Dạy con cách xử lý xung đột gia đình

Khi gia đình, họ hàng xảy ra xung đột, nhiều phụ huynh lôi con vào “cuộc chiến” mà không biết rằng điều đó kéo con ra khỏi truyền thống quý trọng các mối quan hệ gia đình. Cuộc sống vốn có nhiều mâu thuẫn nên các bậc cha mẹ cần biết cách dạy và trang bị cho con cách đối diện với những xung đột gia đình.

Câu chuyện thứ nhất

Vợ chồng chị Thuận (Biên Hòa, Đồng Nai) mua nhà ngay cạnh nhà anh Huy, anh trai chồng chị. Vợ chồng chị lúc đầu thấy vui vì mua được căn nhà sát vách nhà anh. Hơn nữa vợ chồng anh Huy cũng rất quý gia đình chị. Tuy nhiên, về ở chưa đầy một năm, hai bên đã xảy ra mâu thuẫn, từ chuyện nhỏ như đổ rác lấn sân đến chuyện lớn như nói xấu nhau với bà con dòng họ đã làm tình cảm gắn bó ban đầu của hai gia đình trở nên lạnh nhạt.

Tưởng như đó chỉ là chuyện của người lớn nhưng không ngờ bé Bi, con chị và bé Bột, con anh Huy cũng bị lôi kéo tham gia vào “cuộc chiến” này. Lúc đầu, hai cậu nhóc luôn được khuyến khích chơi chung, đi học chung. Thế mà khi mâu thuẫn giữa các bậc phụ huynh trở nên căng thẳng, hai cậu nhóc cũng bị cấm chơi chung, ăn chung. Tội nghiệp nhất là bé Bi, từ ngày bác Huy không cho anh Bột chơi chung, Bi buồn xo, suốt ngày ngồi nhà nghịch mấy chiếc xe điện tử. Chị Thuận thấy vậy càng cay cú và cũng cấm con bén mảng rủ bé Bột đi chơi. Đầu óc non nớt của hai đứa trẻ vô tình bị đầu độc bởi những mâu thuẫn của người lớn.

Đến bây giờ, khi đã lên lớp 5, tuy học cùng trường nhưng khi “đụng mặt”, hai cậu nhóc không có biểu hiện thân thiết hay quen biết nhau.

Câu chuyện thứ hai

Hai chị em chị Minh “trở mặt” vì tranh chấp căn nhà thừa kế do bố mẹ để lại. Cuối cùng, phần thắng thuộc về chị hai của chị Minh vì trước khi bố mẹ mất, chị này đã khéo léo “biến hóa” giấy tờ để căn nhà thuộc về mình. Tuy nhiên chị Minh phát hiện sơ hở trong thủ tục nên khởi kiện. Chị hai rất tức giận, nói xấu chị Minh đủ điều, và người nghe nhiều nhất không ai khác ngoài cô con gái đang học lớp 10 của chị.
Bị mẹ “đầu độc”, bé Hoa cũng đâm ra ghét dì Minh. Về quê gặp chị Minh, cô bé lẳng lặng đi thẳng, chỉ chào hỏi người khác, không thèm để ý đến dì. Bé Hoa còn nói với dì tư: “Con rất ghét dì ba, sao dì ba cứ vác mặt về hoài”. Chị Minh giận lắm, nói với cậu con trai tên Tuệ đang học lớp 12, cùng trường với bé Hoa: “Không giao du gì với gia đình đó nữa”.

Trước đó, Tuệ và Hoa khá thân thiết, thường rủ nhau đi ăn kem, uống nước. Từ ngày gia đình xảy ra mâu thuẫn, hai đứa không chơi với nhau nữa. Xung đột lên đến đỉnh điểm khi Tuệ bợp tai Hoa giữa trường vì thái độ trêu ngươi của cô em họ. Hôm làm kiểm điểm trước ban giám hiệu, hai bên phụ huynh được mời, họ chỉ thoáng chút bối rối khi được hỏi tại sao là bà con gần như vậy mà lại để xảy ra chuyện anh em trong nhà đánh nhau.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Mâu thuẫn là chuyện của người lớn nhưng chính lời nói của cha mẹ về anh/chị/em của mình khiến nhận thức của con cái về tình cảm gia đình bị ảnh hưởng. Chúng sẽ nghĩ, anh em ruột mà còn tranh chấp, nói xấu nhau như vậy thì anh em họ có là gì? Và theo tấm gương của cha mẹ, chúng cũng sẽ nghi ngờ, đề phòng chính anh em ruột của mình chứ không chỉ mâu thuẫn, ghét bỏ anh em họ. Bậc phụ huynh nên có cách giải quyết xung đột hợp lý để làm gương cho con cái. Đừng để đến lúc chính bạn phải đau lòng khi thấy các con mình quay ra tranh chấp, cắn xé lẫn nhau và cho rằng chúng cũng đang làm đúng vì noi gương bố mẹ, các bác, các chú.

Tiến sĩ tâm lý học Đinh Phương Duy (Giảng viên khoa Tâm lý, trường Đại học Sư phạm TP.HCM)

3 cách để con đứng ngoài cuộc “chiến tranh”

1. Đừng tỏ thái độ thù ghét, không tôn trọng anh/chị/em mình trước mặt con.
2. Không nói xấu anh/chị/ em mình với con hoặc để con nghe những lời không hay về cô, bác, dì… mình.
3. Giải thích cho con nghe về mâu thuẫn giữa anh/chị/em trong gia đình một cách công tâm và đơn giản nhất để tránh việc con nghe những lời đàm tiếu không hay từ bên ngoài.
LÊ HƯƠNG
Her (Nguồn từ đối tác thông tin: Ấn phẩm Thế Giới Gia Đình)
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,985FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles