Home Giáo dục Kỹ năng Nghệ thuật giúp con thích đọc sách

Nghệ thuật giúp con thích đọc sách

Những quyển sách dành cho trẻ em có màu sắc tươi vui, bắt mắt và hình ảnh đẹp ngộ nghĩnh có thể thu hút các em từ khi chưa đến 3 tuổi. Việc đọc sách để hình thành tính cách của một con người ngay từ khi nhỏ là điều vô cùng quan trọng và việc chọn sách phù hợp cũng như tạo được sự thích thú, tập trung của con khi xem sách là một “nghệ thuật khó” của bố mẹ. Hãy xem một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bố mẹ trong việc biến “nghệ thuật khó” thành “nghệ thuật đơn giản”.

1.    Đầu tiên bố mẹ nên dành thời gian kể những câu chuyện tranh đơn giản, vừa kể chuyện vừa giở từng trang sách cho con xem ảnh và giải thích cho con về các nhân vật và nội dung của câu chuyện đó. Nếu bố mẹ không có thời gian nhiều thì mỗi tuần chỉ nên bắt đầu với 3 lần và mỗi lần kéo dài tối đa là 20-30 phút. Sau đó để những quyển sách “sặc sỡ” này ở kệ thấp, đầu giường để con có thể tự lấy và xem tranh, ảnh.

2.    Khi con chưa biết đọc, bố mẹ hãy đọc cho con nghe lúc trước khi đi ngủ để con vừa cảm nhận được sự yêu thương chăm sóc của bố mẹ lại vừa có thể cảm thấy thoải mái khi được bố mẹ chia sẻ những quyển sách hay và lý thú. Nếu con bạn đã biết đọc thì bố mẹ nên tạo điều kiện và giữ sự yên tĩnh trong nhà để con có thể tự đọc sách mỗi ngày. Việc này dần dần tạo thói quen đọc sách cho trẻ.

3.    Có thể định hướng cho con trong việc chọn sách nhưng nên để con chọn sách theo ý thích, bố mẹ không nên áp đặt rằng “con phải đọc quyển này”. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác bị ép buộc, thiếu tôn trọng quyết định của trẻ.

4.    Nếu con bạn thiếu tập trung và không thích đọc sách, thì tốt hơn hết bạn đừng ép con “phải” đọc mà cách để giải quyết ổn thỏa cho việc này là bạn hãy kể cho con nghe một đoạn của một câu chuyện ngắn sau đó nhờ con đọc tiếp đoạn cuối của câu chuyện. Trẻ con vốn tò mò mà, chắc chắn con bạn sẽ thích thú tìm hiểu nội dung tiếp theo câu chuyện thú vị sẽ có kết thúc như thế nào.

5.    Nếu có điều kiện hãy tạo một thư viện nhỏ trong nhà, khuyến khích con giữ gìn sách và sưu tầm những quyển sách hay. Một thư viện sách nhỏ với nhiều loại sách khác nhau dành cho trẻ em sẽ khiến cho trẻ không bị nhàm chán.

http://THuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read