Dạy con khi bé vào lớp 1

Sự phát triển khả năng nhận thức cũng như phong cách học của trẻ sẽ thay đổi nhiều khi bé bắt đầu vào lớp 1. Vậy cha mẹ nên dạy cho trẻ những gì vào lúc này?

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, thời điểm bé vào lớp 1 thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì lúc này bắt đầu có nhiều thay đổi trong sinh hoạt của trẻ: lần đầu tiên nhiều bé phải đi học cả ngày ở trường, lần đầu tiên bé phải xoay sở để giải cho ra một bài toán; học cách tự đọc một cuốn sách một mình, từng bước một.Tất nhiên, con bạn có thể đã học trước những kỹ năng này ở mẫu giáo, nhưng sự phát triển khả năng nhận thức cũng như phong cách học của trẻ sẽ thay đổi nhiều khi bé bắt đầu vào lớp 1.

Vậy bạn nên dạy cho trẻ những điều gì lúc này? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

Đọc: Đây là kỹ năng đầu tiên mà các giáo viên hướng đến để đánh giá khả năng học tập cũng như trình độ của trẻ.

Ở lớp 1, bé cần rèn luyện những kỹ năng về ngữ âm và sử dụng ngôn ngữ nói chung. Cách tốt nhất để giúp bé phát triển kỹ năng đọc là cùng bé tập đọc bất cứ khi nào có thể và dạy bé cách phát âm chuẩn xác. Bé có thích truyện tranh không? Nếu bé thích, bạn hãy mua cho bé, vì đây là thời điểm lý tưởng để nuông chiều sở thích này của trẻ. Truyện tranh không chỉ là phương tiện để bé luyện đọc, mà những bức tranh minh họa trong đó cũng hỗ trợ nhiều cho sự phát triển năng lực hiểu biết về thế giới cho bé.

Viết: Khi vào lớp 1, giáo viên sẽ dạy trẻ cách viết những câu hoàn chỉnh với chữ cái đầu dòng viết hoa và những dấu chấm câu đặt vào vị trí thích hợp. Ở cấp học này bé còn được luyện tập cách tạo ra những câu chuyện đơn giản. Bạn nên nhớ rằng khả năng viết tốt của trẻ bắt đầu từ việc trẻ mạnh dạn thể hiện những suy nghĩ của mình trên trang giấy, và một câu chuyện trẻ con chỉ với những ngôn từ non nớt rất có thể trở thành một “kiệt tác nghệ thuật”. Và cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng điều này để giúp con tập viết. Khi bé đã quen với những chữ cái, hãy để con tự viết lên những suy nghĩ của mình.

Toán học: Việc nhớ và phân biệt được các con số từ 1 đến 100 là yêu cầu chung dành cho trẻ lớp 1. Bé cần được chỉ dạy để hiểu giá trị của từng con số, tập đọc và viết từ số 1 đến số 100. Bé cũng được học các phép cộng đơn giản, bắt đầu từ phạm vi 10. Lúc này, trẻ sẽ làm quen với những khái niệm như lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau và cách nhận biết cơ bản về giờ giấc. Khi bé ở nhà, bạn nên cùng bé tập đếm bất cứ đồ vật gì trong tầm nhìn và đọc giờ trên đồng hồ.

Các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội: Ở lớp 1, trẻ được học những bài học có tác dụng xây dựng những kỹ năng về khoa học thông qua việc quan sát các sự vật, hiện tượng, phân biệt sự giống và khác nhau giữa những gì quan sát thấy. Những kiến thức này cha mẹ có thể cho bé làm quen khi bé tiếp xúc với bản đồ, mô hình quả đất,…

Những lời khuyên trên đây chỉ mang tính chất tổng quát cho trẻ lớp 1, những yêu cầu cụ thể hơn sẽ khác nhau ở từng địa phương hay ngôi trường mà bé theo học. Vì vậy, để hiểu rõ hơn những gì bạn cần làm cho bé, bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn về giáo dục của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ đó xây dựng những biện pháp cụ thể để giúp con học tốt.

WTT

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,637FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles