Home Giáo dục Giới tính Hormone buồng trứng và kinh nguyệt

Hormone buồng trứng và kinh nguyệt

Nếu tất cả các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động ngay từ khi bé gái chào đời thì bộ phận sinh dục là cơ quan chậm trễ nhất. Dù hình hài có sẵn nhưng chỉ khi buồng trứng nhận được chỉ thị từ các hormone tuyến yên thì chúng mới khởi động làm việc.

FSH (Follicle Stimulating Hormone) từ thùy trước tuyến yên tiết ra tác động vào nang trứng làm bài tiết estrogen. Estrogen được gọi là hormone của thiếu nữ vì nó làm xuất hiện và bảo tồn những đặc tính riêng của con gái.

Giữa chu kỳ LH (Luteinizing Hormone) của tuyến yên bài tiết làm tăng áp suất ở nang trứng. Trứng thoát nang để lại cái vỏ màu vàng nên gọi là hoàng thể. Hoàng thể bài tiết progesterone làm nội mạc tử cung dày thêm, các ống tuyến ngoằn ngoèo bắt đầu chế tiết niêm dịch và glycogen. Sự dày của nội mạc tử cung nhằm đón em bé đến cư ngụ. Vì thế progesterone được gọi là hormone của bà mẹ.

Nếu không có hiện tượng thụ thai thì nồng độ của cả hai hormone estrogen và progesterone đều cao, sẽ tạo cơ chế điều khiển ngược về não. FSH và LH ngưng bài tiết. Lập tức estrogen và progesterone giảm xuống gây co thắt đến đứt động mạch nội mạc. Máu ra khỏi lòng mạch đọng lại. Lớp nội mạc tử cung bị suy dinh dưỡng, bong ra, máu chảy ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

NHƯ VẬY KINH NGUYỆT LÀ DO HORMONE BUỒNG TRỨNG?

Đúng vậy, kinh nguyệt đánh giá “năng lực làm việc” của hormone buồng trứng và nội mạc tử cung.

TẠI SAO CÓ LÚC MÁU KINH LẠI HÔI?

Nếu các cô gái không được hướng dẫn giữ vệ sinh kinh nguyệt thì máu hôi do hai lý do:

– Máu bị ủ lâu ở vùng kín không được thay băng vệ sinh, chúng sẽ bốc mùi.

– Vi khuẩn từ các vùng lân cận đánh hơi thấy “miếng mồi ngon” bèn tìm cách chạy tới vừa ăn đại tiệc vừa lên men, vừa đùn những chất thải của chúng ra, thế là vùng kín bị nhiễm khuẩn.

NHƯNG CON GÁI CÓ MÀNG TRINH BẢO VỆ…

Nhiều người cứ tưởng màng trinh là một màng bít kín mi kín mít. Không phải vậy, nó chả khác một bức rèm mong manh chắn ngang, trên bức rèm ấy còn có 3 – 5 lỗ thủng để máu kinh chảy ra hàng tháng. Đương nhiên có rào chắn (giống như trồng rừng ngăn lũ) cũng có tác dụng, nhưng vi khuẩn là những kẻ bé tý, chỗ nào chúng chả lẻn vào được. Vì thế các bà mẹ đừng nghĩ rằng “con gái không thể mắc bệnh phụ khoa”. Khi con kêu bị ra huyết trắng, bị ngứa hoặc “chỗ ấy” có mùi hôi thì mẹ cần đưa con đi khám để chữa trị sớm.

BS LÊ THÚY TƯƠI

Theo PNO

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read