Cách dạy trẻ Tự Kỷ phát triển ngôn ngữ (2)

Phần 2

5/ Hiểu các cử chỉ

– Hãy làm cùng một cử chỉ, hãy cố gắng nhấn mạnh trong cùng một tình huống nhiều lần. Ví dụ, hãy chắc chắn rằng bạn đã thu hút được sự chú ý của trẻ và sau đó đặt một chiếc ghế của trẻ trước khi trẻ ngồi xuống vào bữa ăn và nói “Con hãy ngồi xuống” đồng thời với việc chỉ tay vào chiếc ghế.

– Khi trẻ có vẻ đã nghe theo mệnh lệnh vào bữa ăn, bắt đầu sử dụng chúng vào các thời gian khác nữa và vào các vị trí khác khi bạn muốn trẻ ngồi xuống.

– Hãy giới thiệu các cử chỉ vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, “gật đầu” khi bạn nói “con lại đây”… Dần dần sử dụng các cử chỉ này vào các thời điểm khác nhau và vị trí khác. Bạn phải dạy trẻ từng cử chỉ mới, từng lần một theo cách như trên.

– Hãy dùng tay của bạn để nhấn mạnh các vật bạn đang nói tới, ví dụ to, bé, tròn…

– Hãy giúp trẻ tuân theo một sự chỉ trỏ bằng cách chỉ cho bé những vật mà bé đã sẵn sàng nhìn vào trong khi bạn nói về vật đó.

– Hãy chỉ một vật gần ánh mắt của trẻ và cố gắng để trẻ nhìn vào vật đó. Chạm vào vật đó và dịch chuyển vật đó theo tầm nhìn của trẻ.

– Hãy sử dụng các trò chơi xếp hình nếu trẻ thích, hãy chỉ ra các mảnh xếp hình sắp tới phải được dặt vào đâu hoặc mảnh nào sau đó sẽ cần sử dụng. Hãy sử dụng các câu như “ở chỗ này”, “ở trong này”, “cái này”, “vào đây”… trong khi tay bạn đang chỉ.

– Hãy làm thật nhiều các hành động với bé để trẻ phải tác rời ngón tay trỏ, ví dụ quay số điện thoại, bật và tắt các nút, vẽ trên cát và sơn ngón tay.

– Khi trẻ với một vật gì đó, hãy nắm lấy cánh tay đã vươn dài của trẻ và nắn ngón tay của trẻ về phía về một điểm để trẻ có thể chạm vào vật đó.

– Dạy trẻ cách lựa chọn bằng cách đưa ra hai loại đồ ăn, hai loại đồ uống hay hai loại đồ chơi. Khi trẻ với loại trẻ thích, thì đặt loại khác xuống. Và hãy làm như cách trên, “dí” ngón tay của trẻ về một điểm để trẻ có thể chạm vào một vật mà trẻ đã chọn. Hãy làm những việc này càng nhiều càng tốt với các tình huống khác nhau. Cố gắng đừng bao giờ nói “chỉ vào”, “bé muốn gì” nhưng hãy nói cho trẻ tên của vật mà trẻ đã chọn.

– Trong bất cứ trò chơi nào bạn tiến hành với trẻ, hãy cố gắng chơi lần lượt để trẻ nhìn thấy bạn đang chỉ trỏ và học cách hiểu các ý nghĩa trong hành động của bạn. Khi đã dạy trẻ chọn đồ vật bằng cách chỉ trỏ, bạn cần thể hiện các hình thức chỉ trỏ khác, đặc biệt “hãy nhìn…”. Hãy chỉ các vật cho trẻ với sự nhấn mạnh mỗi khi bạn có cơ hội. Hãy bắt đầu bằng việc chạm vào các vật mà bạn muốn trẻ nhìn. Sau dó sử dụng các “điểm ở xa”, ví dụ một cái máy bay đang bay trên trời, một đoàn tàu vừa chạy qua.

6/ thỂ hiỆn bẰng MỌI CÁCH

– Hãy phóng đại mọi cử chỉ và biểu hiện của bạn, đừng ngại để có dáng vẻ vô cùng ngạc nhiên, vô cùng vui vẻ hoặc buồn bã.

– Tránh bắt đầu bằng các trò chơi có tính chất trêu chọc. Hãy bắt đầu các trò chơi với tính chất chờ đợi, với lời nói thân thiện và khuôn mặt tươi cười.

– Hãy giữ thông điệp trên khuôn mặt của bạn, giọng nói của bạn và ngôn ngữ của bạn để bắt đầu trò chơi. Ví dụ khi bạn vui vẻ thì giọng nói vui vẻ, khuôn mặt vui vẻ và nếu cáu giận thì hãy thể hiện ngược lại.

– Nếu trẻ có thể hiểu được một số ngôn ngữ hãy nói “Nào hãy nhìn mặt mẹ” và nói với bé ý nghĩa sự biểu hiện trên khuôn mặt bạn.

– Hãy cùng bé nhìn vào một tấm gương và và tạo ra các khuôn mặt khác nhau.

– Hãy cùng nhìn vào quyển sách hoặc các bức tranh và nói “hãy tìm ra khuôn mặt vui vẻ” hoặc “người nào là người buồn bực”. Làm một tấm ảnh có các khuôn mặt “vui vẻ” từ các tạp chí. Hãy làm một bộ sưu tập các “khuôn mặt vui vẻ” dán lên giấy và treo ở phòng ăn. ( ảnh một khuôn mặt tuơi cười – buồn rấu – giận dữ …)

7/HỌc các tỪ và ý nghĩa :

– Hãy sử dụng các điều quan tâm của trẻ để bắt đầu cho trẻ học từ mới. Thêm từ vào những gì trẻ nói. Nếu trẻ nói “nước”, bạn có thể nói “uống nước” hoặc “con uống nước”. Việc mở rộng vốn từ giúp trẻ có khả năng ghép các từ và học nói tốt hơn. Hãy tận dụng tất cả các tình huống trong ngày để cung cấp vốn từ cho trẻ.

– Khuyến khích để trẻ nói các từ trong việc yêu cầu các vật mà bé muốn, nhưng trước tiên hãy để trẻ nhắc lại các từ bạn nói. Bạn cũng có thể giúp trẻ sử dụng các từ “thêm nữa”, “một lần nữa” là các từ mà trẻ có thể sử dụng trong rất nhiều tình huống, ví dụ bé muốn thêm đồ ăn, đồ uống… Điều này tạo điều kiện cho bạn nói rất nhiều các cụm từ ngắn khác nhau để cho trẻ bắt chước.

– Dạy trẻ nói “không” khi trẻ không muốn điều gì đấy, ví dụ khi trẻ gạt đồ chơi sang một bên thì bạn hãy nói “không” để cho trẻ bắt chước. Bạn sẽ giúp trẻ để thực hiện các lựa chọn.

– Hãy tỏ ra hài lòng và có phản ứng với một điều trẻ đã nói ra dù rằng điều đó có vẻ như không hoàn toàn chính xác. Hãy nói các từ đó một lần nữa. Ví dụ nếu trẻ nói “ơm’’ bạn hãy nói đúng là “cơm’’ nhưng đừng bắt trẻ nhắc lại cho đến khi trẻ tự nhắc lại được.

– Hãy chỉ cho trẻ làm thế nào để hỏi những đứa trẻ khác về một vật nào đó ở quanh nhà hoặc là ở bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng có những lúc trẻ buộc phải hỏi để có một vật gì đó mà bản thân trẻ không tự lấy được.

– Hãy tránh việc cung cấp cho trẻ quá nhiều vốn từ, điều đó sẽ làm cho trẻ quá tải và dẫn đến chán nản, điều đó làm trẻ không hiểu gì cả.

8/SỬ dỤng tỪ NGỮ nhiỀu hơn các kí hiỆu

– Mỗi khi trẻ gọi tên các vật, hãy phản ứng như thể là trẻ đang nói với bạn. Hãy cầm lấy vật và giữ lấy vật đó để cho trẻ thấy vật đó và khuôn mặt của bạn khi đó bạn nên nhắc lại tên của vật đó. Ví dụ như trẻ nói “xe”, bạn nên nói “đúng, xe màu đỏ’’.

– Trẻ nói về một vật không thể lấy được hoặc không nhìn thấy được như thể là trẻ yêu cầu được lấy cho trẻ và đưa vật đó cho trẻ. Hãy kiên quyết với việc đó dù rằng ban đầu chuyện này có thể làm bé bối rối, hoặc khó chịu.

– Hãy chơi trò đưa và lấy, khi bạn yêu cầu nột vật thể và đặt nó sang một bên, sau đó là đên lượt trẻ hỏi về một vật nào đó. Nếu nó có một cái ô tô được ưa thích hãy đặt nó ở nơi mà trẻ nhìn thấy nhưng không với được.

– Hãy nói với trẻ về việc bạn đang làm. Hãy chơi các trò chơi ngoài trời để bạn có điều kiện nói về các hành động. Hãy chạm vào vật thể mà bạn đang nói tới nếu có thể. Hãy nói về vật tính của vật thể: ví dụ như màu sắc, hình dáng. Hãy thu nhập thật nhiều các vật khác nhau nhưng có cùng một màu hãy chạm vào vật đó và nói, ví dụ “màu vàng, màu vàng,…”

– Hãy khuyến khích trẻ nói các từ thay vì các dấu hiệu. Hãy sử dụng các đồ chơi và vật thể mà trẻ có thể gọi được tên. Hãy giới thiệu các từ thuộc về hành động, ví dụ hãy nói: đi, nhảy, ngủ trong khi bạn đang làm cho các đồ chơi có hành động như vậy. Hãy xem bé có yêu cầu bạn nhắc lại các điều đó hay không.

– Hãy bắt đầu với một số từ hành động quen thuộc và sử dụng chúng trong rất nhiều tình huống. Nếu trẻ thích chơi các trò chơi vận động cơ thể mạnh mẽ, bạn có thể dạy trẻ các từ để ra lệnh cho bạn một số việc, ví dụ: lần nữa, nhảy, hãy ngừng đi,

 

9/ HiỂu ngôn ngỮ

– Hãy tìm hiểu các tình huống trẻ đã phản ứng được khi mọi người nói. Sau đó cố gắng sử dụng cùng một từ cho cùng một tình huống.Ví dụ khi trẻ quay đầu lại khi bạn nói: “Bố đã về’’ thì lần sau hãy nói đúng câu như vậy.

– Hãy làm một thống kê các cụm từ toàn thể gia đình cần dùng trong các trường hợp thường xuyên xảy ra. Chỉ sử dụng các cụm từ trên trong các thời điểm mà việc sử dụng chúng có ý nghĩa.

– Hãy sử dụng tên của trẻ để thu hút sự chú ý của trẻ lúc bạn bắt đầu nói, chứ không phải vào lúc kết thúc. Điều này để thu hút sự chú ý của trẻ trước khi nói có thể vỗ vào trẻ và nói “Huy”.

– Sử dụng các vật thể để nói cho trẻ việc gì xảy ra. Ví dụ chỉ vào cái thìa và nói “bây giờ là giờ ăn rồi”. Luôn luôn giữ cùng một vật thể, để trẻ có thể học cách dự đoán cái gì sẽ xảy ra.

 – Khi bạn chơi với trẻ, hãy sắp đặt các vật để cho thấy ý định của bạn rất rõ ràng. Ví dụ: lấy giấy ra và tô màu sau đó nói “chúng ta sẽ vẽ”.

