Làm sao để giải thích cho trẻ con về cái chết?

Các bậc phụ huynh thường tránh né chủ đề này để bảo vệ cho những đứa con bé bỏng của họ. Tuy nhiên, sẽ đến một lúc nào đó thì các bạn không thể phủ nhận sự thật được nữa. Làm sao để bạn giải thích cho trẻ con hiểu rõ hơn về cái chết trong khi chính bản thân người lớn cũng chưa thể hiểu hết?

độ tui nào thì tr con có th hiu được bn cht ca cái chết?

 
Chết là một khái niệm mà ngay cả đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng có thể hiểu được, một đứa trẻ dù rất nhỏ tuổi vẫn sẽ cảm nhận được sự mất mát của một người, một khuôn mặt hay một giọng nói nào đó.

Sự mất mát không được ghi dấu “một cách tự nhiên” trong ký ức của trẻ con. Hoàn cảnh này được cảm nhận thông qua cơ thể như một sự mất mát sâu sắc. Nếu một đứa trẻ bị mất mẹ thì nhiều năm sau đó, nó vẫn sẽ nhớ mùi hương của mẹ hay cách thức mẹ ẵm mình, dù thực sự không thể hình dung khuôn mặt của người mẹ.

Ở tuổi lên 3 hay 4, trẻ con bắt đầu tập làm quen với sự mất mát, thông qua việc bị mất đồ chơi, bị bố mẹ bỏ vào nôi hay gửi ở nhóm mẫu giáo vào mỗi sáng. Mất mát chính là trải nghiệm đầu tiên được xem như cùng ý nghĩa với khái niệm bỏ rơi. Về sau này, trẻ con sẽ được giải thích rõ ràng về cái chết và lễ tang. Điều đó sẽ giúp một đứa trẻ có ý thức hơn về những thực tế liên quan đến cái chết. Mất mát phổ biến nhất trong số này chính là việc chấp nhận Ông Già Noel không tồn tại.

 Bn nên tr li con mình như thế nào trước câu hi liên quan đến cái chết?

“Mẹ ơi, cái chết là gì hả mẹ?” Câu hỏi gây bối rối này sẽ nhanh chóng xuất hiện trong các cuộc trò chuyện giữa phụ huynh và con cái. Đây là câu hỏi liên quan đến sự tồn tại có tầm quan trọng bậc nhất đối với một đứa trẻ. Các bạn không cần phải chờ một sự kiện đau thương nào đó xảy ra rồi mới nói rõ cho con mình nghe về bản chất của cái chết. Những câu nói trừu tượng như “Bạn Na đã đi gặp ông ở thiên đường” hay “Ông ấy đã đi chu du rất xa” có thể là giải pháp tốt cho tình thế trước mắt.

Tuy nhiên, chúng có những hạn chế nhất định và gây nên sự lẫn lộn cho trẻ. Điều tốt nhất nên làm là đề cập đến cái chết một cách đơn giản và thành thật, không cần phải “đao to búa lớn.”

Sẽ vô ích khi nói với trẻ rằng người thân của bé đã đi xa và sẽ quay trở lại: hãy giải thích một cách đơn giản, rằng người đã chết sẽ không bao giờ quay lại. Có thể việc đón nhận thông điệp này đối với chúng là khó khăn, nhưng con của bạn sẽ chấp nhận thực tế một cách dễ dàng hơn. Hãy nói với con rằng bạn thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra sau khi chết đi, hoặc rằng người chết sẽ được lên thiên đường, tùy thuộc vào niềm tin của bạn là như thế nào. Cuộc trao đổi thẳng thắn này sẽ giúp con bạn suy ngẫm kỹ càng hơn về thực tế.

 Làm sao để bn nói vi tr rng ai đó đã chết?

Nếu ai đó gần gũi với con của bạn qua đời, điều tốt nhất nên làm là hãy thảo luận về chủ đề này càng sớm càng tốt (nếu đây là sự kiện đã được dự trù thì bạn có thể chuẩn bị trước cho cuộc thảo luận này với con). Điều quan trọng ở đây là nhanh chóng nói cho trẻ biết sự thật, thay vì chờ cho đến lúc chúng hỏi tại sao không nhìn thấy người đã chết trong một thời gian. Hãy nhẹ nhàng nói với trẻ rằng người đã chết vừa lên thiên đường và sẽ không bao giờ quay trở lại. Nếu bản thân bạn cũng mang tâm trạng tiếc thương thì hãy nói với trẻ rằng bạn đang rất buồn và sẽ nói đến vấn đề này sau.

Đừng nói dối: Nếu nói dối bạn sẽ chỉ làm trẻ cảm thấy lẫn lộn và thất vọng thêm mà thôi. Trẻ con có thể cảm nhận rất rõ nỗi đau buồn của bạn. Ngoài ra, chúng thậm chí còn có thể an ủi được bạn phần nào.

Hãy giải thích rằng dù người đã chết không còn hiện diện nữa nhưng người ấy vẫn sẽ mãi ở trong trái tim họ. Một bức ảnh treo tường, một lời ai điếu hay một bức thư có thể tạm thời giúp xoa dịu nỗi đau.

Có nên cho tr tham d l tang?

Rất nhiều nhà tâm lý học khuyên rằng nên dẫn trẻ đến tham dự lễ tang. Buổi lễ sẽ giúp chúng hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra và nhận được sự hỗ trợ từ gia đình. Đó là những lời nói an ủi, những cử chỉ và những lời giải thích giúp chúng ghi nhớ người đã khuất. Trẻ con cũng có khả năng quan sát và cảm thấy đau buồn. Chúng sẽ ghi nhớ những người thân yêu và sẽ khóc một cách thoải mái. Đây chính là cách tốt nhất để nói lời tạm biệt với người thân. Nếu trẻ muốn thì bạn hãy cho phép chúng nhìn vào thi hài và đặt một bức tranh hay một vật thể đặc biệt nào đó vào trong quan tài.

Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles