HomeGiáo dụcMầm nonLàm thế nào cho bé quen đi nhà trẻ

Làm thế nào cho bé quen đi nhà trẻ

Từ hàng ngày ở nhà với ông bà, bố mẹ, khi phải đi nhà trẻ, đối với bé đây là một quá trình chẳng khác nào “Cai sữa” về tinh thần. Vì vậy, trước khi đi nhà trẻ, bố mẹ phải dạy cho bé làm một số việc để chuẩn bị đi mẫu giáo.

behat

Khi bé mới đi nhà trẻ, xa rời môi trường quen thuộc, bé thế nào cũng cảm thấy lạ lùng, sợ hãi, phần lớn các cháu đều quấy khóc. Vì vậy, trước khi đưa bé đi nhà trẻ phải chuyện trò, giảng giải cho bé để bé cảm thấy đỡ lo sợ. Chẳng hạn thường xuyên nói với bé: “Con bây giờ lớn rồi, phải đi học, ở trường có cô giáo và rất nhiều bạn, có nhiều đồ chơi mà nhà mình không có, con có thể học hát, học múa, học vẽ, nghe cô giáo kể chuyện ……” Để cho bé mong muốn được đi mẫu giáo; Không nên dọa dẫm bé, như: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì bố mẹ đưa con đi mẫu giáo ….” Nếu như bố mẹ lấy việc đi mẫu giáo để dọa bé, thì bé sẽ cho là mẫu giáo là nơi rất đáng sợ, nên không muốn đi. Nếu như có điều kiện, có thể dẫn bé đến thăm trường mẫu giáo để bé trực tiếp tìm hiểu và cảm thấy đi mẫu giáo vui hơn ở nhà.

Đối với việc những ngày đầu đi mẫu giáo bé khóc mếu trông rất đáng thương, thì chị em nhất định phải kiềm chế tình cảm, thái độ phải cương quyết. Có một số chị em cũng khóc theo con, như vậy không có lợi cho bé, bạn phải nhớ rằng, bạn mà khóc thì bé lại càng khóc thậm tệ hơn, nếu như chị em không dứt khoát rời khỏi nhà trẻ ngay, thì bé cũng sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi để bé ở lại trường mẫu giáo. Thường thì, bố mẹ có quyết tâm, thì chỉ một hai tuần là bé thích ứng với cuộc sống ở mẫu giáo và hầu như không quấy khóc nữa.

Trong thời gian đầu khi mới đi mẫu giáo, bố mẹ phải thường xuyên chuyện trò với bé, làm thế nào cho bé có hứng thú với môi trường của mẫu giáo. Chẳng hạn hỏi bé ở trường có chuyện gì vui không ? Rồi nhấn mạnh những việc này để tạo hứng thú của bé; Dù không có việc gì đáng mừng, cũng phải tìm những việc vui mừng nói với bé.

Thế nhưng, nếu bé đi mẫu giáo đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, từ lúc sáng ngủ dậy hoặc tối hôm trước đã tỏ ra rất sợ đi mẫu giáo, đến cửa lớp không chịu vào, hoặc ở mẫu giáo không chịu ăn cơm, thì phụ huynh phải kịp thời trao đổi với cô giáo để phân tích rõ nguyên nhân: Do bé không tự lực cánh sinh được, không gần gũi với các bạn, hay thái độ của cô giáo không được ân cần …… Sau đó phối hợp với cô giáo, nêu ra phương án thích hợp với bé. Nếu cần thì cho bé đi mẫu giáo nửa ngày, bé thích ứng rồi thì mới đi cả ngày.

Các cô nuôi dạy trẻ cho biết, có nhiều cháu buổi trưa ngủ không ngon giấc, có cháu không ngủ một tý nào, thậm chí có cháu còn ngậm tay, cắn mép chăn. Nguyên nhân là do sinh hoạt trong gia đình không có quy luật, không ngủ trưa hoặc 3-4 giờ chiều mới ngủ trưa, khiến bé đến trường buổi trưa không ngủ được, bản thân bé cảm thấy khó chịu, đồng thời cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của các cháu khác.

Buổi trưa bé khó ngủ là do sáng bé dậy muộn quá. Điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi cho khoa học, thì trưa bé sẽ ngủ được ngon giấc. Đối với những cháu từ 2 đến 3 tuổi, thì tốt nhất buổi tối 8 giờ rưỡi cho bé lên giường, trước 9 giờ thì ngủ; Buổi sáng 6 giờ rưỡi cho bé dậy, buổi trưa hơn 12 giờ đi ngủ thì rất dễ ngủ. Nếu như buổi tối đi ngủ muộn, sáng dậy muộn, khiến bé buổi trưa không ngủ được, thì rất khó thích ứng với cuộc sống tập thể. Vì vậy, trước khi đi mẫu giáo, bố mẹ phải tập cho bé thói quen nghỉ ngơi một cách khoa học là đi ngủ sớm, dậy sớm và buổi trưa ngủ đúng giờ.

Có nhiều cháu mới đi mẫu giáo thường xuyên bị cảm, sốt, nếu nặng còn dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, mà trong mùa đông lại càng nổi bật. Đây là do một số nguyên nhân: Bé quấy khóc, cáu gắt nên bị nhiệt, ở trường cả ngày uống ít nước; có nhiều cháu thích thi đua với các bạn, mình ăn nhiều nhất, ăn quá nhiều, nên không tiêu, chỉ cần hơi bị lạnh là sốt; Hai là bố mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo, khi bé hoạt động ở ngoài trời thì tất nhiên là ra mồ hôi, khi gặp gió rất dễ bị cảm; Mà nhất là những cháu còn nhỏ, ở nhà trẻ không cởi bớt quần áo đã đắp chăn ngủ, vì vậy, khi ngủ dậy rất dễ bị cảm.

Đối với những cháu này, thì buổi sáng trước khi đi nhà trẻ, cho bé uống một cốc nước, và dặn bé ban ngày khát thì xin cô giáo nước uống hoặc khi ăn cơm ăn nhiều canh, nhiều cháo. Khi đón bé bố mẹ nên mang theo một chai nước. Tối đến cho bé uống đủ nước. Nếu như bé ăn ngon miệng, thì phụ huynh nên nhắc cô giáo không cho bé ăn quá nhiều, đừng ăn no đến căng bụng. Ngoài ra, cho bé mặc quần áo ít hơn người lớn một chút, tốt nhất là để ở trường cho bé một chiếc áo gilê, để bé mặc vào và cởi ra cũng tiện, hoạt động không vướng, lại không bị lạnh.

Bé ở mẫu giáo chơi với các bạn có vui vẻ, có bị bắt nạt hay không, thì bố mẹ nên mách cô giáo, hay dạy bé cách giải quyết ? Tất nhiên là biện pháp sau là đúng đắn và có hiệu quả. Nếu như con của bạn muốn chơi đồ chơi của bạn, thì nên khích lệ bé thương lượng với bạn, nếu bạn không đồng ý thì không nên giành giật của bạn. Ngoài ra, thấy bé đánh bạn, thì bố mẹ phải ngăn cấm hành vi này và nói cho bé biết, đánh bạn là không đúng, nếu như còn như vậy, thì sẽ mách cô giáo. Sinh hoạt trong môi trường tập thể, dần dần bé sẽ học tập được cách giao tiếp với các bạn.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read