 – Hãy làm cho ngôn ngữ của bạn thật đơn giản và nói bất cứ khi nào có điều kiện. Khi các công việc đã chở nên khá quen thuộc, bạn có thể nâng cao sự hiểu biết của trẻ bằng cách sử dụng các ngôn ngữ hơi khác một chút.

 Khi trẻ đang ở với những đứa trẻ khác, ví dụ trong một nhóm bạn, hãy yêu cầu cô giáo giới thiệu hoặc giải thích riêng cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng ngôn ngữ phải đơn giản và các từ quan trọng phải được nhấn mạnh.

 – Luôn tạo điều kiện về thời gian cho trẻ khi trả lời câu hỏi, làm các công việc được yêu cầu hoặc nghĩ những điều phải nói.

 Nên nhớ phải kết nối các việc theo đúng một trình tự nếu bạn yêu cầu trẻ làm. Có thể bạn chuẩn bị trước một danh sách các công việc để bạn không bị thiếu một điểm nào cả. Có thể bạn nên liên hệ điều bạn nói với các bức tranh ảnh theo một thứ tự.

10./ dẠy trẺ kỸ năng giao tiẾp:

Vì một số trẻ Tự kỷ không nói được nên giao tiếp có thể là bằng lời cho những trẻ nào đã biết nói, hay dấu hiệu. Thường thì trẻ học nói bằng cách bắt chước mà trẻ Tự kỷ thì khả năng bắt chước lại không tốt, vì vậy nguyên tác dạy nói trong việc dạy trẻ là phải dựa trên nhu cầu của trẻ khi trẻ muốn một điều gì vì lúc đó là trẻ có nhu cầu nói cao nhất.

Không riêng gì trẻ Tự kỷ, bất cứ trẻ nào chậm nói đều gặp phải là do trẻ không hiểu được những danh từ khó. Khi nói chuyện với trẻ sơ sinh người ta tự động điều chỉnh ngữ vựng cho đơn giản hơn, lặp đi lặp lại nhiều hơn và lên xuống giọng rõ nét hơn. Do trực giác ta làm vậy để khi trẻ nghe một chữ nhiều lần thì biết nắm lấy phát âm của chữ, thính giác của trẻ sơ sinh chưa được thành thạo như của người lớn nên trẻ xếp đặt thông tin chậm, chưa hiểu ngay ra được âm phát ra lần đầu.

Nó giống như ta nghe nói một ngôn ngữ mà chỉ hiểu có một phần, nếu không nắm được phần đầu thì phần sau trở nên khó hiểu hơn. Cha mẹ ý thức là trẻ cần học nói nên nói chậm lại, nhìn vào mặt trẻ, cho trẻ có nhiều thì giờ và cơ hội để nghe đi, nghe lại và nắm được chữ, khi hiểu thì trẻ tỏ ra dấu hiệu như mỉm cười, khoa chân múa tay thích thú.

Cách học này gây ra nhiều khó khăn cho trẻ Tự kỷ. Một số em gặp trục trặc ngay từ đầu và không bao giờ nói được, trẻ không đáp ứng khi nhìn trả lại, mỉm cười với cha mẹ… nên cuối cùng việc thiếu đáp ứng này có thể làm cha mẹ nói với trẻ như với một người lớn, hay nói mà không thực tâm chờ được trả lời. Làm vậy càng khiến cho cơ hội học nói của trẻ giảm thêm. Mặt khác khi trẻ có anh chị thì cha mẹ thường quen nói theo tuổi, dùng chữ có mức độ khó khăn theo tuổi và có thể không nhớ rằng trẻ Tự kỷ chậm phát triển, có tuổi năm tháng cao nhưng ngôn ngữ không cao bằng. Kết quả là càng ngày trẻ càng thụt lùi tới khi phải có trợ giúp đặc biệt mới nói được.

Theo Tâm lý trẻ em của Lê Khanh

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles