Cha và Con gái

Khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, các nhà tâm lý đã phát hiện một số điểm khác nhau đáng kể giữa quan hệ tình cảm cha – con và mẹ – con. Những điểm khác nhau bao gồm:

Cách chơi: Mẹ thường hướng dẫn bé chơi những trò chơi khuyến khích sự nhạy cảm, luôn theo sát chăm sóc và từ đó hình thành mối quan hệ mẹ – con theo kiểu quan hệ tự nhiên và hết sức thân thiết. Bố lại thiên về những trò chơi thử thách, đòi hỏi sự tư duy và thảo luận.

Chavacongai

Thái độ đối với sự độc lập: cả cha lẫn mẹ đều muốn con mình dựa vào khả năng và nổ lực của bản thân. Tuy nhiên, có khoảng 40% các bà mẹ cảm thấy lo lắng, bồn chồn không yên khi cho bé đến trường; hon 70% cứ nghĩ rằng bé sẽ khóc khi phải rời xa mẹ để đi học. Con số đó ở người cha chỉ vào khoảng 5% và 35%

Sự hưởng ứng: kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ mỉm cười hoặc cười thành tiếng khi thấy cha mình tiến lại gần. Và bạn đoán thử xem thái độ của bé như thế nào khi thấy mẹ?? Thật lạ, bé nhìn mẹ chằm chằm.


Con gái nhỏ cần cha:

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao con bé lại thích chơi với cha nó như thế và cảm thấy bất công vì bạn là người chăm bẵm cho bé từ miềng ăn đến giấc ngủ, bé phát triển tâm lý như vậy có bình thương không? Xin thưa là hết sức bình thường, bé rất cần cha và tất nhiên là cũng cần mẹ không kém.


Bé thích chơi với cha hơn là vì:


Với cha bé được chơi đùa thỏa thích: cha thích bày những trò chơi sôi nổi, chạy giỡn, hò hét, vật nhau. Trong khi mẹ thì chỉ cùng chơi những trò chơi, những hoạt động nhẹ nhàng và êm dịu mà thôi.

Bé học được từ cha nhiều mối quan hệ khác nữa: mối quan hệ bé gái xây dựng với cha của mình chính là tiêu chuẩn để bé thiết lập mối quan hệ với bạn trai khi bé đã trưởng thành. Ai cũng có nhu cầu đượ yêu thương và chăm lo. Ngoài cha va mẹ là những người thân thiết nhất, chăm lo và yêu thương bé nhất, bé còn cần một người luôn lắng nghe và săn sàng đưa ra lời khuyên khi bé cần đến.


Bé vâng lời cha hơn: hầu hết trẻ con ở lứa tuổi này ít khi nào cãi lại lời của cha. Bé dễ chấp nhận “kỷ luật” do cha lập ra.


Ðược hưởng sự giáo dục thống nhất: cha mẹ thường không thống nhất trong phương pháp giáo dục con, sự thống nhất giữa cha và mẹ sẽ giúp trẻ có được sự thăng bằng trong cuộc sống gia đình.

Quan tâm đến nhiều thứ hơn: khi cha và mẹ có những sở thích khác nhau, trẻ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.


Dễ hòa đồng cùng bạn bé hơn: mặc dù tỷ lệ các cặp vợ chồng ly hôn ngày càng cao nhưng gia đình có cả mẹ lẫn cha, sống hạnh phúc luôn được xem là tiêu chuẩn. Gia đình hạnh phúc là một trong những yếu tố giúp bé hòa đồng với bạn bè.

Quy trình hai chiều:

Ðừng quên rằng quan hệ nào cũng đòi hỏi hai chiều, cha yêu thương và cần con của mình và trẻ cũng yêu thương và quý mến cha. Người cha nào chẳng hạnh phúc khi thấy ra mối quan hệ thân thiết giữa cha con sẽ giúp con mình hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Ðối với công việc, trẻ là nhân tố giúp cha sáng suốt hơn, có vị thế vững chắc, là người có tác động lớn; đối với gia đình, trẻ là sợi dây thắt chặt mối quan hệ giữa mọi người. Qua đó, người cha đạt được sự cân bằng trong công việc lẫn cuộc sống gia đình.

Theo Tâm lý trẻ em

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles