Dạy con tính tự lập

Để trẻ không có thói quen ỷ lại, bạn tạo cho trẻ tính tự lập để có thể tự làm mọi việc.

● Để con tự làm một số việc

Khi trẻ chưa tự mình làm thì cha mẹ tạo cho con có cơ hội được trải nghiệm. Lúc đầu, có thể cùng con cất dọn đồ chơi, sắp xếp những quyển truyện đề vào giá sách (hai mẹ con cùng cất truyện lên giá sách), cùng rửa tay (mẹ cho xà phòng hộ con, con tự rửa tay…). Sau một thời gian cố gắng con bạn sẽ tự mình làm được các việc như cất dọn đồ chơi, ăn xong biết để chén bát vào chậu rửa, tự mặc quần áo… cho dù không được gọn gàng, thậm chí làm vỡ, hỏng việc. Nhưng hãy khuyến khích và tạo điều kiện trẻ sẽ làm được.

● Hướng dẫn trẻ làm

Để con tự làm được, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ từ những việc nhỏ. Hướng dẫn từ từ và làm từng bước một. Ví như muốn dạy trẻ đặt một cái cốc lên bàn thì hãy làm từng bước như sau: Trước hết phải lấy đĩa lót, sau đó đặt cái cốc lên đĩa, rồi đến thìa. Theo dõi trẻ làm, nếu làm tốt hãy khen ngợi trẻ.

● Khuyến khích, động viên

Đừng kỳ vọng trẻ sẽ làm đúng như bạn mong muốn. Động viên khi trẻ tự làm được một việc tốt, không nên phê phán trẻ như: ‘Vỡ bây giờ’, ‘Con không biết làm đâu’, ‘Hỏng hết rồi’…khi trẻ mới tập làm. Nếu con làm chưa tốt giải thích rõ ràng, chỉ cho con những chỗ sai để trẻ rút kinh nghiệm làm tốt hơn trong những lần tiếp theo. Sự khuyến khích, cổ vũ của cha mẹ sẽ giúp trẻ tự tin và tự giác khi tự mình làm việc gì đó.

● Thể hiện tình yêu với con

Luôn thể hiện sự khích lệ, vui mừng trước mỗi việc con làm dù là việc nhỏ như: Sắp xếp bàn ghế, mang quần áo đã gấp cất vào tủ, để đôi giày đúng chỗ… Không tỏ thái độ bực mình khi con hay hỏi đi hỏi lại việc này làm thế nào?. Việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ cần một thời gian khá dài để con làm quen trước khi thực sự tự lập. Điều quan trọng là sự gần gũi, quan tâm của cha mẹ sẽ giúp trẻ mau tiến bộ.

Theo Vzone

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles