Home Giáo dục Kỹ năng Bằng Đại học có thực sự quan trọng không?

Bằng Đại học có thực sự quan trọng không?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ ý thức được việc học Đại học không còn quan trọng để bước vào cuộc đời, mà họ đã chuyển sang học nghề để sau khi ra trường không vất vả lận đận kiếm việc.

Lùi một bước tiến ba bước

Nhưng theo tôi nghĩ học nghề chỉ là một bước lùi trong kế hoạch chinh phục đỉnh cao của con đường học thức. Các bạn dự định sau khi học nghề xong rồi ra trường đi làm bạn sẽ có được tay nghề vững chắc, có sự trải đời và sự năng động. Sau đó nếu có điều kiện thuận lợi các bạn sẽ học lên cao đến khi nào chạm vào tấm bằng đại học thì các bạn mới yên tâm làm việc.

Đó cũng là một cách tính toán khôn ngoan rất phù hợp với thời cuộc hiện nay.

cong-nhan

Có bằng đại học thì thừa không có bằng thì thiếu

Bạn T ra trường với tấm bằng đại học chuyên ngành địa chính, bạn ấy nộp hồ sơ vào huyện và tỉnh với mong muốn xin làm việc đúng ngành nghề mình yêu thích. Nhưng chờ mãi mà không có hồi âm, đến khi bạn quay trở lại nơi nộp hồ sơ thì phòng quản lý tuyển nhân sự phải tìm mãi mới thấy hồ sơ của bạn vì có quá nhiều hồ sơ nộp vào. Và cuối cùng bạn phải dấu tấm bằng đại học đi để làm công nhân cho đỡ ngại với đồng nghiệp.

Trong khi anh K là bí thư Đoàn của xã thấy trong xã có chỉ tiêu tuyển một cán bộ địa chính môi trường, do sự quen biết nên anh không khó khăn để dành được chỉ tiêu đó, rồi anh đi học từ xa sau mấy năm học anh có được tấm bằng đại học chuyên ngành quản lý nông nghiệp. Thế là anh chính thức trở thành một cán bộ địa chính môi trường của xã.

Đây chính là tình hình chung của cơ cấu cán bộ nhà nước ở các cấp ngành, miễn là vào được các cấp rồi cứ làm vừa học là sẽ có tương lai. Đây cũng là cách làm rất khôn ngoan của những con người năng nổ hoạt bát. Cho dù kiến thức chuyên ngành của họ bị hạn chế nhưng khả năng giao tiếp ngoại giao rất đáng được để những bạn trẻ mới ra trường học hỏi.

Không có bằng đại học lúc cần phải mua bằng

Nhiều trường đại học rất sợ những tấm bằng giả tạo, không phải là những người mua bằng kém cỏi làm ảnh hưởng tiếng tăm của trường mà họ có tay nghề rất tốt, nên các trường sợ sẽ mất đi một khoản thu học phí từ những người không bỏ công sức tiền của ra học lại ngang nhiên có được tấm bằng một cách dễ dàng.

Thực ra không phải tự nhiên người lao động muốn bỏ một đống tiền ra mua tấm bằng không phải thực lực của họ có được, mà chẳng qua vì sự mưu sinh của bản thân. Với tay nghề 10 năm kinh nghiệm, làm ở đâu cũng không ai chê anh ta ở điểm gì nhưng để khẳng định giá trị của bản thân anh ta và làm đẹp bộ mặt công ty. Ông giám đốc yêu cầu anh ta phải nộp bằng đại học thì mới nhận vào làm nếu không thì nghỉ.

Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp rất cần người có tay nghề tốt, nhưng cũng cần có bằng đại học dù cho việc học đại học chỉ là lý thuyết nhưng nó thể hiện được đẳng cấp của cá nhân người học.

Có những ông chủ doanh nghiệp lại coi trọng năng lực hơn bằng cấp

Hiện nay có những ông giám đốc rất tiến bộ, tuyển nhân viên không chú trọng đến bằng cấp mà sẵn sàng dành một ít thời gian cho ứng viên thể hiện được năng lực của bản thân qua những công việc cụ thể chứ không tuyển theo phỏng vấn hay nhìn hồ sơ đẹp rồi khi tuyển họ vào làm lại lo đào tạo lại.

Nhiều bạn trẻ chỉ với bằng cấp 3 nhưng ai cũng phải ngước nhìn

Có bạn lại thấy hạnh phúc vì không đỗ đại học, họ bắt đầu vào nghề là một nhân viên bồi bàn phục vụ bình thường, sau thời gian làm việc hăng say họ phát hiện ra năng lực của bản thân. Và ý chí làm giàu của họ rất mãnh liệt, dù có thất bại anh ta vẫn không lùi bước, từ sự thất bại anh ấy có thể rút được kinh nghiệm để làm giàu. Sau một thời gian phấn đấu không ngừng nghỉ cho công việc anh ấy đã trở thành chủ một nhà hàng sang trọng giữa nơi cư dân đông đúc.

Nhiều bạn ỷ lại bằng cấp

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ ra trường có được tấm bằng đại học tự tin cho mình là giỏi giang hơn những đồng nghiệp khác nên cảm thấy bức xúc khi sếp không nâng lương cho mình mà lại nâng lương cho anh bạn kia chẳng có bằng cấp gì cả. Và tức tối bạn ấy xin nghỉ luôn mà không tự nhìn lại bản thân mình xem có những điểm gì mà sếp chưa hài lòng, anh kia có điểm gì tốt hơn mình mà sếp lại coi trọng.

Nhiều bạn có bằng cử nhân thạc sĩ, tiến sĩ cao hơn những người đồng nghiệp cả một cái đầu nên cho mình là người giỏi giang nhất mà không chịu nhìn nhận những ưu điểm của những người có bằng cấp thấp hơn. Chính vì vậy nếu gặp một trở ngại nào đó họ sẽ cảm thấy ngại ngùng mặc cảm và dễ dàng nghỉ việc, trong khi đó những người có bằng cấp thấp hơn biết mình ít có cơ hội kiếm việc làm tốt nên luôn chăm chỉ cần cù và cố gắng làm việc sẵn sàng chấp nhận sự góp ý của mọi người và luôn lắng nghe để tự hoàn thiện.

PHƯƠNG LAM

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read