như thế nào. Có đứa trẻ bố mẹ đánh là nó nghe lời, nhưng những đứa trẻ đã nghiện vào game rồi thì những trận đánh của chỉ khiến khoảng cách bố mẹ và con cái xa hơn. Độ lì lợm của con bạn sẽ dầy lên. 

Theo dõi sát sao với con

Bạn thường xuyên ở bên con kiểm tra sách vở, trò truyện với cô giáo chủ nhiệm của con, cũng như tìm hiểu bạn bè của con bạn chơi để giúp con tránh xa những phần tử xấu. Hãy chấp nhận mất thời gian, giảm công việc để giám sát con kẻo khi nó hư hỏng thì tiền làm ra cả tấn cũng không lấy lại được những gì đã mất.

Cùng con đi đến những nơi đứa trẻ thích

Để giúp con tránh xa những cám dỗ của trò chơi điện tử bạn hãy bớt chút thời gian để cả gia đình đến những nơi nào mà con thích, vừa đi chơi bạn vừa giảng giải cho con những thứ còn đẹp hữu ích hơn việc chơi game. Bạn cũng đừng dùng những từ nặng lời hay miệt thì chửi mắng hay so sánh con bạn với ai đó khiến nó xấu hổ mà ấm ức không đủ tự tin vượt qua đoạn khó khăn. 

Hướng con đến đam mê mà nó thích

Có thể con bạn chưa hiểu mục đích của cuộc sống này, nó chưa tìm được niềm đam mê cho bản thân nên coi điện tử là nơi để bớt đi sự rảnh rỗi. Hãy tìm hiểu niềm đam mê của con và bạn hướng nó đến bởi nhiều đứa trẻ chán ghét việc học hành khô khan, muốn thoát khỏi sự bức bối đó nên nó tìm đến game nhưng nếu có phát hiện mình có một ham muốn khác thì chắc chắn trò chơi điện tử sẽ bị quên vào dĩ vãng.

Gia đình dành tình thương yêu cho đứa trẻ

Trong cuộc đời ai mà chẳng có những sai sót vấp ngã rồi mới rút kinh nghiệm và đứng dậy làm lại từ đầu. Vì vậy, bạn cũng coi con bạn cũng đang bị vấp ngã chúng cần mọi thành viên trong gia đình thương yêu gần gũi bảo ban và hướng nó đến mục đích sống tốt hơn. Đừng bao giờ làm nhục con trước đám đông hoặc gây sự phản ứng gay gắt trong con người nó.

Giữa lúc khó khăn này vợ chồng bạn phải thống nhất quan điểm dậy bảo, cái nào kiên quyết mà làm con tỉnh ngộ thì làm đồng thời cũng phải nhẹ nhàng tình cảm để con bạn hiểu mình vẫn được mọi người trong gia đình bao dung thương yêu đùm bọc.

PHƯƠNG LINH

Lưu

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles