Home Giáo dục Kỹ năng Chuẩn bị cho con học tốt ở lớp 1: rèn luyện khả...

Chuẩn bị cho con học tốt ở lớp 1: rèn luyện khả năng tập trung cho con

Khả năng tập trung trong học tập có ý nghĩa rất lớn đối với việc tiếp thu bài của học sinh. Trẻ em mới vào lớp 1, khả năng tập trung còn nhiều hạn chế. Giúp con rèn khả năng tập trung chú ý trong học tập là một trong những biện pháp quan trọng để giúp con học tập có hiệu quả.

Khả năng tập trung chú ý có chủ định (tập trung có mục đích như tập trung nghe giảng, tập trung làm bài tập) của học sinh mới vào lớp 1 còn thấp. Điều đó thể hiện ở chỗ: các em dễ bị những yếu tố ngoại cảnh (tiếng động xung quanh, sự xuất hiện của những sự vật lạ…) làm sao nhãng sự chú ý có chủ định; thời gian tập trung chú ý có chủ định có hiệu quả chỉ kéo dài khoảng trên dưới 30 phút… Trên thực tế, nhiều trẻ em sắp vào học lớp 1 nhưng còn rất hiểu động, rất dễ mất tập trung chú ý vào việc học tập. Trong những trường hợp đó, kết quả học tập của các em chắc chắn bị hạn chế. Do đó, việc rèn cho con khả năng tập trung chú ý tốt là một trong những biện pháp quan trọng để giúp con học tập có hiệu quả ngay từ khi mới vào học lớp 1. Có thể rèn khả năng tập trung chú ý cho trẻ em bằng những cách sau đây:

– Các việc như làm tranh xé dán, tô màu tranh, vẽ tranh, xâu hạt cườm… là những công việc khéo tay và đòi hỏi sự tập trung chú ý cao, nhưng rất thú vị đối với trẻ em. Vì vậy, xâu hạt là hoạt động được rất nhiều giáo viên mẫu giáo sử dụng. Bạn có thể tìm mua cho bé đủ các loại hạt cườm theo lứa tuổi ở các chợ đồ chơi. Xâu hạt cườm vừa giúp bé luyện được thao tác khéo léo vừa giúp bé tập trung chú ý. Để bé chơi được trò này, ban đầu bạn nên cùng xâu với bé, có thể mang tính chất thi đua, vừa cho bé phấn khởi lại vừa dạy bé cách xâu (và cũng nên dạy để bé đừng cho hạt vào mồm nữa nhé). Theo kinh nghiệm có thể gợi ý cho bé xâu các chuỗi hạt để tặng mẹ, tặng bà nội, bà ngoại, tặng các bạn… Ngày nay, các hoạt động tô màu tranh, vẽ tranh, gấp giấy Nhật Bản… cũng rất phổ biến, nên cho trẻ thực hiện các công việc này để rèn luyện sự khéo léo cũng như rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung chú ý của trẻ.

– Tập yên tĩnh theo phương pháp của Montessorie (một bác sĩ, một TS y khoa, người Ý). Để rèn luyện độ tập trung chú ý cho trẻ tại trường học, bà thường tập hợp trẻ con thành vòng tròn, nói với các con nhắm mắt lại, thở đều khoảng 10 hơi thở, sau đó thì tất cả cùng thi lắng nghe xem có những tiếng động gì ở xung quanh. Sau khoảng vài phút, bà đề nghị các trẻ mở mắt và kể lại cho bà nghe những gì chúng đã nghe thấy. Cứ như vậy ngày nào bà cũng chơi với trẻ, mỗi lần bà lại tăng thêm 1 phút, mỗi lần bà yêu cầu trẻ lắng nghe những tiếng động nhỏ hơn (ví dụ như tiếng con muỗi bay qua chẳng hạn). Trò chơi này có thể áp dụng được ở rất nhiều nơi, trong nhà cũng như ngoài thiên nhiên, với nguyên tắc tăng dần đều về mặt thời gian cũng như độ tinh tế, và đương nhiên là đừng quên động viên và khen bé.

– Trong gia đình, nên có góc học tập riêng cho con. Góc học tập của con phải yên tĩnh và không nên để những đồ chơi mà trẻ thích ở trên hoặc gần bàn học của con. Trong khi trẻ học, người lớn hạn chế tối đa việc sai vặt trẻ.

Theo Viên tâm lý học

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read