Tổ chức cho trẻ vẽ và nặn ở nhà như thế nào?

Mọi hoạt động của trẻ, đặc biệt là hoạt động nghệ thuật, đòi hỏi phải có sự tổ chức, chuẩn bị tốt về vật liệu, dụng cụ và không gian đặc trưng cho góc sáng tạo.

    Trước hết phụ huynh cần chuẩn bị các loại vật liệu nghệ thuật như giấy nhiều kích cỡ, màu nước, những cây cọ vẽ, viết chì than và viết chì màu, phấn màu, bút lông. Tất cả các loại vật liệu này phải không gây nguy hiểm cho trẻ.

    Giấy vẽ đòi hỏi phải có khổ to và dày để trẻ có thể vẽ dễ dàng và thuận lợi: không bị cong hay bị phồng và dễ ướt như giấy tập.. hơn nữa chuyển động của tay được tự do, không bị gò bó bởi khổ giấy hẹp. giấy có thể chuẩn bị dạng vuông, tứ giác, tam giác, tròn, hoặc có thể hình cái ấm trà,nón đội đầu…. Chuẩn bị sẵn nhiều giấy màu nhằm đảm bảo cho trẻ luôn có vật liệu sử dụng. Chúng ta có thể tự pha màu rồi dùng nút cao su thấm màu đó, quệt lên giấy trắng, phơi khô để tạo giấy nhiều màu khác nhau.

    Chất liệu màu đầu tiên mà trẻ được làm quen đó là màu nước. Có thể từ 6 đến 12 màu, đựng trong các hũ nhựa nhỏ, đậy những chiếc nắp có màu tương ứng với màu trong hũ nhựa nhỏ, đậy những chiếc nắp có màu tương ứng với màu trong hũ. Như thế sẽ thuận lợi để trẻ có thể tự lựa màu vẽ khi cần. Ban đầu làm quen chỉ có thể dưa trẻ từ 4 đến 6 màu, sau đó mới đưa nhiều hơn. Màu nước có thể vẽ chồng lên nhau mà cũng có thể pha loãng ra.

    Khi mua cọ vẽ phụ huynh  cần chú ý cọ dẹt hoặc tròn, số 18 hoặc 20, tốt hơn nên mua loại cọ tròn, lông cọ dài và tay cầm dạng nắm tròn to. Cũng đừng quên chuẩn bị cho trẻ cốc nước rửa cọ, ghẻ lau cọ và tấm trải bàn.

    Loại vật liệu phổ biến hơn cả là bút hì màu. Mỗi hộp có thể từ 6 – 12 đến 24 màu. Trẻ vẽ tốt hơn hết là loại bút chì màu số M, 2M, 3M, đường kính cây bút từ 8 -12m m là loại trẻ cầm vừa tay. Bút chì luôn được vuốt sẵn. Cần hướng dẫn trẻ nhận biết hai đầu bút chì, cách cầm bút chì. Khi hướng dẫn cách cầm bút, phụ huynh và giáo viên không nên nóng vội nếu thấy trẻ không thể lập tức cầm đúng cách, hướng dẫn dần dần trẻ sẽ cầm đúng, cũng cần tập cho trẻ thói quen xếp bút vào hộp hoặc đựng vào cốc sau khi đã sử dụng xong.

    Ngoài ra trẻ còn có thể sử dụng phấn màu để vẽ. Thường mỗi hộp có 24 màu. Đây là loại vật liệu tiện sử dụng nhưng cần cẩn thận vì phấn rất dễ gãy vụn. Phấn màu có thể dùng để vẽ nét thanh hoặc nét to, dễ pha trộn trực tiếp với nhau trên giấy vẽ, màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên phấn màu dễ lem và dễ phai nên bức tranh khó bảo quản.

    Tiện lợi hơn là bút chì sáp. Chúng ngắn mềm và dễ vẽ, có thể tạo dáng những đường thẳng nét to.

    Trẻ cũng thường sử dụng bút dạ quang để vẽ. Bút dạ quang dễ vẽ và màu thể hiện tươi sáng, rực rỡ. Tuy nhiên các màu này không pha trộn với nhau được. Cần lưu ý trẻ sau khi vẽ phải đậy nắp ngay lại, kẻo bút rất mau hết mực.

