HomeGiáo dụcKỹ năngNhững quy tắc ứng xử cần dạy cho trẻ

Những quy tắc ứng xử cần dạy cho trẻ

(Thuviengiadinh.vn) – Không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng đã ngay lập tức hình thành đức tính tốt, mà cần phải qua sự chỉ dạy của những người làm cha mẹ. Có những việc bạn nên làm gương để con học tập và làm theo.

Nhường cho người khác trước

Hãy giúp trẻ biết cách nhường nhịn cho người khác trước rồi sau đó mới tới lượt mình. Chẳng hạn việc xếp hàng trong siêu thị, những đồ ăn ngon… việc đó giúp trẻ hình thành tính nhường nhịn ngay từ lúc bé.

mang nuoc cho ong

Cách nói chuyện điện thoại

Cần dạy cho trẻ cách nói chuyện điện thoại lễ phép, nếu số lạ gọi đến cần phải hỏi xưng hô trên dưới lịch sự.

Mở cửa cho mọi người

Mở cửa giúp mọi người tưởng chừng như là một điều khá đơn giản, không có gì đáng chú ý nhiều. Thế nhưng khi trẻ biết mở cửa cho mọi người vào nhà một cách lễ phép sẽ tạo cho trẻ một thói quen cần thiết trong giao tiếp sau này. Bạn có thể dạy trẻ khi bố mẹ đi làm về thì hãy mở cửa cho bố mẹ và mời bố mẹ vào nhà.

Bắt tay và ý nghĩa của nó

Bắt tay là hình thức sẽ có lợi sau này cho công việc của trẻ, dù trẻ làm công việc gì thì việc giao tiếp thông qua bắt tay cũng sẽ thể hiện được con người như thế nào. Trẻ học cách bắt tay đúng sẽ giúp cho trẻ sự trưởng thành sau này. Hơn nữa bạn cũng nên dạy trẻ cách nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp.

Lễ phép khi người lớn vào phòng

Khi người lớn vào phòng của mình, hãy cho trẻ biết cách lễ phép là phải đứng dậy để nói chuyện. Trẻ cần biết cách tôn trọng người bề trên.

Tôn trọng bề trên dù đó là ai

Hãy cho trẻ biết dù người lớn có làm công việc gì như cô thu ngân, người phục vụ, hay cô lao công cũng cần biết tôn trọng đối với bề trên. Không được vô lễ với bất kỳ ai và giải thích rõ lý do cho trẻ.

Nói lời cảm ơn

Trong giao tiếp hằng ngày, khi ai đó giúp trẻ một việc gì hãy giúp trẻ biết cách nói lời cảm ơn.

Rót nước cho người bề trên

Khi bố mẹ, ông bà đi làm hoặc đi tập thể dục về, hãy giúp trẻ học cách lấy nước mời mọi người uống, sự quan tâm đơn giản đó sẽ tạo dựng một thói quen tốt cần thiết sau này của trẻ.

Không lắng nghe hay chen vào chuyện người lớn

Khi bố mẹ có khách hoặc bố mẹ nói chuyện riêng, trẻ không được nói chen ngang vào câu chuyện hoặc lắng nghe câu chuyện đó. Hãy giúp trẻ trở thành người có cách ứng xử khéo léo.

Việt Tiệp (Tổng hợp)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read