Home Giáo dục Làm cha mẹ 11 bài học về tình yêu mọi bà mẹ cần dậy cho...

11 bài học về tình yêu mọi bà mẹ cần dậy cho con gái

(Thuviengiadinh.vn) Có rất nhiều bài học về tình yêu mẹ cần dạy cô con gái nhỏ. Bà thì quá già để nói chuyện yêu đương, chị gái thì chưa có đủ kinh nghiệm vì vậy mà Mẹ chính là người hướng dẫn cho con những bài học đầu tiên về những vấn đề của trái tim. Mặc dù đây là một chủ đề tương đối khó đề cập nhưng mẹ cần dậy con để biết tiếp nhận cũng như chấp nhận và đối mặt khi tình yêu ra đi.. Dưới đây là 11 điều quan trọng nhất mà một cô gái trẻ cần biết về tình yêu và cách mẹ giải thích để con gái có thể hiểu một cách dễ dàng.

1. Con là duy nhất. Đây là điều duy nhất mọi cô con gái cần nghe từ mẹ mình để khơi dậy lòng tự trọng và sự tự tin cho con. Dạy con gái rằng bất kỳ ai cố gắng thuyết phục con có lối sống, hành vi không phù hợp, hay không nhìn thấy giá trị của con thì người đó không xứng đáng để dành được một vị trí trong lòng con.

2. Con không thể có sự tôn trọng của người khác nếu con không tôn trọng chính bản thân. Điều này không chỉ đúng với những người ngoài mà còn đúng với cả những người trong gia đình cũng như bạn bè. Con càng tôn trọng mình bao nhiêu, con sẽ ngạc nhiên khi thấy những người khác cũng tôn trọng mình bấy nhiêu.

3. Không đánh mất bản thân. Khi yêu phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào người mình yêu. Nhắc nhở con gái hãy giữ bạn bè, thời gian và cuộc sống riêng của mình. Cái con cần là có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ cho dù mối quan hệ của các con có kéo dài hay không. Giữ cho mình một chút khoảng cách để tự yêu bản thân cũng như làm cho tình yêu thêm lãng mạn.

me va con gai-Thuviengiadinh.vn

4. Sex không phải là xấu. Nếu mẹ không dậy con gái điều này, thì ai sẽ là người dậy đây? Rất nhiều người sau này đều nói “Chẳng ai dậy cho tôi biết cả!” Hãy khẳng định với con rằng sex chưa bao giờ xấu, Khi yêu ai cũng muốn có quan hệ với người mình yêu nhưng không phải cứ sex là có tình yêu. Dậy con phải tôn trọng cơ thể mình, sáng suốt để trao cho người xứng đáng.

5. Lắng nghe và quan sát. Đây là lúc để con có thể lựa chọn và chấp nhận. Dậy con khi rằng  khi một chàng trai nói không yêu con, hãy tin lời cậu ấy. Dậy con quan sát thái độ, cách cư xử của một chàng trai để đoán biết tính cách của người đó. Nhắc nhở con gái đừng để tình yêu che mắt, đừng tự lừa dối bản thân về việc cậu ấy không yêu con, về việc cậu ấy cư xử thô lỗ hay lừa dối con…

6. Không nhận lời yêu chỉ vì những tác động ngoại cảnh. Các bà mẹ phải dậy con gái thế nào là tình yêu đích thực, về tình cảm, về sự vi tha, và rộng lượng. Khi yêu nếu không có những điều đó thì đấy vẫn chưa phải là tình yêu. Dậy con đừng nhận lời yêu ai đó chỉ vì cô đơn, muốn quên người cũ, hay áp lực từ những người thân… Mẹ cũng phải là người giúp con nhận ra những dấu hiệu không nên tiếp tục một mối quan hệ.

7. Biết điều mình muốn. Hãy nói với con rằng cho dù mọi người nói người đó phù hợp với con thì cũng vội đừng tin vì chỉ có con mới có thể biết người đó có thực sự phù hợp hay không. Khi trong lòng còn cảm thấy có chút gì đó lăn tăn, hãy nói ra để cùng sửa chữa hoặc có thể dừng lại khi chưa quá muộn.

8. Thất tình cũng có mặt lợi của nó. Khi con đau khổ khi chia tay, cái con gái cần lúc này không phải là những lời khuyên mà là cần một bờ vai, cần những lời an ủi. Nói với con rằng chuyện chia tay luôn để lại những tổn thương sâu sắc nhưng chia tay cũng có những bài học của riêng nó. Hãy để thời gian xóa nhòa tất cả. Cách con gái xử lý chuyện đổ vỡ đầu tiên sẽ định hình mối quan hệ sâu sắc trong tương lại. Hướng dẫn con cách chấp nhận, làm thế nào là khi nào nên để cho tình yêu ra đi.

9. Đừng cố níu kéo. Hãy khuyên con dừng lại khi cậu ấy đã từ chối con. Cho con một cách nghĩ một cách lạc quan rằng ngoài kia có một ai đó thực sự là của con, đang chờ đợi con, chỉ là người đó chưa tìm thấy con, vì thế con cần kiên nhẫn.

10. Nếu con thử thách, cậu ấy có thể rời bỏ con. Yêu nghĩa là phải tin tưởng, con không thể đưa ra những thử thách để xem cậu ấy có yêu con hay không. Thử thách ai đó bởi trong con có sự sợ hãi và bất an. Khẳng định với con sự tự tin chính là chìa khóa cho mọi mối quan hệ lành mạnh.

11. Các câu chuyện cổ tích đều do nam giới viết. Anh em Grimm, Hans Christian Andersen và Walt Disney đều cố thuyết phục các bé gái chờ đợi chàng hoàng tử đẹp trai. Các cô gái trong chuyện cổ tích được tạo ra bởi một người có giới tính khác họ, viết ra trong một thời điểm khác hiện tại. Hãy nói với con gái của bạn rằng cuộc sống của con sẽ không giống với cuộc sống của Cinderella kể cả trước hay sau khi yêu. Nhưng trong mỗi câu chuyện, mẹ vẫn có cơ hội để dạy con rằng tình yêu sẽ có nhiều song gió, có những hiểu lầm, những bất hòa và nó được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, Và con không nhất thiết phải chờ đợi ai đó đến giết rồng và cứu con khỏi tòa lâu đài, tự bản thân con cũng có thể giết rồng và giải thoát cho chính mình.

Hà Anh

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read