Home Giáo dục Làm cha mẹ 5 điều nên biết về lứa tuổi thiếu niên

5 điều nên biết về lứa tuổi thiếu niên

5 điều nên biết để hiểu đứa con tuổi thiếu niên của bạn

1. Thiếu niên không muốn nói về giới tính…ngay cả khi nó nghĩ về điều đó!

Nhận thức về giới tính chắc chắn được xây dựng ở độ tuổi thiếu niên, một chủ đề thường làm cha mẹ lo lắng. Họ càng lo lắng hơn thế vì nếu nghĩ đến vấn đề giới tính, đứa con ở tuổi thiếu niên của họ chắc chắn sẽ không muốn chuyện trò về điều đó với họ. Tuy nhiên chủ đề này không nên là một điều kiêng kị trong gia đình bởi vì một thiếu niên phải có thể tìm được tất cả các câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Nếu đúng là nhà trường hoặc những người bạn đã là những người đối thoại với nó thì gia đình cũng phải giữ một vai trò. Nhưng việc chuyện trò về vấn đề giới tính thường không rõ ràng!

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với chủ đề này thì hãy đừng ngại cho con mình những địa chỉ hộp thư của Bộ Y tế hoặc của các hội phòng ngừa. Có thể con bạn sẽ thích tự nắm thông tin hơn, điều đó có thể ít phiền hà hơn và như vậy bạn chắc chắn là con mình sẽ có được một nguồn thông tin đúng đắn.

2. Thiếu niên tạo lập phong cách của mình

Không phải ở tuổi thiếu niên mà đứa trẻ thể hiện sở thích đối với những bộ quần áo của mình. Tuy nhiên đến lúc đó bọn trẻ mới cần khẳng định phong cách của mình nhất. Do vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con nhưng đừng quá tỉ mỉ nếu không muốn làm mếch lòng con cái, ngay cả khi quần áo của chúng có theo chiều hướng cổ hủ hay quá khêu gợi! Bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé.

–  Đừng quên rằng chính bạn là người mua quần áo cho đứa con đang ở độ tuổi thiếu niên của mình. Do vậy đương nhiên là bạn sẽ phải có ý kiến nếu bạn không đồng ý với những lựa chọn của con mình. Hãy lắng nghe những sở thích của con, từ chối những gì bạn cho là không thể chấp nhận được và chấp nhận một cách ngẫu nhiên việc tặng cho nó một thứ đồ gì đó mà bạn ghét nhưng lại làm cho đứa bé thích thú.

–  Phê phán nhiều thật chẳng có ích gì, với tinh thần mâu thuẫn, đứa con ở tuổi thiếu niên của bạn sẽ còn có xu hướng thách thức bạn đấy!

–  Bạn hãy kiên nhẫn…Cùng với năm tháng, phong cách của con bạn sẽ trở nên tinh tế hơn, và nó sẽ chế nhạo phong cách ăn mặc đó khi đã trưởng thành!

3. Thiếu niên bị cám dỗ bởi các chất gây nghiện…

Rượu, ma tuý….bọn trẻ ngày càng dùng nhiều chất trái phép mà không biết rằng điều đó không tránh khỏi dẫn đến những sự trượt quá đà. Nhưng dù sao cũng cần phải cảnh giác. Để phòng ngừa, bạn hãy giải thích cho con những vấn đề sẽ xảy ra khi dùng những chất trái phép đó (bất hợp pháp, những rối loạn về sức khoẻ…). Hãy luôn cập nhật thông tin về vấn đề đó. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng con mình bị nghiện thì hãy đừng ngại yêu cầu sự trợ giúp của một người có chuyên môn (bác sĩ, nhà tâm lý…) để đề cập với họ về vấn đề tế nhị này.

4. Thiếu niên rụt rè

Tuổi thiếu niên là một giai đoạn của cuộc đời mà ở đó cơ thể thay đổi nhiều nhất và nhanh nhất. Đối diện với tất cả những điều đó, thiếu niên bị mất ổn định, không còn nhận ra cơ thể của mình nữa, cảm thấy không thoải mái trong hình dạng mới của mình…và thường thử giấu mình. Do vậy những xáo trộn trong ăn uống ở những cô gái thường xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên. Bạn nên cảnh giác với điều đó. Qui tắc cơ bản là không bao giờ nhận xét về hình thể của con (quá béo, quá gầy…). Các cô gái ở độ tuổi này thường thích xem các tạp chí, bạn hãy giải thích rõ với chúng rằng các cô người mẫu hoàn toàn không thể hiện chuẩn mực. Và nhất là bạn hãy lắng nghe con gái mình, nếu nó thực sự gặp vấn đề trong việc ăn uống thì hãy đưa con đến gặp chuyên gia về dinh dưỡng, và nếu bạn nghĩ rằng điều đó chỉ là thoáng qua thôi thì hãy giải thích cho con là điều đó sẽ qua thôi và rằng đó chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp.

5. Thiếu niên muốn giữ khu vườn bí mật của mình

Ở tuổi niên thiếu, hơn bao giờ hết bọn trẻ muốn lập nên một «khu vườn bí mật» trong đó có đủ các chủ đề về bạn bè, tình yêu,….một khu vườn không thể thiếu được trong việc tạo nền móng cho nhân cách một người trưởng thành.Vì thế việc tôn trọng khu vườn đó là rất quan trọng. Nhưng hãy cẩn thận!

Không nên cắt đứt sự tiếp xúc với con bạn và không biết gì nữa về cuộc sống và sự phát triển của nó. Điều quan trọng ở đây là làm thế nào để có thể biết được về khu vườn đó mà không phạm đến sự sâu kín của con.

–  Như vậy, nếu con bạn không nói thì ép buộc nó cũng là vô ích. Bạn sẽ có nguy cơ gây ra ở con mình thái độ bác bỏ, điều đó sẽ làm nó trở nên còn bí hiểm hơn. Thà rằng bạn hãy bắt đầu bằng cách đặt cho con những câu hỏi chung chung để cho con thấy bạn quan tâm đến cuộc sống của con, kiểu như: mọi việc ở trường thế nào con ? các bạn con làm gì ? con đang xem sách gì ?

–  Bạn hãy để mắt đến các hoạt động của con mà không dò xét nó. Hãy gặp gỡ các bạn của con nhưng đừng bao giờ gạn hỏi quá nhiều chuyện, hãy nói chuyện với các cô giáo của con nhưng không phải đằng sau lưng con…Bạn cần phải luôn luôn làm cho con có cảm tưởng là nó nắm được nhiều thông tin.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Her)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read