Chia sẻ cùng ngành mầm non

Có thể nhiều người cho rằng, việc cho trẻ đi học mầm non chỉ là việc trông giữ trẻ trong giai đoạn chưa đến tuổi đến trường. Ngoài việc bố mẹ ở nhà là người nuôi dậy cho bé là chính, thì  môi trường mầm non chính là trường học đầu tiên, là môi trường giáo dục trẻ làm quen với môi trường xung quanh, phản xạ, giao tiếp, hát, vẽ ….đó là tiền đề tốt cho việc học tập và phát triển sau này của trẻ.

2011

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài vào, chắc rằng mọi người nhất là các bậc phụ huynh suy nghĩ công việc của các cô giáo mầm non rất đơn giản và nhàn hạ. Thực tế, có như vậy không ? Trong khi mầm non cũng nằm trong hệ thống giáo dục, thì giáo viên mầm non có mức thu nhập thấp nhất nhưng công việc và thời gian làm việc không ít hơn.

Môi trường nào cũng vậy, cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhìn nhận khác nhau về hệ thống giáo dục mầm non nói chung và về giáo viên mầm non nói riêng.

Trong trao đổi ý kiến xung quanh về mối quan hệ giữa giáo viên mầm non và gia đình có trẻ đi học, trong một diễn đàn Làm cha mẹ, một bà mẹ có con nhỏ nói : “ Các cô giáo mầm non chính là người dạy các bé ban đầu nên sự ảnh hưởng của các cô đến trẻ là rất lớn, trẻ có tự tin khi đi học cấp 1 hay không? Trẻ có thích đến trường hay không? cũng phụ thuộc nhiều vào cô giáo mầm non đấy. Nếu cô giáo mần non thân thiết với trẻ như một người bạn và cô giữ cho môi trường trong lớp cũng hoà thuận và vui vẻ thì bọn trẻ sẽ thích đến trường. Nếu cô giáo có trình độ chuyên môn cao thì cô sẽ biết khuyến khích trẻ tự suy nghĩ và sáng tạo chứ không phải là bắt chước”.

Đó chỉ là một trong nhiều ý kiến của chính các phụ huynh, nhưng cũng có thể nói lên được tầm quan trọng của môi trường mầm non, của đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay.

Còn các chuyên gia thì sao ?

Anh Lê Khanh chuyên gia tâm lý, trong một chủ đề thảo luận tại diễn đàn Làm cha mẹ cho rằng :

“Ngành giáo dục mầm non là một ngành có nhiều tham vọng nhất ( giúp trẻ phát triển toàn diện) Có nhiều đòi hỏi nhất ( Chương trình : Phải dạy đúng/đủ – Nhà trường: Phải đảm bảo an toàn vệ sinh, có đủ đồ dùng dạy học – Phụ huynh: Con tôi phải được quan tâm chăm sóc và phải được học chữ ) Có nhiều nhu cầu nhất ( Phải lo cho trẻ từ cây viết đến cái khăn giấy ) và đối với khu vực tư nhân thì có nhiều biến động nhất ( trẻ vào và ra thường xuyên ) Chính vì vậy, người giáo viên Mầm Non là người chịu nhiều áp lực nhất – Không những đòi hỏi có chuyên môn về nghiệp vụ, mà còn phải có nhiều kinh nghiệm…… !

Không những thế, giờ làm việc cũng thuộc loại khá dài : Từ 6g30 sáng – 16g30 chiều ( với tư nhân thì có thể còn trễ hơn ) không nghỉ thứ bảy – và mức luơng thì chỉ ở ngưỡng trung bình.

Vì vậy, nếu không phải là người yêu nghề, yêu trẻ con và …không biết làm gì khác, các cô mới chịu theo đuổi nghề này.

Còn nói về sự ảnh hưởng của giáo viên, có lẽ là ảnh hưởng lên tâm lý đưá trẻ ? theo tôi thì không nhiều, chỉ khi nào trẻ học suốt 3 năm liền ở 1 trường, và “gắn bó” với cô nhiều, thì mới để lại vài ghi nhớ nơi trẻ – Nhưng có thể ảnh hưởng do sự bắt chước, trẻ sẽ lập lại những hành vi và lời nói của cô khi về nhà ( như 1 cái máy thu băng ) và nếu cô có dịp nghe được thì chắc là sẽ phải cố uốn lưỡi 7 lần trước khi nói sau này.

Tôi không đặt nhiều kỳ vọng và trách nhiệm nhiều vào giáo viên Mâm Non, nên cũng không mong muốn gì nhiều, chỉ mong sao giáo viên dạy trẻ bằng cái tâm, cẩn thận trong việc trách phạt và lúc nào cũng giữ được sự điềm tĩnh và vui vẻ, ít nhất là trong giờ dạy và trước mặt trẻ em”.

