Home Giáo dục Giới tính Giáo dục giới tính cho con theo giai đoạn tuổi

Giáo dục giới tính cho con theo giai đoạn tuổi

Giáo dục giới tính đang làm vấn đề băn khoăn của cả xã hội và các bậc cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết bao giờ bắt đầu dạy cho con về giới tính và dạy như thế nào. Câu trả lời là hãy bắt đầu càng sớm càng tốt và thông qua những sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Ngay từ nhỏ

Trong nhiều nghiên cứu về các trường hợp đồng tính luyến ái (cả nam và nữ) các nhà nghiên cứu phát hiện thấy không ít trong đó những trường hợp có tuổi thơ không bình thường. Khi nhỏ do cha mẹ thích con mình là con trai hoặc con gái nhưng lại sinh ra đứa trẻ với giới tính ngược. Và để thỏa mãn nhu cầu đó của mình họ đã biến đứa trẻ đó thành đứa trẻ theo cách mà họ muốn: cho trẻ trai mặc váy của con gái, chơi búp bê… cho trẻ gái mặc quần áo của con trai, chơi những trò chơi của con trai… Nhiều bậc cha mẹ tưởng chừng việc làm của mình vô hại nhưng điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của trẻ khi lớn lên.

Cho bé mặc quần áo theo đúng giới tính của bé, khiến bé thích nghi dần với những trang phục đó. Tránh không nên để bé trai mặc quần áo của bé gái và ngược lại.

Từ 1 – 3 tuổi

Là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, trẻ bắt đầu hình thành những nhận thức về thế giới và về cả bản thân mình trong đó có vấn đề về giới tính vì vậy cha mẹ nên:

– Chọn đồ chơi phù hợp với giới tính, độ tuổi của trẻ. Với trẻ gái cha mẹ có thể mua cho những con búp bê xinh đẹp, với trẻ trai cha mẹ hãy mua cho chúng ô tô, xếp hình…

– Cho trẻ chơi những trò chơi phù hợp với giới tính của trẻ. Không nên cấm trẻ trai chơi những trò chơi đòi hỏi phải vận động nhiều, tốn nhiều sức lực…

Từ 3 – 7 tuổi

Giai đoạn này trẻ đến trường mẫu giáo sau đó là giai đoạn đầu của trường tiểu học, môi trường của trẻ không ngừng mở rộng, những mối quan hệ xã hội cũng không ngừng tăng lên. Và cha mẹ hãy giúp trẻ vừa mở rộng mối quan hệ của mình, vừa hình thành những đặc điểm giới tính phù hợp:

– Khuyến khích, tạo điều kiện cho bé trai tham gia các trò chơi năng động, mạnh mẽ cùng nhóm bạn: đuổi bắt… tham gia giúp đỡ các bạn khác yếu hơn mình đặc biệt là các bạn nữ.

– Cho bé gái chơi với những nhóm bạn trong các trò chơi: nấu ăn, đồ hàng… nhờ bé phụ giúp khi bạn làm bếp: cất hộ chai dầu, lấy hộ cái thìa…

Từ 8 – 11 tuổi

Lúc này cả trẻ trai và trẻ gái đều có thể làm được rất nhiều việc và cha mẹ nên:

– Giao cho trẻ những công việc vừa phù hợp với độ tuổi, với giới tính của trẻ: trẻ gái lau bàn, rửa chén, bát, gấp quần áo… trẻ trai tưới cây, chăm sóc cây cảnh…

– Khuyến khích trẻ trai giúp đỡ những bạn gái trong lớp, nhường nhịn em trong gia đình.

– Cha mẹ có thể nói với trẻ về những biến đổi trong cơ thể thời gian sắp tới để trẻ “chuẩn bị tinh thần”.

Lưu ý:

– Khi giao cho trẻ việc gì cần hướng dẫn cách làm cho trẻ một cách tỉ mỉ để trẻ hiểu, cho trẻ luyện tập trước sự giám sát của bạn trước rồi hãy giao hẳn việc đó cho trẻ. Lúc đầu trẻ có thể làm không vừa với ý của bạn nhưng hãy để trẻ tự làm, sau một vài lần trẻ sẽ học được cách làm và làm sẽ tốt hơn.

– Không nên quá tuyệt đối khi giao công việc cho trẻ: trẻ trai chỉ làm công việc của giới nam, trẻ gái chỉ làm công việc của giới nữ mà đôi lúc hãy đan xen công việc để giúp trẻ hiểu hơn về giới kia và có cái nhìn đúng đắn về giới đó khi chúng lớn lên.

Theo Mang thai

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read