Home Giáo dục Giới tính Lạc nội mạc tử cung liệu có vô sinh?

Lạc nội mạc tử cung liệu có vô sinh?

Trước hết, phải trả lời rằng “có” và đây là bệnh lý khá phổ biến, chiếm tỷ lệ 2% trong tổng số phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ. Có cô gái lúc dậy thì bị đau bụng kinh được mẹ an ủi rằng “con gái đứa nào chả thế, lớn lên lấy chồng rồi sẽ hết”.

Thế là con gái âm thầm chịu đựng “nỗi khổ có chu kỳ” và trông đợi cái ngày “hết đau” như mẹ nói, bởi chính cô cũng ngại đi gặp bác sĩ. Con gái đi khám bệnh phụ khoa giống như đi ăn trộm, sợ bị hiểu lầm rằng “đã xong phim” rồi mới mắc bệnh… Rồi cái ngày lên xe hoa cũng tới, “xong phim” đau bụng vẫn hoàn đau, anh chồng đưa vợ đi khám, siêu âm, bác sĩ trả lời “lạc nội mạc tử cung”. Trường hợp khác, vợ bị đau bụng kinh, uống thuốc mới hết đau, vợ bảo “hồi con gái em cũng thế”, ông chồng thấy chuyện này là “chuyện đàn bà” nên cho qua. Hai vợ chồng quan hệ thoải mái mà chờ mãi không có em bé, đi khám vô sinh thì phát hiện ra lạc nội mạc tử cung.

TẠI SAO LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG LẠI DẪN ĐẾN VÔ SINH?

Chúng ta biết muốn có em bé thì chất lượng của trứng là yếu tố hàng đầu. Nay các mảnh nội mạc tử cung mà cắm vào buồng trứng, chúng chảy máu rồi tạo ra những vết dầy dính, co kéo thì dù hormone LH (Luteinizing Hormone) có tác động mạnh để trứng thoát nang, trứng đã bị “ở tù” khó lòng mà “vượt ngục” được. Nhân tố thứ hai là đường đi của hợp tử sau khi thụ tinh. Vòi trứng như một sợi bún lớn, lòng có những lông rung chuyển, chuyển động mềm mại như nhung giúp đẩy hợp tử về tử cung cư ngụ. Nếu nội mạc dính vào vòi trứng thì chả khác gì chiếc xe tải chết máy nằm giữa đường khiến giao thông tắc nghẽn. Hợp tử đứng giữa đường, không đi về tử cung được sẽ gây thai ngoài tử cung.

Có trường hợp lạc nội mạc tử cung làm hệ miễn dịch hỗn loạn. Chúng coi những “mảnh đời lưu lạc” kia là dị vật bèn huy động lực lượng đại thực bào đến dàn quân nhằm tiêu diệt “kẻ địch”. Những tế bào limpho cũng được tăng cường nhằm sản xuất ra kháng thể. Thế là thay vì “ăn” những “kẻ ở nhờ” kia, đại thực bào lại ăn tinh trùng, limpho bào tiết kháng thể gây độc cho hợp tử. Kháng thể tự miễn khiến cho người phụ nữ không thể có thai được.

Theo thống kê thì 30 – 50% số phụ nữ đến khám vô sinh bị lạc nội mạc tử cung. Đây quả là con số không nhỏ.

BS Lê Thúy Tươi

Theo PNO

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read