Home Giáo dục Làm cha mẹ Bạn nên dậy con từ sớm nhận biết đâu là tật xấu

Bạn nên dậy con từ sớm nhận biết đâu là tật xấu

Con người ai cũng có rất nhiều tật xấu, qua thời gian mỗi người lớn lên tự biết điều chỉnh để hòa nhập vào cuộc sống, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng tự sửa được những tật xấu mà phải qua sự dạy dỗ của bố mẹ thầy, cô và mọi người mà bé tiếp xúc nhiều. Những tật xấu bạn cần sớm ngăn cản con mình đó là:

Sự ghen tuông

Ghen tuông là một tật xấu của con người, chẳng ai mong muốn mình sở hữu cái tính đó cả nhưng cũng có người biết mình có tính xấu đó mà không thể sửa nổi, vì đã ăn sâu vào tiềm thức của họ rồi. Vì vậy, ngay từ khi bạn phát hiện được con có tính ghen tuông thì cần phải góp ý răn đe giải thích để trẻ biết đó là tật xấu cần loại bỏ khỏi đầu óc của nó. Sự ghen tuông thể hiện trong từng hành động việc làm của bé như:

Suốt ngày so sánh với em, nào là mẹ mua cho em mà không cho con, em lúc nào cũng được mẹ bế còn con chẳng có ai bế, mẹ suốt ngày khen con bé đó toàn chê con,….Chính những lời nói ngây thơ hồn nhiên của trẻ tưởng như vô thưởng vô phạt, nhưng nếu bạn không kiểm soát được tính cách của con để khi lớn lên nó sẽ suốt ngày sống trong sự ghen ghét tị nạnh với bạn bè anh em khiến chẳng ai ưa nó.

Sự ích kỷ

Ích kỷ là người chỉ muốn nhận, mà không muốn cho đi, khi đứa trẻ sở hữu cái tính cách đó khiến cho bố mẹ sẽ nhiều lần bị bẽ mặt trước bạn bè người thân. Bởi nó chỉ muốn giành lấy thật nhiều đồ chơi hay thức ăn ngon nhưng cứ giữ khư khư không chịu chia sẻ cho bạn bè hay các em, nó sẵn sàng nằm ra sàn nhà khóc ăn vạ để đòi những thứ thuộc về nó.

Vì vậy, khi con có những biểu hiện của sự ích kỷ bạn cần ngăn chặn ngay, phải giải thích cho nó hiểu “nếu bạn ấy cũng giữ khư khư đồ chơi không cho con mượn thì con nghĩ thế nào”, “hộp bánh đó rất ngon nếu con chia cho bạn bè thì còn ngon hơn nữa, con mà biếu ông bà bố mẹ lại được mọi người khen con rất thảo và ngoan nữa đấy…”

Tính cẩu thả

Có những đứa trẻ rất cẩn thận, khéo léo trong từng đường nét vẽ của nó, nhưng cũng có đứa thì cứ gạch xóa đại đi sao cho xong nhiệm vụ, vì vậy, bạn hãy quan sát từng hành động việc làm của con mình để kịp thời uốn nắn tính cách của trẻ. Bạn hãy nhắc nhở con khi thấy con quá cẩu thả trong từng nét chữ, hay những việc làm hàng ngày như ăn cơm bắn tung tóe, cả nhà chỗ nào cũng có đồ chơi của con bầy ra, ăn xong bánh kẹo vất rác lung tung,…

Bạn hãy sửa từng lỗi nhỏ nhất của con, đừng bao giờ nghĩ là để lúc nó lớn lên rồi tự biết sai mà sửa, nếu bạn nghĩ như thế quả là sai lầm vì khi đó từng việc làm của nó đã được lập trình trong bộ não của nó rồi khiến thói quen rất khó sửa.

Thiếu ý thức

Ý thức của một con người được đánh giá rất cao, một đứa trẻ có ý thức sớm khiến cho bố mẹ được mát mày mát mặt mà bản thân nó cũng được nhàn nhã hơn. Chẳng hạn ngay từ nhỏ bé đã biết được nhiệm vụ của trẻ con là phải học, thế là thay vì suốt ngày bố mẹ phải giục giã thì con bạn cứ đến giờ là biết ngồi vào bàn học. Luôn vứt rác đúng nơi quy định, tự tắm rửa giặt giũ quần áo, lớn lên biết giúp mẹ những việc nhà như rửa bátlau nhà mà không cần sự quát tháo nhắc nhở của bố mẹ.

Và chắc chắn những đứa trẻ có ý thức sớm luôn được mọi người dành cho chúng những lời khen và khi lớn lên nó sẽ sớm tự lập biết những việc nào nên làm việc nào không nên làm.

Sự nóng nảy

Một đứa trẻ có tính nóng nảy thì tất sẽ bị bạn bè xa lánh ghét bỏ, bởi chẳng ai muốn chơi với một đứa trẻ suốt ngày quát nạt người khác ầm ầm hay sẵn sàng dùng nắm đấm để đạt được mục đích. Chẳng hạn khi bạn bắt con làm việc gì đó thì nó quát lên giận dữ chối việc, lúc đó bạn cần phải dùng những lời lẽ thấu tình đạt lý để nói cho con hiểu việc nóng nảy là sai chứ bạn đừng có nóng tính hung hăng hơn nó, khi đó chỉ khiến nó làm một cách gượng ép mà không hiểu được sự nóng tính là rất xấu.

Tính bảo thủ

Ai sở hữu cái tính bảo thủ thì thật đáng ghét, bởi cái tính đó ngăn cản con người tiếp thu những cái mới cái tiến bộ cái đúng, mà nó chỉ bảo vệ những quan điểm cá nhân lạc hậu ích kỷ của một người hay bộ phận nào đó. Vì vậy, khi con bạn làm sai một điều gì đó bạn cần giải thích cho nó hiểu nên làm như thế này, hay thế kia mới đạt kết quả tốt nhất, chứ đừng dung túng cái sai để nó đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, khiến cho cuộc đời của nó sẽ phải gánh chịu hậu quả từ tính bảo thủ của nó mà ra.

PHƯƠNG LAM

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read