Home Giáo dục Kỹ năng Cho bé học bò

Cho bé học bò

Sau những tháng chỉ nằm và được bế trên tay, bé của bạn dần biết cách phối hợp tay chân để di chuyển trên sàn nhà. Đó là khởi đầu cho quá trình học bò của bé.

Phát triển học bò

Học bò thường bắt đầu từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 10. Để bò tốt, bé cần luyện nằm sấp trước đó vì quá trình này giúp bé kiểm soát cân bằng giữa đầu và cánh tay. Cùng thời điểm này, bé có thể biết lẫy (lật người khi nằm ngửa sang nằm sấp và khó khăn hơn để lật lại) và biết cách nâng người tốt bằng cách chống tay xuống sàn nhà cũng như ngước đầu lên để nhìn thế giới xung quanh.

Học bò phát triển nhanh hơn ngay sau khi bé ngồi vững mà không cần trợ giúp. Khi ngồi vững tức là cơ ở chân tay của bé đủ khỏe mạnh để hỗ trợ tốt cho bé học bò. Và cũng từ vị trí ngồi, bé bắt đầu nhoài người với những đồ vật xa một chút và dần dần, bé biết chống tay, nhoài người với lấy đồ vật ở tầm xa hơn. Tuy nhiên do còn vụng về nên trong quá trình ngồi và nhoài người sang xung quanh, bé có thể trượt tay (hoặc tay quá yếu) làm mặt đập (ngã chúi) xuống sàn.

Bé có khi cần rất nhiều thời gian để làm quen với việc học bò. Một số bé chống tay, chống đầu gối như chuẩn bị bò nhưng cứ ở nguyên một chỗ lúc lắc khiến cha mẹ sốt ruột. Nhưng chỉ kiên trì trong thời gian ngắn, bé sẽ học được cách phối hợp tay và đầu gối để di chuyển về phía trước. Lúc đó bạn chẳng thể dừng bé lại được.

Điều kiện giúp bé nhanh biết bò

Để có thể sớm biết bò, bé cần:

– Kiểm soát cổ và đầu tốt: Nhiều thời gian nằm úp bụng sẽ luyện cơ bắp ở cổ và đầu của bé cứng cáp. Bé cần kiểm soát đầu tốt để có thể quay ngang – quay dọc khi bò.

– Ngồi không cần giúp đỡ: Bé tự ngồi được có nghĩa là bé đã phát triển mạnh các cơ bắp, tạo bước đệm cho bé bắt đầu học bò.

– Phối hợp bên trái và bên phải của cơ thể: Những bé mới biết bò có thể chống tay, chống đầu gối đúng tư thế nhưng không thể đẩy người lên trên do thiếu phối hợp giữa bên trái và bên phải của cơ thể. Điều này khiến việc học bò của bé tạm thời thất bại.

Bò và những cột mốc phát triển

Học bò được xem như “kỹ năng tùy chọn”, vì vậy, nó không phải tiêu chí đánh giá phát triển tổng thể ở bé. Trong khi phần lớn các bé đều biết bò thì có một số bé không bao giờ bò và các chuyên gia tin rằng, nếu bé vẫn đáp ứng các phát triển khác như ngồi, biết đi thì không có gì đáng lo ngại cả.

Quá trình học bò mang lại nhiều lợi ích cho bé như:

– Tăng cường cơ bắp ở tay, chân.

– Phát triển phối hợp tay – mắt: sẽ có lợi cho bé sau này khi bé tập đọc tập viết cũng như giải quyết các hoạt động thể chất như đá một quả bóng hay nhảy dây.

– Phát triển thị giác như điều chỉnh hướng đi xung quanh.

– Khuyến khích phối hợp giữa phần bên trái và bên phải của não. Qua học bò, bộ não được kích thích để giúp bé vừa chuyển động vừa suy nghĩ cùng lúc.

– Cải thiện khả năng cân bằng cho bé.

– Giúp bé xử lý những chuyện ngoài tầm tay: điều này phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Khuyến khích bé học bò

Khi bé biết bò, cách tốt nhất để khuyến khích bé di chuyển là để đồ chơi ngoài tầm với của bé, buộc bé phải lao động mới có được chúng. Hoặc bạn có thể cùng chống tay bò dưới sàn và chơi trò đuổi bắt với bé.

Các kỹ năng ngay sau khi bé biết bò

Bò là bước đầu tiên để bé vận động độc lập. Sau khi bé đã làm chủ việc học bò, bạn có thể thấy bé tiếp tục đạt được những kỹ năng như sau:

– Ngồi xổm.

– Kéo người khi bám vào một đồ vật.

– Di chuyển loanh quanh một đồ vật.

– Các bước đi đầu tiên.

– Đi và chạy.

Khi bé không biết bò

Khoảng 10% bé bỏ qua giai đoạn học bò mà nhảy cóc từ ngồi sang đi. Học bò không coi là một thang đánh giá phát triển nếu bé vẫn tiếp tục đạt được những mốc khác như ngồi, đứng, đi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng tình với ý kiến trên. Họ tin rằng, học bò là mốc quan trọng cho phát triển cơ bắp và nhiều vấn đề khác. Có bằng chứng cho thấy chứng ADHD và chứng khó đọc có liên quan đến những bé không biết bò. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là những bé không biết bò đều gặp phải vấn đề trên. Vấn đề là nên khuyến khích cho bé học bò, còn nếu có gì lo lắng, cha mẹ nên đưa con đi khám.

Theo Mẹ & bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read