Lại nói đến “cái tâm”  và “trách phạt” của các giáo viên mầm non hiện nay. Trong thời gian vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúgn có đưa nhiều tin bài liên quan tới việc 1 số cháu bé bị “bạo hành”, có thể có nhiều suy nghĩ của các bậc phụ huynh lại lầm lẫn giữa việc “trách phát” và “bạo hành”, hai vấn đề này khác biệt hoàn toàn với nhau. Trong dậy dỗ trẻ có thưởng ắt phải có phạt, thưởng khi trẻ có thành tích, phạt khi trẻ mắc lỗi. Như ý kiến của Anh Lê Khanh đã đưa ra, “cẩn trọng trong việc trách phạt”, ở lứa tuổi của trẻ là rất hiếu động, hay đùa nghịch thậm trí quá nghịch, các cô không thể không phạt. Nhưng đã có một số cô giáo lại lạm dụng quá hình phạt, khi không kiểm soát được cảm xúc nên đã phạt quá tay hoặc phạt nhiều lần.

Đó cũng là một trong những nội dung qua trao đổi nhanh với một cô giáo mầm non tại Hà Nội. Cô A nói : “ Thực ra thì tôi cũng có nghe thấy báo chí nói nhiều về việc xử phạt của giáo viên mầm non với trẻ, với mỗi một trường hợp tôi có những nhìn nhận và đánh giá khác nhau. Có một số trường hợp của đồng nghiệp mà tôi thấy, các cô phạt các cháu nhưng chưa đến mức gọi là “bạo hành” được. Một lớp đông các cháu như thế, mà chỉ có một vài giáo viên phụ trách, trẻ con thì hay nghịch, các cô có tét vào mông hay hạt roi thì tôi thấy có thể thông cảm được. Bậc cha mẹ nào cũng vậy thôi, ai mà chả xót con, nếu như trẻ khác vô kỷ luật sẽ dẫn đến gây nguy hiểm tới những trẻ khác, các cô cần phải ngăn chặn những nguy hiểm đó, vì thế trong dậy trẻ cũng cần có những hình thức phạt mang tính răn đe với trẻ vô kỷ luật.

Trong giáo dục mầm non cũng không tránh khỏi có một số cô giáo đã không kiểm soát được cảm xúc của mình cũng như hành động nên đã xử quá tay với trẻ, phạt hơi nặng tay như vậy lại làm giảm tác dụng của hình thức phạt và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm lý của trẻ. Các cô làm như vậy cũng thật đáng trách, nhưng tôi nghĩ số đó không nhiều”

Công việc của giáo viên mầm non nặng nề và đầy áp lực như vậy, nhưng đằng sau đó là cuộc sống cũng hết sức vất vả và chật vật, bởi đồng lương quá thấp. Đối với các cô ở trường tư thục còn đỡ một chút, chứ  các cô thuộc hệ thống mầm non công lập còn thấp hơn, nhiều thì 700.000 đồng đến 1.500.000 đồng, thậm trí còn thấp hơn với giáo viên hợp đồng và ở nông thôn.

Trao đổi xung quanh về cuộc sống của giáo viên mầm non hiện nay, cô giáo A nói tiếp : “Tôi nói thật, cứ với thu nhập hiện nay của giáo viên mầm non ít ỏi như vậy, tôi không chắc được là tôi có thể tiếp tục được với sự nghiệp màm non. Không phải là tôi chán nghề, trong công việc đã có quá nhiều áp lực, với một thời gian làm việc như vậy mà thu nhập chỉ có thế, cuộc sống gia đình không thể đảm bảo được”.

Với câu hỏi : “ Cô giáo đón nhận như thế nào đối với các ý kiến góp ý của các bậc phụ huynh ?” – Cô giáo nói :  “Trong công việc, tôi rất muốn được nghe các ý kiến của các bậc phụ huynh, như vậy mình có thể nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của phụ huynh, kịp thời được bầy tỏ ý kiến của mình, thậm chí được giải thích những gì mà phụ huynh còn băn khoăn”.

Những trao đổi thường xuyên giữa các bậc phụ huynh với các cô giáo mầm non hết sức cần thiết. Qua trao đổi, giáo viên có thể nắm bắt được tình hình thể lực, trí tuệ, tâm lý…của trẻ, các phụ huynh có thể biết được tình trạng sức khoẻ hay tâm lý của con mình ở trường. Những trao đổi cởi mở cũng làm hạn chế những hiểu lầm không đáng có giữa phụ huynh với giáo viên nói riêng và nhà trường nói chung. Tất cả có thể thông cảm và giúp đỡ nhau hoàn thành tốt được việc chăm sóc trẻ ở trường cũng như ở nhà. Cộng với sự đãi ngộ tốt hơn đối với ngành giáo dục mầm non, trong thời gian tới chất lượng giáo dục mầm non sẽ tăng cao hơn.

Gia Phong

http://Thuviengiadinh.com

Save

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles