Dạy trẻ cách nhận lỗi và sửa sai

Những lời nói của cha mẹ hàng ngày sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Các phụ huynh hãy tham khảo những kinh nghiệm dạy dỗ con cái dưới đây để dạy con ngoan hơn nhé!
Sự tin tưởng
Đa số trẻ em luôn muốn nhận được sự tin tưởng của người lớn, đặc biệt là từ cha mẹ. Chính vì thế, khi người lớn nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu của sự tin tưởng, trẻ sẽ cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều.
Chẳng hạn như khi trẻ chơi một môn thể thao nào đó, nếu bạn nói với trẻ rằng “con yêu, chỉ cần con nỗ lực và chú ý, chắc chắn con sẽ chơi tốt”. Bạn nghĩ rằng đây chỉ là một câu nói bình thường, vậy nhưng thực tế thì tác dụng mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều.
Sự tin tưởng được thể hiện qua cách bạn nói chuyện với trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành và nạnh dạn hơn trong cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn thể hiện sự không tin tưởng ở trẻ thì chắc chắn con sẽ có cảm giác nghi ngờ về năng lực của mình và dần dần sẽ trở nên nhút nhát hơn.

151

Khi trẻ làm sai điều gì đó, hãy dậy trẻ cách nhận lỗi và sửa sai.

Sự tôn trọng
Bắt đầu từ khi trẻ được hai tuổi, cá tôi cá nhân của trẻ sẽ dần hình thành và lớn dần theo thời gian. Lúc này, trẻ đã bắt đầu có chính kiến của cá nhân. Trẻ luôn muốn được thể hiện cái tôi đó ra ngoài và dĩ nhiên là cũng muốn được người lớn tôn trọng.
Khi ý kiến và quan điểm của trẻ đưa ra không giống với bạn và trẻ muốn được chứng minh rằng mình đang nói đúng, bạn đừng vội cho rằng con đang làm trái lại lời nói của mình. Hãy lắng nghe con và đương nhiên là con cũng sẽ biết lắng nghe lời bạn nói. Hãy cùng con ngồi thảo luận vấn đề, nói rõ cho con biết lý do vì sao bạn muốn con làm như vậy. Lúc này, trẻ hiểu rằng bạn đang tôn trọng trẻ và đương nhiên là bé sẽ nghe nếu lời nói của bạn thuyết phục.
Sự thương lượng
Mỗi đứa trẻ đều có lòng tự trọng riêng, bởi vậy, khi bạn muốn trẻ làm một điều gì đó, hãy dùng giọng điệu của sự thương lượng. Điều này giúp trẻ cảm thấy có sự bình đẳng và không hề bị ép buộc hay không được tôn trọng.
Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi và để bữa bãi, thay vì lớn tiếng quát nạt và yêu cầu trẻ dọn dẹp, bạn hãy nói rằng “con yêu, để đồ đạc bữa bộn thật chẳng hay chút nào. Bố mẹ sẽ rất tự hào nếu con biết dọn dẹp và cất gọn đồ sau khi chơi!”. Trong câu nói này, bạn vừa thể hiện sự tôn trọng trẻ và cũng vừa thể hiện sự yêu cầu trẻ cần phải làm gì.
Sự tán thưởng
Mỗi một đứa trẻ đều có nhưng ưu điểm, thế mạnh và khả năng đặc biệt riêng. Trẻ cũng rất mong muốn được thể hiện và được người lớn công nhận. Bạn đừng bao giờ tiếc những lời khen hay tán thưởng khả năng của trẻ. Dĩ nhiên, việc khen trẻ cũng cần phải có nghệ thuật để trẻ không tự cao quá mức.
Sự cổ vũ
Khi trẻ làm sai điều gì đó, hãy dậy trẻ cách nhận lỗi và sửa sai. Bạn không nên quát nạt trẻ quá nặng lời hay chỉ trích lỗi lầm của trẻ. Hãy giúp con hiểu ra và cổ vũ để con có động lực vượt qua mỗi lần thất bại

Theo Mẹ yêu con

giadinh
giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles