Home Giáo dục Kỹ năng Sự hiểu biết của bé 1-3 tuổi

Sự hiểu biết của bé 1-3 tuổi

Đến 18 tháng tuổi, bé có thể hiểu được khoảng 50 từ và sử dụng 20 từ trong số đó. Bé có thể sử dụng ngôn ngữ cử chỉ khi phát âm để cho mẹ thấy những gì bé muốn.

Bé cũng có thể làm theo hướng dẫn đơn giản, chẳng hạn: “Đưa mẹ khối hình nào” hoặc “Con tìm thấy giày chưa?”.

 Giai đoạn 19-23 tháng

Bé bắt đầu hiểu rằng, mong muốn của bé không nhất thiết phải giống với mong muốn của mẹ. Bé cố gắng dần khẳng định mình, rụt tay lại khi bạn muốn bế con mà bé chưa muốn hoặc giữ lấy bàn tay mẹ để phản đối.

Bé biết phân biệt và lắp vài hình đơn giản. Chẳng hạn, bé biết sự khác nhau giữa một hình tam giác với một hình vuông và biết chọn hình phù hợp để lắp vào lỗ trống (trong đồ chơi phân loại); hoặc có thể biết giơ lên khi mẹ hỏi hình nào (nhưng thường là bé giơ sai).

Bé biết cách sử dụng những đồ chơi nguyên nhân – hệ quả; chẳng hạn, khi bấm nút thì điện thoại phát nhạc hoặc mở nắp hộp thì chú hề bật ra. Hiểu biết nhân – quả là thời điểm thích hợp để bạn luyện cho con ngồi bô mỗi khi bé muốn “tè” hoặc “ị”.

24-36 tháng

Giai đoạn này, bé hiểu biết tốt hơn về ngôn ngữ. Bé 2 tuổi có thể sử dụng ít nhất khoảng 50 từ hoặc nhiều hơn. Đến 2 tuổi rưỡi, bé có thể sử dụng tới 200 từ. Bé cũng biết đặt 2 hoặc nhiều từ hơn với nhau để tạo thành câu.

Bé bây giờ có thể nhớ những câu chuyện và hình ảnh đơn giản. Bé cũng hiểu được những yêu cầu dài hơn, chẳng hạn: “Đem gấu bông cất vào giỏ” hoặc “Cầm áo khoác và mũ của con lại đây”. Bé trả lời được những câu hỏi với “ai”, “cái gì” và “ở đâu”.

Giữa độ tuổi 2-3, bé bắt đầu hiểu được các khía cạnh phức tạp hơn của cuộc sống hàng ngày. Bé hiểu được đi siêu thị, dọn nhà cửa, xem tivi… và hiểu được nhiều hoạt động trong ngày của cha mẹ và người thân. Bé cũng hiểu biết về cách ứng xử với người khác, bằng cách chào hỏi theo yêu cầu của mẹ hoặc bắt chước mẹ cư xử. Từ 3 tuổi, ngôn ngữ và những điều bé biết tiếp tục phát triển nhanh chóng. Bé cũng dần hiểu được các khái niệm, các tình huống phức tạp hơn, biết nhiều điều đúng – sai, biết những gì sắp xảy tới…

Cách giúp bé nhanh hiểu từ vựng

Nói chuyện và đọc cho bé sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và học hỏi các kỹ năng giao tiếp. Nhìn chung, các bé có thể hiểu từ trước khi nói được nó. Khi bé bắt đầu nói, bé có thể tự tạo ra ngôn ngữ đặc biệt, chẳng hạn bé nói “tô tô” ám chỉ những chiếc xe. Điều quan trọng là bạn cần nói rõ lại để bé học hỏi: “Đó là ôtô”.

Chơi với con cũng là cách giúp bé hiểu ngôn ngữ. Cho bé những đồ chơi phù hợp với độ tuổi, các trò chơi khuyến khích phát triển thể chất và tinh thần bé. Chỉ cho bé thấy những hình ảnh tươi sáng, màu sắc trong sách và nói về những hình ảnh đó, giúp bé phát triển sớm và nhanh ngôn ngữ.

Cho bé thấy bạn rất yêu và luôn chăm sóc bé cũng là cách để dạy bé khái niệm về tình cảm và sự yêu thương.

Khi bé đã 3 tuổi mà dường như không hiểu ý mẹ

Nếu bé khó khăn trong việc hiểu những hướng dẫn đơn giản, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Bạn cũng nên đưa con đi khám nếu ở tuổi này, bé vẫn lúng túng với một việc đơn giản dù đã được mẹ chỉ bảo nhiều lần; chẳng hạn, bé không biết mở nắp hộp dù bạn đã dạy con nhiều lần. Dấu hiệu này có thể do bé chậm phát triển.

Theo Mẹ & bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read