Home Giáo dục Giới tính Ngỡ ngàng khi con dậy thì từ tuổi lên 3

Ngỡ ngàng khi con dậy thì từ tuổi lên 3

“Gái thập tam, nam thập lục”, tôi  nghĩ nếu dậy thì sớm thì cũng  phải 9-10 tuổi, ai ngờ mới hơn 3  tuổi mà con tôi đã… thành người  lớn”, chị Nguyễn Thị Lành, ở Thái  Nguyên, ngỡ ngàng khi cầm trên tay kết luận của bác sĩ. 

Không hiếm gặp

Cách ngày đưa con gái đi khám vài tháng, chị  Lành phát hiện con có những dấu hiệu bất thường  như ngực và vùng kín của con to ra trông thấy. Tuy  nhiên, do suy nghĩ, có thể con phát triển nhanh và  chưa nghe nói trẻ vài ba tuổi đã dậy thì nên chị không  đưa con đi khám ngay. Chỉ đến khi thay quần cho  con, chị phát hiện chất nhầy ở “vùng kín” của con  bé giống khí hư của mình thì mới tá hỏa hỏi thăm và đưa con tới Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Tại  đây, các bác sĩ phát hiện, con chị đã dậy thì. Cầm  kết quả chẩn đoán trên tay, chị Lành như không tin  vào mắt mình.

Thực tế, trẻ dậy thì sớm không phải hiếm gặp. Từ  năm 2008 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM)  đã tiếp nhận, điều trị cho 39 bệnh nhi bị bệnh dậy  thì sớm. Trong số những bệnh nhân này có cháu  V., ở Tiền Giang, được mẹ phát hiện có kinh nguyệt  khi mới… 20 tháng tuổi. Bên cạnh trẻ gái, không ít  bé trai mới 3-4 tuổi cũng có biểu hiện dậy  thì như bộ phận sinh dục bỗng dưng to  bất thường, xuất hiện lông ở “vùng  kín”, thậm chí có trẻ đã thích quan  tâm đến một số vấn đề chỉ dành  cho người lớn.

tre day thi som

Trẻ gái dậy thì sớm  nhiều hơn trai

Tuy không ít trẻ bị bệnh dậy thì  sớm nhưng đa phần phụ huynh  không đưa con đến khám kịp thời vì  “nó mới tí tuổi đầu, làm gì có chuyện dậy mới chả thì”. Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ  Nguyễn Thị Hoàn, nguyên Trưởng khoa Nội tiết -Di  truyền và Chuyển hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương,  cho rằng, dậy thì sớm là sự xuất hiện những biểu hiện  về thể chất và hormone của tuổi dậy thì ở lứa tuổi  sớm hơn bình thường (dưới 8 tuổi đối với trẻ gái và  dưới 9 tuổi ở trẻ trai). Dậy thì sớm có 2 dạng: Dậy  thì sớm thật và dậy thì sớm giả. Với dậy thì sớm giả,  nếu không điều trị thì triệu chứng này sẽ mất dần.  Còn trường hợp dậy thì sớm thật, nếu cha mẹ cứ  giấu bệnh của con sẽ rất nguy hiểm. Bởi nếu không  áp dụng các biện pháp y học để ức chế, trẻ dậy thì  sớm cơ thể phát triển nhanh, xương trưởng thành  nhanh hơn bình thường nên cũng thường ngừng phát  triển sớm hơn, ảnh hưởng đến chiều cao, tâm lý và  dễ gặp nhiều nguy hại khác.

Trong số những trẻ dậy thì sớm đến khám và điều  trị tại các bệnh viện, trẻ gái nhiều hơn trẻ trai. Hiện y  học mới xác định được khoảng 10% nguyên nhân gây  bệnh dậy thì sớm như do những bất thường vùng thần  kinh trung ương, do tổn thương thần kinh sau viêm  nhiễm hay một bất thường bẩm sinh nào đó…

Để phát hiện trẻ dậy thì sớm, các bác sĩ chuyên  khoa sẽ cho trẻ làm các xét nghiệm định lượng  hormone sinh dục trong máu, chụp cộng hưởng từ  não để xem có u, bướu gì hay không, chụp X-quang  tầm soát tuổi xương… Nếu phát hiện trẻ dậy thì do  nguyên nhân nào, bác sĩ sẽ chỉ định điều  trị phù hợp. Còn không, có thể điều trị  cho trẻ bằng thuốc giảm hàm lượng  hormone giới tính, giúp giảm tốc  độ, ngừng quá trình dậy thì. Tuy  nhiên, quá trình điều trị thường  diễn ra dài mới có thể chữa dứt  điểm bệnh. Khi điều trị khỏi,  các đặc tính sinh dục của trẻ  dậy thì sớm sẽ xuất hiện lại khi  trẻ lớn lên như quy trình sinh lý  bình thường.

Trẻ gái dậy thì  sớm thường có biểu  hiện như ngực to ra, xuất  hiện lông mu hoặc ra huyết  âm đạo; còn trẻ trai thì xuất  hiện lông mu, vỡ giọng, có  mụn hoặc cương dương vật  hay dương vật lớn hơn so  với trẻ cùng tuổi.

Hương An

THeo PNVN

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read