    Đất sét là vật liệu cơ bản để học nặn. Nó cho phép chúng ta thấy được nguyên vẹn  hình dạng của vật. Đất sét là dạng vật liệu dẻo tự nhiên dễ tìm thây. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Để bảo quản đất sét ,ta cho vào đáy thùng 1 ít nước, sau đó  đặt đất sét vào rồi đậy kín phía trên. Để biết đất sét có nặn được hay không ta làm theo cách sau : nhào nắn đất thành một đoạn dây rồi uốn cong thành cái vòng. Nếu thấy đất không nứt hoặc không  dính tay  là được.

    Đất sét nhân tạo. Hiện tại đây là vật liệu phổ biến. Nó tiện hơn đất sét tự nhiên vì trước khi nặn ta không cần chuẩn bị như vừa hướng dẫn với đất sét tự nhiên và nó nhiều gam màu hơn. Thường đất sét nhân tạo được đựng trong hộp từ 6 -12 thỏi. Tuy vậy, về độ dẻo nó không bằng đất sét tự nhiên, và khi sử dụng nó bị dính vào tay. Nếu nhiệt độ lạnh hoặc quá nóng thì nó sẽ mất khả năng dẻo. Thường thì trong hộp có luôn dao cắt chuyên dụng cho loại đất sét này.

    Có thể mua nhưng cái khuôn nhỏ để trẻ dùng cắt đất theo hình dạng khác nhau.

** Chuẩn bị làm việc cho trẻ như thế nào cho đúng?

 

Vật liệu đã chuẩn bị xong, bây giờ đến nơi làm việc. Nơi này cần phải thông thoáng và đầy đủ ánh sáng. Cần để ánh sáng rọi từ phía bên trái để không bị hắt bóng khi trẻ làm việc. Bàn ghế phải phù hợp với trẻ. Có thể cho trẻ khoác tạp dề hoặc áo khoác để tránh vây bẩn quần áo. Thả trẻ ngồi ghế đúng quy định, mặt không quá gần hoặc quá xa bàn.

    Buổi đầu tiên học vẽ, nên chỉ cho trẻ 1 tờ giấy và 1 hộp màu do trẻ tự chọn màu. Không mở nắp hộp màu. Khi trẻ chọn màu xong, ta cất các hộp kia rồi mới chỉ trẻ cách mở nắp. Nếu trẻ cho tay vào hộp màu thì cũng đừng ngăn cản. Cứ cho trẻ trải nghiệm để sau đó chúng ta dùng các ngón tay dính màu đấy vẽ lên giấy để trẻ thấy. Tiếp đến chúng ta sẽ giải thích để trẻ hiểu tại sao phải dùng cọ vẽ. Sau khi trẻ vẽ những nét đầu tiên đó , ta có thể hỏi: con vẽ gì thế này? Con vẽ được những hình gì thế? Hãy tưởng tượng và quy những hình đó về những vật có dạng tương tự mà trẻ biết. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy thích thú và bị lôi cuốn vào công việc. Sau khi trẻ làm quen với vật liệu khoảng 3-5 phút, ta cho trẻ bắt đầu vẽ nhưng không kéo dài quá 20- 25 phút. Cuối giờ học, cần thiết phải khen ngợi trẻ và cho cả lớp xem tranh mà trẻ đã vẽ.

    Sau giờ học, chúng ta sẽ cùng trẻ chọn những bức tranh mà trẻ thích nhất rồi đóng khung và treo ở những nơi vừa tầm mắt để trẻ có thể xem bất cứ lúc nào mà trẻ muốn. Những tranh còn lại, ta có thể tập hợp và lưu giữ ở một nơi nhất định. Khung treo tranh có thể làm từ những vỏ hộp vừa kích cỡ với tranh.

    Đối với giờ học nặn, nhất thiết phải có đất nặn và khăn trải bàn. Trước hết chúng ta cho trẻ một ít đất để trẻ ngắm nghía, xem sét và sờ nắn… tùy thích. Sau đó ta hướng dẫn trẻ nắn những vật đơn giản như cây xúc xích, cái vòng, quả cam.. Nên dành riêng cho trẻ một nơi để học nặn. Nơi đó, trẻ có thể sắp xếp, trưng bày những sản phẩm của mình thành bộ  như: con gà mái đang uống nước trong cái dĩa, các con lật đật nhảy múa quanh vòng tròn…Thật là tốt nếu như trẻ chơi với các sản phẩm này giống như chơi với những món đồ chơi.

    Khi đã thu nhập được lượng nhất định các sản phẩm vẽ và nặn của trẻ, chúng ta có thể tổ chức trưng bày “triễn lãm” và mời tất cả các bạn đến tham quan. Sự kiện này sẽ để lại ân tượng tốt cho trẻ.

 Theo Mầm non

 

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles