Home Giáo dục Kỹ năng Để trẻ có tính độc lập

Để trẻ có tính độc lập

Nuôi dưỡng tính độc lập cho con là một quá trình, cần phải dạy từ từ. Những gợi ý dưới đây giúp ích cho mẹ khi nuôi dưỡng tinh thần độc lập cho bé.

Dạy bé có ý kiến riêng của mình

– Hãy để bé biết bạn luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bé: hỏi cảm nhận của bé về một bộ phim hoạt hình hoặc cho bé được tham gia vào một câu chuyện của bố mẹ.

– Khuyến khích con bạn nói chuyện: hãy thu xếp thời gian mỗi ngày để hai mẹ con có thể ngồi lại với nhau, trò chuyện cùng nhau. Bạn có thể hỏi bé bất kỳ điều gì và chờ đợi câu trả lời của bé.

– Giải đáp cho bé khi bé hỏi tại sao, giải thích mọi thứ với bé bằng những ngôn từ đơn giản.

– Nên duy trì bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Luôn lắng nghe bé nếu bé muốn tham gia nói chuyện cùng mẹ. Đừng bao giờ coi ý kiến của bé là vớ vẩn. “Đó là một ý kiến hay nhưng mẹ nghĩ sẽ hay hơn nếu…” là cách phản ứng phù hợp khi bạn không đồng ý.

 

Chơi một mình

– Bé 1 tuổi có thể chơi một mình trong phòng ít phút nhưng bạn phải luôn để mắt tới bé.

– 2 tuổi, bé có thể ngồi chơi một mình trên bàn ăn khi bạn nấu nướng hoặc chơi dưới sàn nhà, ngay dưới chân mẹ khi mẹ đang điện thoại cho một người thân. Để bé háo hức thì thỉnh thoảng, mẹ nên tặng bé vài câu khích lệ, một nụ cười hoặc một cái ôm.

– 3 tuổi, bé nên đi bộ cách mẹ một khoảng ngắn khi đến siêu thị hoặc cửa hàng địa phương. Đi bộ tốt cho sức khỏe, lại cần thiết để bé phát huy tinh thần độc lập. Nhưng nếu phải băng qua đường, bạn chưa nên vội cho bé đi một mình.

Nhiệm vụ dành cho bé 3 tuổi

– Nhặt đồ chơi: bật một bài hát và thách bé nhặt mọi thứ trước khi bài hát kết thúc.

– Giúp phân loại đồ giặt: bé có thể nhặt riêng quần áo trắng với quần áo màu; đồ lót với quần áo dài…

– Dọn bàn ăn: 3 tuổi, bé có khả năng giúp mẹ dọn bàn ăn nhưng trừ dao, kéo.

– Trợ giúp việc nhà: bé có thể lau sàn, lau bàn… giúp mẹ.

Học cách tự chăm sóc bản thân

– Ngay sau khi bé biết bốc thức ăn (khoảng 6-9 tháng), bé có thể tự mình bốc đồ ăn như miếng chuối chín, carrot nấu chín, táo xắt nhỏ, bánh sandwich nhỏ…

– Hãy cho bé cái thìa để bé tự ăn. Xúc một thìa thức ăn từ bát tới miệng là cả một “quá trình” với bé, mất thời gian và có thể gây lộn xộn.

– Để cho bé tự cầm cốc, bình uống nước thay vì bạn luôn kiểm soát bé.

– Hãy cho bé nhiều trò hơn để thực hành các ngón tay; chẳng hạn, cho bé bút, các đồ chơi để khuyến khích bé phân loại, đong, đếm…

Thuviengiadinh.com (Theo Mẹ & bé)


admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read